Ấn Độ bước vào cuộc tổng tuyển cử

NAM VIỆT |

Hôm qua (7.4), người dân Ấn Độ bắt đầu tham gia cuộc tổng tuyển cử  quy mô nhất từ trước đến nay với hy vọng mở ra bước ngoặt mới cho đất nước đông dân thứ hai thế giới.

Quá trình bầu cử bao gồm 9 giai đoạn, sẽ kết thúc vào ngày 12.5 và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 16.5. Theo các nhà phân tích, khoảng 815 triệu người Ấn Độ đủ quyền đi bầu cử (hơn lần bầu cử trước năm 2009 là 100 triệu người), với các vấn đề nhức nhối nhất đối với cử tri là tham nhũng và lạm phát. Theo Hiến pháp Ấn Độ, Hạ viện hay còn gọi Lok Sabha nước này có 545 thành viên, trong đó 543 thành viên sẽ được bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 2 hạ nghị sĩ sẽ được bổ nhiệm từ cộng đồng người Ấn gốc Anh. Chính đảng giành được đa số tối thiểu 272 ghế sẽ giành quyền thành lập chính phủ độc lập. Trong trường hợp ngược lại, các chính đảng sẽ phải thành lập liên minh hoặc tranh thủ sự ủng hộ từ bên ngoài của một đảng hoặc một số chính đảng cho đủ số ghế theo quy định mới được phép thành lập chính phủ mới.

Với quy mô của cuộc bầu cử và kéo dài hơn 5 tuần, an ninh đã được tăng cường tại các khu vực bầu cử, đặc biệt tại các bang có tình hình bất ổn. Khoảng 11 triệu người, trong đó một nửa là nhân viên an ninh, đã được triển khai nhằm bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn tại hơn 800 nghìn điểm bỏ phiếu.

Các nhà phân tích nhận định, cuộc đối đầu giữa Đảng Quốc đại cầm quyền của ông Rahul Gandhi và Đảng Dân tộc chủ nghĩa Hindu BJP do ông Narendra Modi diễn ra rất gây cấn. Khi Đảng Quốc đại hứa hẹn sẽ mang lại “tăng trưởng cho toàn dân” nếu tiếp tục cầm quyền, cam kết thực thi nhiều chính sách quan trọng hợp lòng dân như chương trình an sinh trong đó có quyền được chăm sóc y tế cho mọi người dân cũng như hưu bổng cho người già và người tàn tật. Còn Đảng BJP trong các diễn văn vận động những ngày qua, ông Modi cũng hứa sẽ phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho thanh niên và bài trừ tham nhũng trong chính quyền, hỗ trợ tầng lớp trung lưu... được cho là đã đánh trúng tâm lý của cử tri Ấn Độ ở thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, cuộc tổng tuyển cử lần này diễn ra trong bối cảnh sau nhiều năm lạm phát và thâm hụt cán cân thanh toán vãng lai tăng, nền kinh tế Ấn Độ được đánh giá đang trong quá trình dần hồi phục, mặc dù còn rất chậm. Báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu” vừa công bố của Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng hơn 6% trong tài khóa 2014 - 2015 và 7,1% trong năm 2015 - 2016, nhờ kinh tế toàn cầu phục hồi và đầu tư trong nước tăng. Tuy nhiên, con số tăng trưởng này vẫn chưa đạt được mốc của 9% so với một thập kỷ trước đây. Tuy nhiên, Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát tăng cao, là một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao hàng đầu thế giới và cao nhất châu Á.

Bởi vậy, đa số những lá phiếu mà người dân Ấn Độ đang cầm trên tay được cho là mang theo những nguyện vọng về một sự thay đổi tích cực hay một bước ngoặt mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

NAM VIỆT