Ấn tượng Tam Kỳ

Anh Sắc |

TP.Tam Kỳ nỗ lực hướng đến mục tiêu cao nhất tại Đại hội Thể dục - thể thao (TD-TT) tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, và những gì diễn ra trong hơn nửa chặng đường đã qua cho thấy việc thực hiện mục tiêu này là trong tầm tay.

Niềm vui đoạt chức vô địch giải bóng chuyền đại hội của đội bóng chuyền nam Tam Kỳ. Ảnh: A.SẮC
Niềm vui đoạt chức vô địch giải bóng chuyền đại hội của đội bóng chuyền nam Tam Kỳ. Ảnh: A.SẮC

TP.Tam Kỳ là địa phương đang giữ ngôi vị nhất toàn đoàn tại đại hội cách đây 4 năm. Tại đại hội lần này, hành trình bảo vệ ngôi vương của thành phố được khởi đầu khá suôn sẻ ngay ở giải đấu khai màn. Ở môn bóng đá nam 11 người, đội bóng đá Tam Kỳ đã có được niềm vui trọn vẹn với chức vô địch, đem lại 160 điểm - số điểm lớn nhất trong tất cả môn tại đại hội. Thắng lợi đó, tạo tâm lý thuận lợi cho các đoàn vận động viên ở những môn khác tiếp tục thi đấu tốt hơn và thực tế họ có được thành công.

Lễ khai mạc Đại hội TD-TT tỉnh vừa được tổ chức sôi động tối 4.5, bắt đầu cho chặng đường nước rút với các môn còn lại. Tại đại hội này, khối đồng bằng có 14 môn thi đấu, đến nay đã có 8 môn diễn ra. Đoàn Tam Kỳ tham gia đủ các môn và các vận động viên của họ thi đấu khá thành công khi giành 3 giải nhất (các môn bóng đá nam 11 người, Taekwondo, bóng chuyền nam), 4 giải nhì (môn việt dã, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng) và 1 giải ba (môn bóng chuyền nữ). Với thành tích này, Tam Kỳ có trong tay hơn 760 điểm và đang tạm xếp vị thứ nhất toàn đoàn. Điều đáng nói, khoảng cách điểm số với các địa phương xếp sau khá chênh lệch, ít nhất là 120 điểm.

Có bước khởi đầu ấn tượng nhưng so với kỳ đại hội trước, thành tích của một số môn của đoàn Tam Kỳ không đạt như mong muốn. Chẳng hạn, cả 3 môn việt dã, cầu lông, cờ tướng cách đây 4 năm đều giành giải nhất toàn đoàn thì đến đại hội lần này rơi xuống vị thứ nhì. Những người làm công tác TD-TT của Tam Kỳ cho rằng chớ vội mừng và nghĩ đến chuyện giành ngôi nhất toàn đoàn. Bởi theo họ, chặng đường đại hội vẫn còn khá dài với 6 môn còn lại ở phía trước. Bài học ở kỳ đại hội lần thứ VII - 2014 vẫn còn đó. Lần ấy, Tam Kỳ cũng có khởi đầu đầy thuyết phục và sớm tạo lập vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng với khoảng cách khá xa so với nhóm phía sau. Tuy nhiên, liên tiếp thi đấu không thành công ở giai đoạn nửa cuối đại hội đã khiến cho đoàn Tam Kỳ từ vị trí khá an toàn đã để các đoàn khác bám đuổi sít sao về điểm số, thậm chí có nguy cơ đánh mất vị trí dẫn đầu. Rất may việc thi đấu thành công ở 2 môn cuối cùng đã giúp họ cán đích an toàn.

Theo chia sẻ của ông Ninh Quang Đại - Giám đốc Trung tâm VH-TT Tam Kỳ, hiện nay các địa phương đều có sự quan tâm đầu tư cho đại hội rất lớn, từ chuyện kinh phí đến tổ chức tập luyện. Cạnh đó, một số môn các địa phương khác vẫn có thể cạnh tranh ngang ngửa, thậm chí mạnh hơn so với Tam Kỳ. Do đó, chúng tôi luôn dặn dò các huấn luyện viên, vận động viên tập luyện chăm chỉ và thi đấu nỗ lực. Trong thể thao khi ra sân luôn hết mình mới hy vọng có được thành tích tốt. Lúc đó, nếu thua cũng vui vẻ chấp nhận vì người ta hơn mình. Trong số 6 môn còn lại, Tam Kỳ có thế mạnh ở 2 môn võ cổ truyền và Karatedo. Địa phương cũng hy vọng có được kết quả tốt ở môn điền kinh, bóng đá nữ. Nếu phát huy được lợi thế này, việc bảo vệ ngôi vị nhất toàn đoàn là điều nằm trong tầm tay.

Anh Sắc