Giải đua thuyền truyền thống phát thanh - truyền hình Quảng Nam: Những màn so tài hấp dẫn

;
Thứ Hai, 20/05/2019, 14:41 [GMT+7]

Sáng 19.5, hàng nghìn người hâm mộ đã tập trung chật kín tại khu vực cảng cá An Hòa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành) để thưởng thức những màn tranh tài hấp dẫn tại Giải đua thuyền truyền thống phát thanh - truyền hình Quảng Nam lần thứ XXII năm 2019.

Màn tranh tài quyết liệt của các thuyền đua nam. Ảnh: T.V
Màn tranh tài quyết liệt của các thuyền đua nam. Ảnh: T.V

Giải do Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam, Sở VH-TT&DL, Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và UBND huyện Núi Thành phối hợp tổ chức. Đây là năm thứ 22 giải được diễn ra, với quy mô được xem lớn nhất từ trước đến nay khi thu hút đến 23 thuyền đua trong đó 15 thuyền nam, 8 thuyền nữ tham gia tranh tài. Điểm mới của giải lần này là vận động viên phải có hộ khẩu Quảng Nam nhằm tránh tình trạng các địa phương mượn vận động viên đến từ các tỉnh khác để lấy thành tích, khiến cho giải giảm ý nghĩa, không còn là sân chơi của người dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ngay sau giải hòa bình dành cho các tay chèo nam, các thuyền đua bước vào tranh tài ở nội dung chính thức là truyền thống nữ (6km) và truyền thống nam (7,5km).

Nội dung truyền thống nữ năm nay khá đáng tiếc khi vắng mặt Điện Bàn - thuyền đua từng giành đến 8 chiếc cúp vô địch trong 11 năm gần đây và hiện là nhà đương kim vô địch. Tuy nhiên, không vì thế mà cuộc đua tranh kém phần hấp dẫn và gay cấn bởi còn đó nhiều đội thuyền mạnh có truyền thống đến từ Duy Xuyên, Thăng Bình, Đại Lộc và đặc biệt là chủ nhà Núi Thành  - địa phương có đến 3 thuyền góp mặt. Ngay sau khi trọng tài khởi lệnh xuất phát, cả 8 thuyền đua đã tạo ra ra cuộc so kè hấp dẫn và liên tục thay nhau vượt lên dẫn đầu trong sự hò reo cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Phải đến hơn nửa chặng đua, trật tự mới bắt đầu được thiết lập khi các đội mạnh thể hiện khả năng của mình. Kết thúc chặng đua dài 6km, các tay chèo nữ đến từ xã Bình Dương (Thăng Bình) đã xuất sắc giành chiến thắng để lần đầu tiên giương cao chiếc cúp vô địch. Các vị trí tiếp theo thuộc về thuyền Nam Phước (Duy Xuyên), Tam Tiến (Núi Thành), Tam Hải (Núi Thành).

Ở đường đua nội dung nam năm nay khá “chật chội” khi có 15 thuyền đua đến từ 10 huyện, thị xã, thành phố; trong đó riêng huyện Núi Thành chiếm đến 5 thuyền, còn Duy Xuyên và Thăng Bình mỗi địa phương có 2 thuyền. Chứng kiến hình ảnh 15 thuyền đua cùng lao lên phía trước ở vạch xuất phát và màn tranh đua trên chặng đường dài 7,5km đủ thấy sự hấp dẫn của môn thể thao sông nước này và cũng giải thích vì sao cái nắng nóng rát da vẫn không ngăn được hàng nghìn người hâm mộ bám trụ suốt gần 3 giờ đồng hồ để cổ vũ. Khởi đầu có phần chậm và sau hơn 1 vòng phải cạnh tranh quyết liệt với Duy Thu (Duy Xuyên), nhà đương kim vô địch Tam Tiến (Núi Thành) bắt đầu tỏ rõ sức mạnh khi vượt lên dẫn đầu và duy trì phong độ cho đến lúc cán đích trong sự thán phục của các đối thủ. Đây cũng là một ngày thi đấu thành công của các thuyền đua huyện Núi Thành khi 2 thuyền Tam Hải và Tam Hòa giành vị trí thứ nhì và ba. Dù rất nỗ lực song các tay chèo nam Duy Vinh (Duy Xuyên) vẫn thất  bại trong cuộc đua tốp 3 và đành an phận với giải khuyến khích.

Giải đua thuyền truyền thống phát thanh - truyền hình Quảng Nam lần thứ XXII - cuộc đua sông nước sôi nổi, cống hiến cho khán giả mộ điệu và người xem qua truyền hình nhiều pha bứt tốp, vặn tiêu hấp dẫn, kịch tính đã khép lại. Trải qua 22 năm tổ chức, đó là nỗ lực rất lớn của Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam cùng với các sở, ngành, địa phương, tạo cho người dân xứ Quảng được tham gia ngày hội sông nước và tôn vinh môn thể thao truyền thống.

TƯỜNG VY

.
.
.
.
.