Bơi, không còn "tự bơi"

ANH SẮC |

Quảng Nam là địa phương có nhiều sông suối và hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Tuy nhiên, phong trào bơi lội lại chưa nhận được quan tâm đầu tư đúng mức. Thậm chí nhiều năm trước đây còn bị “bỏ quên”, không được đưa vào bất cứ hoạt động thể thao nào, kể cả thể thao học đường. Thế nên, năm 2010 khi thị xã Điện Bàn là địa phương đầu tiên của tỉnh có chủ trương phát triển bơi lội với kế hoạch đầu tư xây dựng 5 bể bơi ở 5 khu vực trên địa bàn thì không ít người tỏ ra ngạc nhiên và cả băn khoăn. Nhưng cho đến nay, với những gì đã làm được, có thể nói bước đầu Điện Bàn đã thành công trong việc phát triển phong trào bơi lội, phòng chống đuối nước cho thanh thiếu niên và học sinh.

Được đưa vào chương trình giảng dạy trong nhà trường, phong trào bơi lội sẽ có điều kiện để phát triển.
Được đưa vào chương trình giảng dạy trong nhà trường, phong trào bơi lội sẽ có điều kiện để phát triển.

Hiện tại Điện Bàn đã đầu tư xây dựng được 3 bể bơi tại khu vực trung tâm thị xã (đặt tại Trung tâm Văn hóa thông tin), vùng Gò Nổi (Trường THCS Lê Đình Dương) và khu vực phía bắc (Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi), 2 bể bơi còn lại theo kế hoạch sẽ xây dựng trong năm 2016 tại vùng đông và tây của thị xã. Để làm nhiệm vụ quản lý, hướng dẫn tập luyện, thị xã đã thành lập ban chỉ đạo, bố trí nhân sự phụ trách các bể bơi, xây dựng kế hoạch, chương trình nội dung giáo án giảng dạy…, tất cả đều được thực hiện một cách khá bài bản. Nhờ vậy, trong những năm qua phong trào học bơi tại địa phương khá sôi động, thu hút nhiều thanh thiếu niên tham gia tập luyện. Cạnh đó, bước đầu Điện Bàn cũng đã gặt hái được thành quả khi tại giải bơi học sinh tỉnh Quảng Nam năm 2015 do địa phương đăng cai tổ chức, đoàn học sinh thị xã giành giải nhất toàn đoàn.

Một số địa phương như Hội An, Tam Kỳ, Duy Xuyên, Tiên Phước cũng bắt đầu quan tâm đến phát triển phong trào bơi lội như đầu tư kinh phí xây dựng bể bơi, chỉ đạo các trường học tổ chức cho học sinh học bơi, tổ chức các hoạt động nhằm khuyến khích phong trào tập luyện bơi lội. Tuy nhiên, so với Điện Bàn thì các địa phương này chưa có sự đầu tư phát triển mang tính căn cơ và đột phá khi mà kinh phí rót cho phong trào này còn khá khiêm tốn, chưa chủ động đầu tư xây dựng bể bơi mà chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của các đơn vị doanh nghiệp hay tổ chức nước ngoài như AOG, Swim VietNam (địa phương chỉ chịu vốn đối ứng). Vì vậy, số lượng bể bơi còn hạn chế, chưa thu hút được nhiều người học bơi và phong trào chưa mạnh như mong muốn.

Phổ cập bơi phòng chống đuối nước những năm gần đây đã được ngành GD-ĐT đưa vào chương trình giảng dạy trong các trường học. Môn bơi cũng đã bắt đầu được đưa vào các hoạt động của thể thao học đường như là môn bắt buộc tại Hội khỏe Phù Đổng, giải thể thao học sinh. Trong số 7 môn của Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam năm học 2015-2016 sắp tới đây thì bơi lội là một trong 3 môn tổ chức thi đấu ở đủ cả 3 cấp học là tiểu học, THCS, THPT. Điều này cho thấy môn bơi đang được quan tâm đầu tư và đặt đúng vào vị trí của nó trong thể thao học đường. Thêm vào đó, hiện nay 2 ngành GD-ĐT và VH-TT&DL đang có kế hoạch đẩy mạnh phát triển môn bơi trong trường tiểu học.

Với những gì đã, đang và sẽ triển khai thực hiện, dù vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua, tuy nhiên có thể nói bơi lội đã không còn “tự bơi” như nhiều năm trước đây.

ANH SẮC