Bao giờ đội bóng phố núi giảm sức hút?

AN NHI |

Đặt câu hỏi này có phần hơi… cắc cớ bởi trận Hoàng Anh Gia Lai gặp Hải Phòng cách đây mấy ngày (21.1) là lượt trận thứ 4 của Toyota V-League 2015, vậy mà những cầu thủ trẻ của bầu Đức vẫn có sức hút kinh khủng ở giải đấu mà nhiều năm qua rơi vào tình cảnh “chợ chiều”. Sân Lạch Tray bán vé sớm trước 1 ngày nhưng vẫn diễn ra tình trạng người mua chen chúc để hy vọng sớm có được cơ hội vào sân chứng kiến những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… thi đấu. Trước đó, sân Long An hay sân nhà Pleiku của Hoàng Anh Gia Lai cũng đã đóng cửa sân sớm nhằm ngăn ngừa việc “vỡ sân”. Đây có lẽ là lần đầu tiên tại giải đấu cao nhất Việt Nam, ban tổ chức các sân “nói không” với khán giả vốn trước đó họ đã “mời chào”, tiếp thị người xem đến sân bằng rất nhiều hình thức.

Khán giả Quảng Nam háo hức chờ đợi ngày các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai có mặt ở sân Tam Kỳ.
Khán giả Quảng Nam háo hức chờ đợi ngày các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai có mặt ở sân Tam Kỳ.

Cũng vì sức hút của những “đứa con” của bầu Đức mà lần đầu tiên, VTV chọn truyền hình trực tiếp tất cả 13 trận đấu ở lượt đi có đội Hoàng Anh Gia Lai thi đấu. Và không phải ngẫu nhiên mà gần như tất cả phương tiện truyền thông, trên diễn đàn mạng thời gian qua đều thi nhau nói về đội bóng phố núi. Có thể nói, sau màn trình diễn ấn tượng trong màu áo đội tuyển U19 Việt Nam, người hâm mộ trên khắp cả nước vẫn có điều kiện để theo dõi từng bước đi của các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai qua sóng truyền hình quốc gia và các phương tiện truyền thông. Nhiều người còn nói vui rằng, có lẽ VTV “chuộc lỗi” với Công Phượng sau vụ lùm xùm về tuổi của cầu thủ người Nghệ An này nên mới có quyết định vác máy dõi theo bước chân Công Phượng tại 14 sân bóng trên cả nước(!?). Tuy nhiên, có thể thấy đây là quyết định ngoại lệ nhưng hoàn toàn đúng khi lượng người xem Hoàng Anh Gia Lai qua truyền hình rất đông cũng tương tự như trên sân cỏ.

Được hâm mộ rất nhiều, tuy nhiên, các cầu thủ trẻ của HLV Graechen vẫn chưa đáp ứng sự kỳ vọng của nhiều người. Ngoài chiến thắng tân binh Sanna Khánh Hòa BVN ở trận khai màn, họ đã để thua 2 trận liên tiếp trước Đồng Tâm Long An và Thanh Hóa. Điểm yếu về kinh nghiệm trận mạc thể hiện khá rõ trong những thất bại vừa qua. Nhưng dù sao đi nữa, xét đến cùng, bóng đá cũng là một trò chơi. Mục đích cuối cùng vẫn là đem đến cái đẹp, cái hay cho mọi người. Nếu theo tiêu chí này thì đúng là xem Hoàng Anh Gia Lai mùa này thật sướng con mắt. Khán giả không tiếc tiền khi mua vé vào sân, thậm chí vé chợ đen cao gấp vài lần. Thế nên, bất chấp thất bại, thầy trò HLV Graechen vẫn là tâm điểm ở bất cứ nơi đâu mà họ đến.

Trở lại với câu hỏi bao giờ đội bóng phố núi mới giảm sức hút? Có lẽ sẽ rất lâu nữa bởi ít ra, người hâm mộ các sân ít nhất một lần được tận mắt chứng kiến Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… bằng xương bằng thịt trên sân cỏ. Nghĩa là, phải đến sau 20.9 - thời điểm kết thúc mùa giải năm nay với trận đấu Sanna Khánh Hòa BVN gặp Hoàng Anh Gia Lai tại Nha Trang, lúc đó mới biết là đội bóng của bầu Đức có còn là mối quan tâm của nhiều người hay không. Với người hâm mộ đất Quảng, còn đến gần nửa năm nữa (15.7) mới được xem trực tiếp các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai thi đấu trên sân Tam Kỳ ở trận lượt về.

AN NHI