Bầu Hiển, bầu Đức và bóng đá Việt

AN NHI |

Bóng đá Việt Nam có nhiều ông bầu song có lẽ hai người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến nền bóng đá nước nhà trong thời gian qua là bầu Hiển và bầu Đức.

Bầu Hiển ăn mừng Cúp quốc gia năm 2019. Ảnh: A.N
Bầu Hiển ăn mừng Cúp quốc gia năm 2019. Ảnh: A.N

Hình ảnh đội tuyển quốc gia

CLB Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai những năm gần đây đều để lại dấu ấn đậm nét tại đội tuyển quốc gia hay U22 Việt Nam. Điều đó thể hiện khá rõ khi rất nhiều cầu thủ của 2 CLB này được HLV Park Hang Seo trọng dụng và tỏa sáng. Đặc biệt, thành công của ông thầy người Hàn Quốc khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 hay U22 Việt Nam đăng quang SEA Games 2019 và trước đó là giành ngôi vị á quân vòng chung kết U23 châu Á đều có sự đóng góp rất lớn từ 2 CLB này.

Đội tuyển quốc gia bao gồm nhiều cầu thủ đến từ các CLB khác nhau trên cả nước, tạo nên sức mạnh và sự đa dạng về lối chơi. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng những cầu thủ xuất thân từ Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai vẫn là quân bài chủ lực trong sơ đồ chiến thuật của HLV trưởng Park Hang Seo. Có thể kể đến những cái tên mà hầu như người hâm mộ nào cũng thuộc lòng của CLB bóng đá thủ đô như Quang Hải, Hùng Dũng, Duy Mạnh, Thành Chung, Đức Huy, Đình Trọng…

Còn với đội bóng phố núi, lứa cầu thủ được đào tạo từ học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG và nổi lên từ giải U19 trước đó tiếp tục là nguồn cảm hứng cho thành công của đội tuyển như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy…

Nói cách khác, đội bóng của bầu Hiển cũng như của bầu Đức thời gian qua được xem là “đội tuyển thu nhỏ”. Thế nên, có thể thấy dáng dấp của Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai thấp thoáng trong hình ảnh đội tuyển Việt Nam. Với độ tuổi còn khá trẻ và phong độ đỉnh cao, họ sẽ tiếp tục là niềm hy vọng cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Những gì mà đội bóng thủ đô lẫn đội bóng phố núi đã và đang đóng góp cho đội tuyển quốc gia, U22 Việt Nam, cũng là sự chung tay một cách tích cực nhằm tạo ra sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho bóng đá nước nhà của hai ông bầu nổi tiếng nhất hiện nay. Những câu chuyện dù chỉ là rất nhỏ, như bầu Hiển cho đội bóng Hà Lan mượn Văn Hậu có điều khoản phải để hậu vệ này về đá SEA Games hay bầu Đức chi tiền túi để trả lương cho thầy Park đến Việt Nam, đủ nói lên tầm ảnh hưởng cũng như tình cảm của họ dành cho bóng đá nước nhà.

Hai ông bầu “máu nóng”

Ngoài đời, tính cách của bầu Hiển và bầu Đức có phần trái ngược nhau, song trong quan điểm và cách làm bóng đá của cả hai lại có điểm chung là rất “máu”. Từ ngày đến với bóng đá đến nay, hai ông đều đầu tư “đến đầu đến đũa” chứ không có kiểu “nửa dơi nửa chuột” như một số vị khác.

Bầu Đức “kết duyên” với bóng đá từ năm 2002, tạo dấu ấn bằng hợp đồng “bom tấn” với cầu thủ Thái Lan Kiatisak và sau đó giành ngôi vô địch V-League 2 năm liên tiếp 2003, 2004. Trong khi đó, bầu Hiển đi sau, năm 2006 mới có CLB thi đấu ở giải hạng ba và đến năm 2009 góp mặt ở sân chơi cao nhất cả nước. Nhưng trong 10 năm gần đây, về mặt thành tích thì không ai qua bầu Hiển.

Bầu Đức nổi tiếng với học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG ra đời năm 2007 đào tạo ra lứa cầu thủ tài năng đang là trụ cột đội tuyển quốc gia và là mô hình cho nhiều CLB trên cả nước học tập sau này.

Lò đào tạo trẻ của bầu Hiển không đình đám song chất lượng hàng đầu cả nước thể hiện qua việc thâu tóm rất nhiều danh hiệu cao quý nhất từ các giải trẻ thời gian gần đây. Ngay cả trong thành phần đội một của CLB Hà Nội hiện nay gồm nhiều cầu thủ xuất thân từ hệ thống đào tạo trẻ của CLB. Nói chung, cả hai xứng đáng là ngọn cờ đầu trong việc quan tâm đầu tư bóng đá trẻ và đào tạo ra nhiều tài năng phục vụ cho quốc gia.

Những năm gần đây, bầu Hiển tiếp tục đầu tư cho thành tích qua việc mang về nhiều hợp đồng chất lượng, nhất là ngoại binh. Chỉ trong vòng 10 năm, đội đã lập nên kỳ tích “vô tiền khoáng hậu” với 5 chức vô địch, 4 lần á quân V-League, 1 Cúp quốc gia và 3 Siêu cúp quốc gia.

Ngược lại, sau thời kỳ huy hoàng cách đây đã hơn 15 năm, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lại chọn con đường khác. Không đặt nặng thành tích, nhiều năm qua bầu Đức sẵn sàng đồng ý cho những gương mặt xuất sắc nhất của mình sang nước ngoài thi đấu để phát triển chuyên môn. Không có CLB Việt Nam nào mà dấu chân cầu thủ để lại nhiều trên đất Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và cả Bỉ như Hoàng Anh Gia Lai. Bởi vậy, dù chưa thành công về mặt chuyên môn song bầu Đức lại rất tự hào: “Chỉ có Hoàng Anh Gia Lai mới lấy được tiền của CLB nước ngoài”.