Bí quyết sống thọ tại làng Acciaroli

KIM OANH |

Các nhà khoa học vừa tiết lộ những bí quyết sống thọ, khỏe mạnh và hạnh phúc của người dân vùng Acciaroli.

Ong Antonio Vassalo (100 tuổi) và bà Amina (93 tuổi). Ảnh: todayonline
Ong Antonio Vassalo (100 tuổi) và bà Amina (93 tuổi). Ảnh: todayonline

Nằm bên bờ tây của phía nam Italia, ngôi làng nhỏ Acciaroli giờ đây nổi tiếng khắp nơi với tuổi thọ trung bình của người dân địa phương cao nhất thế giới, đàn ông trung bình có thể sống tới 79,6 năm và phụ nữ là 84,3 năm. Acciaroli có dân số khoảng 2.000 người, tuy nhiên có đến 300 người sống từ 100 tuổi, trong đó rất nhiều người từ 110 tuổi trở lên. Với tuổi thọ xưa nay hiếm, Acciaroli thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu để tìm ra bí quyết có thể giúp nhiều người khác sống thọ và sống khỏe.

Để có kết quả thuyết phục, trong suốt 6 tháng qua, một đoàn nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Italia đến Acciaroli, cùng sống chung với những gia đình có người cao tuổi. Họ rất ngạc nhiên khi tỷ lệ mắc các chứng bệnh về già như đãng trí, Alzheimer, tim mạch, thận… của những người cao tuổi tại đây là rất thấp trong khi tỷ lệ mắc các bệnh này của người dân châu Âu thuộc hàng cao nhất thế giới. Bên cạnh việc sử dụng những thức ăn sạch, bổ dưỡng cho cơ thể, người dân ở đây rất ít hút thuốc nhưng thường xuyên tập luyện thể dục. Cụ ông Antonio Vassalo (100 tuổi) và vợ ông, bà Amina (93 tuổi) cùng cho biết, họ ăn rất nhiều cá đánh bắt được và rau, củ quả sạch tự trồng lấy. Họ cũng nuôi nhiều thỏ và gà làm thức ăn, trồng loại cây dầu ô liu. Bà Luigia, người vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 100 nói, việc sống lâu ở Acciaroli là chuyện rất bình thường. Chồng bà qua đời năm 90 tuổi và anh em họ hàng của bà đều sống từ 90 trở lên. “Một điểm chung là chúng tôi không bao giờ ăn quá nhiều và chủ yếu thức ăn sạch từ địa phương” - bà Luigia cho biết.

Theo các nhà khoa học, người dân vùng Acciaroli thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải được xem là rất bổ ích, ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh tật như tim mạch. Chế độ ăn bao gồm việc sử dụng các loại thực vật như hoa quả và rau củ, ngũ cốc nguyên cám, đậu và hạt, dùng gia vị và lá thơm để chế biến thức ăn, hạn chế muối và thịt đỏ trong bữa ăn hằng ngày. Chế độ ăn trên lấy cảm hứng từ các loại đồ ăn truyền thống của các nước như Italia và Hy Lạp. Tiến sĩ Alan S. Maisel, chuyên khoa tim mạch đến từ San Diego (Mỹ) đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu rút ra kết luận: Nếu muốn muốn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn như người dân Acciaroli thì cần có chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện thân thể, lối sống lành mạnh và cách suy nghĩ vui vẻ, thoải mái. Ngoài ra, người Acciaroli hầu như sử dụng cây hương thảo và rau húng quế mỗi ngày. Trong đó cây hương thảo - loại thảo được chứng minh khoa học là không những cải thiện trí nhớ, chống oxy hóa mà rất giàu chất canxi, sắt và vitamin B.

Hơn nữa, vùng Acciaroli có khí hậu hiền hòa, quanh năm mát mẻ nhưng có nắng ấm. Thị trưởng Acciaroli - Stefano Pisani cho hay, người dân Acciaroli sống lâu bởi họ làm việc chăm chỉ và rất năng động, chế độ ăn của họ tốt cho sức khỏe, họ có một bộ gen tốt và môi trường ở đây ít bị ô nhiễm. Theo Salvatore DiSomma, nhà nghiên cứu của Italia hiện làm việc tại Đại học Rome La Sapienza: “Dự án nghiên cứu về cuộc sống người dân vùng Acciaroli không những giúp chúng tôi tìm ra những bí quyết tuổi thọ, tiến tới nhiều nghiên cứu và khám phá mới mà qua đó sẽ giúp cho việc chăm sóc người cao tuổi trên thế giới như ở các trung tâm y tế sẽ đạt hiệu quả hơn”.

KIM OANH