An toàn là… bạn

AN NHI |

Bổ sung lực lượng cho giai đoạn lượt về, QNK Quảng Nam xuất hiện 5 cái tên mới, trong đó đáng chú ý hơn cả là 2 ngoại binh, trên hàng công là Almeida còn Junior ở hàng phòng ngự. Sở dĩ việc bổ sung nhân sự của đội bóng đất Quảng thu hút sự quan tâm bởi Almeida từng là vua phá lưới trong 2 mùa giải dưới màu áo SHB Đà Nẵng. Tuy nhiên, anh chàng tiền đạo đến từ Nam Mỹ này sau đó chấn thương rồi chia tay V-League thời gian dài nhưng lại bất ngờ xuất hiện tại sân Tam Kỳ và nhanh chóng được HLV Vũ Quang Bảo chọn gửi gắm niềm tin thay thế David. Trận đấu đầu tiên của Almeida tại QNK Quảng Nam chính là chuyến làm khách trên sân Chi Lăng cuối tuần qua và không ngạc nhiên khi cầu thủ mang áo số 28 này chỉ còn là cái “bóng mờ” của mình vài năm về trước.

Henry sẽ ít nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội từ lượt về nên sẽ khó có cơ hội ghi bàn.
Henry sẽ ít nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội từ lượt về nên sẽ khó có cơ hội ghi bàn.

Trong khi đó, “hy sinh” suất ngoại binh trên hàng tấn công của tiền vệ Yahaya để dành cho vị trí phòng ngự của trung vệ Junior được xem là động thái vừa bất ngờ nhưng cũng vừa không bất ngờ của đội bóng đất Quảng. Bất ngờ ở chỗ, QNK Quảng Nam từ đầu mùa giải đến nay thường chọn đấu pháp tấn công bất kể thi đấu trên sân khách và đối thủ cỡ như Becamex Bình Dương, nói như Chủ tịch Câu lạc bộ Lê Nguyên Hồng hay HLV Vũ Quang Bảo là “QNK Quảng Nam luôn thực hiện lối chơi cống hiến để phục vụ người hâm mộ”. Đầu mùa giải, đội cũng thay trung vệ Jonas bằng chân sút David ngay sau lượt trận thứ 2 để ưu tiên cho chiến thuật 3 ngoại binh trên hàng công còn nay thì ngược lại. Nhưng không bất ngờ ở chỗ, từ đầu giải đến nay, QNK Quảng Nam luôn mang tiếng là đội “công làm, thủ phá”. Chứng kiến ông Bảo loay hoay sử dụng các cặp trung vệ cho thấy hàng phòng ngự lâu nay là “bài toán” chưa có lời giải. Thế nên, với việc góp mặt của Junior, một phần nào đó sẽ giúp đội bớt đi nỗi lo trước khung thành.

Với động thái cắt bớt suất ngoại binh ở tuyến trên để ưu tiên cho vị trí trung vệ, có thể thấy HLV Vũ Quang Bảo đang dần dịch chuyển lối chơi cho đội nhà theo hướng phòng ngự - phản công. Chiến thuật này xem ra có phần hợp lý so với một đội bóng tân binh hạng trung bình như QNK Quảng Nam. Nhưng chớ vội mừng khi cho rằng với chiến thuật này, đội đã thành công bằng việc cầm hòa được SHB Đà Nẵng cuối tuần qua. Ở mùa này, sau khi Merlo bị chấn thương, đoàn quân Lê Huỳnh Đức gần như không còn tiền đạo dù vừa bổ sung Jhonatan. Hơn nữa, đó là một trận cầu khó hiểu khi chưa có được bàn thắng nhưng trong hiệp 2, SHB Đà Nẵng lại bất ngờ thay cả 3 ngôi sao trên hàng tấn công là Quốc Anh, Minh Phương và Vũ Phong bằng những cầu thủ còn khá trẻ.

Sau khi đã tích lũy số điểm kha khá và nhận thấy chiến thuật chơi đôi công sẽ không còn làm đối thủ bất ngờ trong giai đoạn lượt về nên QNK Quảng Nam quyết định thay đổi lối chơi bằng việc lấy sự “an toàn là bạn”. Rõ ràng, điều này sẽ đem lại sự cân bằng hơn trong sơ đồ chiến thuật, giúp cho hàng phòng ngự không mong manh dễ vỡ như trước đây. Có thể khán giả sẽ không còn dịp chứng kiến những trận đấu rực lửa  tấn công nhưng bù lại sẽ không còn cảnh đội nhà phải “chơi tennis” khi đối đầu với các  đội bóng mạnh.

AN NHI