Bất ngờ và không bất ngờ

AN NHI |

Những ngày này, các địa phương đang tích cực chuẩn bị lực lượng để tham gia giải vô địch Taekwondo tỉnh Quảng Nam năm 2013. Đây là môn thứ 4 trong tổng số 5 môn đầu tiên của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII được tổ chức trong năm 2013 (16 môn còn lại sẽ diễn ra trong năm 2014). Với tính chất quan trọng của một giải đấu nằm trong khuôn khổ chương trình đại hội TDTT toàn tỉnh nên có thể thấy quyết tâm rất lớn của các địa phương, đơn vị. Từ công tác tuyển chọn lực lượng, tập huấn chuẩn bị đến việc tham gia thi đấu, các đoàn đều thể hiện rõ sự nỗ lực hết mình với tham vọng giành mục tiêu cao nhất, nói như lãnh đạo ngành TDTT một địa phương là “có thể những giải hàng năm tham gia cho có phong trào nhưng với đại hội thì sự chuẩn bị phải thật chu đáo để giành kết quả tốt nhất”.

Chiếc cúp vô địch Giải vô địch bóng đá tỉnh Quảng Nam năm 2013 là cúp vô địch thứ 3 sau ba giải đại hội của TP.Tam Kỳ.Ảnh: AN NHI
Chiếc cúp vô địch Giải vô địch bóng đá tỉnh Quảng Nam năm 2013 là cúp vô địch thứ 3 sau ba giải đại hội của TP.Tam Kỳ.Ảnh: AN NHI

Cho đến giờ này, 3 môn đầu tiên của đại hội đã được tổ chức là Pencak Silat, Việt dã và Bóng đá nam 11 người. Nhìn chung, các giải đấu diễn ra có chất lượng chuyên môn cao, thật sự là ngày hội của người dân. Những địa phương, đơn vị có sự chuẩn bị tốt đều có kết quả cao nhất như Quế Sơn, Phú  Ninh và đặc biệt là TP.Tam Kỳ. Với Quế Sơn, lâu lắm rồi mới thấy họ thể hiện được sức mạnh của mình ở môn bóng đá khi giành quyền vào đến trận chung kết; còn ở môn Pencak Silat là vị trí thứ 4. Tương tự là Phú Ninh với việc lần đầu tiên có được tấm huy chương đồng bóng đá và giải ba toàn đoàn môn Pencak Silat. Nói chung, so với nhiều địa phương khác thì sự tiến bộ của Quế Sơn và Phú Ninh thấy rõ, thể hiện sự đầu tư đúng hướng và khát vọng thay đổi hình ảnh của mình tại đại hội lần này.

Nếu như thành công của các vận động viên Quế Sơn và Phú Ninh ở  môn Pencak Silat, Bóng đá nam 11 người là một bất ngờ tại đại hội năm nay thì chiến thắng thuyết phục của TP.Tam Kỳ tại 3 giải đấu vừa qua lại không có gì bất ngờ. Lên ngôi vô địch ở môn bóng đá, giành giải nhất  toàn đoàn ở môn Pencak Silat là điều đã được dự đoán từ trước bởi so với các địa phương thì thực lực của TP.Tam Kỳ nhỉnh hơn nhiều. Hơn nữa, họ từng là “người quen” của chức quán quân các môn này nhiều năm trước. Còn vị trí cao nhất ở Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2013 cũng không mới. Có chăng chỉ là sau 3 năm thi đấu không mấy thành công, năm nay họ đã trở lại với vị thứ quen thuộc của mình. Rõ ràng, độc chiếm cả 3 giải nhất ở 3 môn đầu tiên của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII là thành tích vô cùng ấn tượng của đoàn vận động viên TP.Tam Kỳ - điều mà ở các năm gần đây cũng như đại hội lần trước họ chưa có  được.

Giai đoạn 1 (diễn ra trong năm 2013) của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII chỉ còn 2 môn nữa là Taekwondo và Cầu lông. Đây có thể coi là thời điểm rất quan trọng vì thành công của giai đoạn này sẽ là cơ sở cho các đoàn tự tin thi đấu tốt hơn trong giai đoạn 2 (diễn ra  trong năm 2014). Dù vậy, số lượng môn của giai đoạn 2 rất lớn với 10 môn nên với những địa phương chưa có kết quả tốt ở giai đoạn 1 cũng còn nhiều cơ hội để bứt phá trong chặng đường còn lại của đại hội. Hẳn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều bất ngờ nữa!

AN NHI