Bày tiệc đãi khách

TƯỜNG VY |

Một trong những sự kiện văn hóa thể thao đặc trưng của người dân vùng sông nước đất Quảng sẽ được tổ chức để thết đãi du khách trong dịp đến với  Festival Di sản Quảng Nam năm 2013 là đua thuyền truyền thống trên sông Thu Bồn.

Nỗ lực của QRT

Quảng Nam là địa phương sông nước khá nhiều và hàng năm đều bị ảnh hưởng của lũ  lụt. Do vậy, đua thuyền truyền thống từ lâu được coi là một trong những lễ hội văn hóa - thể thao lớn không chỉ của cư dân sông nước mà cả người dân trên khắp địa bàn tỉnh. Nhiều huyện như Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, TP.Hội An… thường xuyên tổ chức lễ hội văn hóa - thể thao vùng sông nước, trong đó có môn đua thuyền truyền thống nhằm tạo điều kiện cho nhân dân địa phương trẩy hội; qua  đó tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cuộc sống.

Giải đua thuyền được coi là ngày hội của người dân.
Giải đua thuyền được coi là ngày hội của người dân.

Tuy nhiên, các hoạt động đua thuyền vẫn còn khu biệt ở từng địa phương nên quy mô nhỏ, sự đua tranh chưa sổi nổi, sức hấp dẫn không nhiều. Do vậy, sau ngày tái lập tỉnh, Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam (QRT) đã có ý tưởng tổ chức giải đua thuyền truyền thống nhằm tạo sân chơi cho người dân cả tỉnh. Năm 1998, cùng với Sở VH-TT&DL, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh và UBND huyện Duy Xuyên, QRT đã tổ chức Giải đua thuyền truyền thống Phát thanh truyền hình Quảng Nam lần đầu tiên. Theo ông Mai Văn Tư - Phó Giám đốc QRT, thông qua Giải đua thuyền nhằm bảo tồn và phát huy môn thể thao truyền  thống của ngư dân vùng sông nước, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa - thể thao của nhân dân tỉnh nhà. Đồng thời, đây còn là dịp động viên mọi người hăng hái tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe phục vụ lao động sản xuất,  phòng chống lũ lụt.

Là một cơ quan truyền thông và cũng như Báo Quảng Nam với giải việt dã truyền thống, QRT trải qua 16 năm đồng hành với giải đua thuyền truyền thống (ít hơn 1 năm so với giải việt dã) là một sự nỗ lực lớn rất đáng ghi nhận. Dù gặp không ít khó khăn trong công tác tìm kiếm nhà tài trợ, xã hội hóa nguồn kinh phí đóng góp cho công tác tổ chức giải, nhưng cùng với các đơn vị phối hợp, QRT đã duy trì và cố gắng ngày càng nâng cao tầm vóc, chất lượng của giải, tạo điều kiện cho người dân trong tỉnh có dịp được tham gia lễ hội đua thuyền.

Nhiều khách nước ngoài tìm đến xem giải đua thuyền.
Nhiều khách nước ngoài tìm đến xem giải đua thuyền.

Tiệc hay đãi khách

Năm 2013 là năm thứ 16 liên tục Giải đua thuyền truyền thống Phát thanh truyền hình Quảng Nam được tổ chức. Giải năm nay được đưa vào chuỗi các hoạt động văn hóa - thể thao thuộc chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V, chào mừng sự kiện QRT phát  sóng qua vệ tinh VINASAT-2 và kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Vì vậy, có thể nói Giải đua thuyền truyền thống Phát thanh truyền hình Quảng Nam lần thứ XVI - cúp bia Sài Gòn sẽ là một trong những “bữa tiệc” ấn tượng mà xứ Quảng bày ra để thết đãi du khách trong những ngày đến với Festival Di sản Quảng Nam năm 2013. Những lần tổ chức trước đây, không ít du khách trong nước, kể cả du khách nước ngoài đã tìm đến với môn thể thao miền sông nước đất Quảng này để  thưởng ngoạn. Nhiều người trầm trồ khi chứng  kiến những màn đua tranh gay cấn đến nghẹt thở của đua thuyền truyền thống Quảng Nam so với đua ghe ngo hay ghe composite. Yếu tố kịch tính và bất ngờ nhất tại cuộc đua chính  là những pha  vặn tiêu ngoạn mục sau mỗi lần đi qua nửa hoặc tròn 1 vòng đôi. Cái hay, độc đáo của thuyền đua đất Quảng là do tự tay người thợ địa phương đóng, nên ngoài tài năng của các tay đua, tài nghệ đóng thuyền cũng góp phần không nhỏ, thậm chí quyết định vào thành tích của mỗi đội thuyền đua.

Sau năm 2012 dời địa điểm tổ chức vào huyện Núi Thành, năm nay giải sẽ trở lại cung đường đua quen thuộc là sông Thu Bồn, đoạn phía tây cầu Câu Lâu thuộc huyện Duy Xuyên. Để tăng thêm tính hấp dẫn của loại hình đua thuyền truyền thống, các thuyền đua phải thi đấu từ 3 đến 5 vòng đôi với chiều dài xa nhất lên tới 7,5km tùy theo nội dung. Theo dự kiến, giải năm nay sẽ có 10 thuyền nam và 10  thuyền nữ đến từ các địa phương có phong trào sông nước mạnh nhất tỉnh tranh tài ở 2 nội dung truyền thống nam (7,5km), truyền thống nữ (6km). Ngoài ra, một nội dung khá đặc biệt và chỉ có ở môn đua thuyền là giải hòa bình hay còn gọi với cái tên dân dã là giải rượu với chiều dài 4,5km dành cho các tay đua nam. Dù không phải là nội dung chính thức nhưng các cuộc so tài ở cự ly này không kém phần sôi nổi và  quyết liệt, ai cũng muốn giành giải để tạo cú hích về mặt tinh thần cho cuộc đua chính.
Theo kế hoạch, Giải đua thuyền truyền thống Phát thanh truyền hình Quảng Nam lần thứ XVI năm 2013 sẽ diễn ra vào sáng ngày 23.6. Hy vọng, đó là một bữa tiệc sông nước mang đậm bản sắc văn hóa của người dân xứ Quảng dành cho du khách thập phương trong mùa festival năm nay.

TƯỜNG VY