"Bầu sữa" ngân sách

;
Chủ Nhật, 26/05/2019, 11:34 [GMT+7]

1. Với môn thể thao “vua”, không quá khi cho rằng Quảng Nam không tiếc tiền đầu tư. Điều đó thể hiện ở việc, từ một đội bóng hạng nhì sau ngày tái lập, tỉnh quyết tâm xây dựng theo hướng chuyên nghiệp.

Khá đông người hâm mộ tại giải Đua thuyền Phát thanh truyền hình Quảng Nam năm 2019. Ảnh: A.N
Khá đông người hâm mộ tại giải Đua thuyền Phát thanh truyền hình Quảng Nam năm 2019. Ảnh: A.N

Vậy nên, ngân sách tỉnh đầu tư khá lớn cho đội bóng hạng nhì nhằm thi đấu đạt kết quả tốt, thăng hạng nhất năm 2008 rồi tiếp tục lên chơi ở giải đấu cao nhất cả nước vào năm 2014. Ấn tượng nhất của bóng đá xứ Quảng đến giờ này là thành tích lần đầu tiên vô địch V-League năm 2017, trong đó sự đóng góp của địa phương là không nhỏ.

Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, tỉnh chuyển giao đội bóng cho doanh nghiệp quản lý. Thế nhưng, chuyển giao không có nghĩa là “khoán trắng”; trái lại, địa phương vẫn luôn sát cánh, vui cùng niềm vui, buồn cùng nỗi buồn của đội bóng và dĩ nhiên, nguồn ngân sách hỗ trợ cũng ngày càng tăng. Con số từ 10 tỷ đồng mỗi năm, đến năm 2016 ngân sách tỉnh hỗ trợ tăng lên 13,5 tỷ đồng và trong 2 năm gần đây là 16 tỷ đồng cho thấy sự quan tâm rất lớn của tỉnh đối với môn thể thao “vua”. Vậy nên, nhiều người bảo Quảng Nam “hào phóng” đối với bóng đá cũng không sai.

Không dừng lại ở đó, hiện nay phương án tăng nguồn hỗ trợ cho bóng đá một cách ổn định thông qua các giải pháp tài chính, đầu tư cơ sở vật chất phù hợp với chiến lược phát triển của Câu lạc bộ Quảng Nam cũng đang được tính đến. Rất có thể con số 16 tỷ đồng/năm trước đây sẽ tăng lên 20 tỷ đồng bởi đang được các ngành chức năng của tỉnh tính toán, bàn thảo trước khi trình HĐND tỉnh quyết định trong thời gian tới. Điều này một lần nữa cho thấy bóng đá đang và sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ “bầu sữa” ngân sách của địa phương. Âu đó cũng là điều bình thường, bởi bóng đá không chỉ là môn thể thao được người dân yêu thích mà còn mang lại cả thương hiệu và danh tiếng cho địa phương.

2. Nguồn lực của tỉnh đầu tư lớn song trận đấu Quảng Nam gặp Nam Định trên sân Tam Kỳ cuối tuần qua trong khuôn khổ vòng 10 V-League khá thưa vắng khán giả. Không khí cổ vũ nơi người hâm mộ xứ Quảng cũng có phần nguội lạnh. Đó không còn là điều hiếm thấy khi đội bóng Quảng Nam thi đấu trên sân nhà kể từ đầu giải và là hình ảnh buồn của bóng đá chuyên nghiệp.

Vì vậy, khi bàn đến chuyện tăng kinh phí cho bóng đá, nhiều người liên tưởng đến thể thao phong trào. Diễn ra cùng ngày với trận đấu Quảng Nam - Nam Định, giải Đua thuyền truyền thống Phát thanh truyền hình Quảng Nam lại xôm tụ hơn hẳn. Con đường dẫn về cảng cá An Hòa (xã Tam Giang, Núi Thành) - nơi diễn ra giải đua thuyền kẹt cứng người và xe. Bất chấp cái nắng nóng rát da, hàng nghìn người hâm mộ môn thể thao sông nước vẫn kiên trì  “bám trụ” và nhiệt tình cổ vũ các thuyền tranh tài. “Chưa bao giờ thấy lượng người xem đua thuyền đông như thế này” - ông Mai Văn  Tư - Giám đốc Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam bày tỏ trong niềm vui và tự hào của một đơn vị chủ công tổ chức giải.

Giải Đua thuyền truyền thống Phát thanh truyền hình Quảng Nam, cùng với giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam, là giải thể thao phong trào trải qua chặng đường 22 năm và được tổ chức trên cơ sở xã hội hóa các nguồn lực tài chính. Được “nuôi nấng” từ sự hỗ trợ của doanh nghiệp, giải đấu càng ngày thu hút được nhiều người xem, trở thành ngày hội văn hóa thể thao của người dân khắp nơi trong tỉnh. Với sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng như vậy, có thể nói quả thật xứng đáng với “đồng tiền bát gạo” của doanh nghiệp bỏ ra.

Không thể so sánh sự đầu tư cho bóng đá chuyên nghiệp với thể thao phong trào. Nhưng rõ ràng khi được nhận từ “bầu sữa” ngân sách, không thể không nói tới mục tiêu lan tỏa, phục vụ người dân. Về khía cạnh này, những giải thể thao phong trào hơn hẳn và đó là điều đáng suy nghĩ.

AN NHI

.
.
.
.
.