Bóng chuyền về xứ Quảng

AN NHI |

Cuối năm 2017, có một thông tin rất vui đối với người dân xứ Quảng hâm mộ môn bóng chuyền là lần đầu tiên, giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Bình Điền lần thứ XII năm 2018 sẽ được tổ chức tại Quảng Nam (dự kiến khai mạc ngày 10.5.2018 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh). Đây là kết quả sau buổi làm việc giữa UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL với ban tổ chức giải về việc Quảng Nam đăng cai phối hợp tổ chức giải đấu uy tín và truyền thống này.

Khán giả chật kín nhà thi đấu TD-TT tỉnh tại giải bóng chuyền trẻ quốc gia năm 2015.
Khán giả chật kín nhà thi đấu TD-TT tỉnh tại giải bóng chuyền trẻ quốc gia năm 2015.

Thật ra việc đăng cai tổ chức một giải đấu cấp quốc gia không phải là điều gì mới mẻ đối với Quảng Nam. Dù điều kiện cơ sở hạ tầng còn khó khăn, tuy nhiên những năm qua, tỉnh đã đăng cai tổ chức thành công nhiều giải đấu như Taekwondo vô địch quốc gia, Karatedo vô địch quốc gia, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc. Ở môn bóng chuyền, tỉnh cũng đã đăng cai phối hợp tổ chức giải bóng chuyền trẻ toàn quốc năm 2015 (thu hút 24 đội nam và nữ). Ấn tượng lớn nhất đối với những nhà tổ chức năm đó chính là khán giả. Tuy là giải đấu trẻ song nhà thi đấu TDTT tỉnh luôn đầy ắp khán giả, thậm chí một số trận đấu còn có nguy cơ “vỡ sân” với không khí cổ động cuồng nhiệt vốn ít khi chứng kiến ở các địa phương khác.

Việc kéo được giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Bình Điền lần thứ XII về Tam Kỳ có lẽ cũng có một phần nhờ những ấn tượng từ giải bóng chuyền trẻ quốc gia năm 2015 và được coi là một thành công, khi mà rất nhiều địa phương trên cả nước đều mong muốn đăng cai giải đấu hấp dẫn này. Điều đó cũng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, nỗ lực của Sở VH-TT&DL, như lời phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh của ông Lâm Văn Tư - Giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh, Trưởng ban tổ chức giải. Một sự kiện thể thao uy tín được tổ chức tại địa phương, vừa phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân, vừa mở ra cơ hội, góp phần quảng bá mảnh đất cũng như con người xứ Quảng đối với cả nước và thế giới. Bởi lẽ giải đấu này, ngoài 3 đội bóng chuyền mạnh của cả nước là VTV Bình Điền, Thông tin Liên Việt Post Bank, Ngân hàng Công thương còn có 5 đội khách mời quốc tế đến từ Thái Lan, Trung Quốc, Kazakhstan, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, Nhật Bản và Hàn Quốc. Những lần tổ chức trước, ban tổ chức giải còn tạo điều kiện cho các đoàn vận động viên tham quan, tìm hiểu, giao lưu với nhau và với địa phương tổ chức giải.

Để tổ chức một sự kiện lớn như giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Bình Điền đòi hỏi các yêu cầu khá cao về cơ sở vật chất tập luyện, thi đấu, nơi ăn chốn ở của các đoàn vận động viên trong và ngoài nước. Thế nên, ngay sau khi được ban tổ chức giải đồng ý, tỉnh đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp, trang bị các điều kiện cần thiết cho nhà thi đấu TDTT tỉnh như thay mái lợp, hệ thống chiếu sáng, các phòng chuyên môn, công trình vệ sinh, lắp máy điều hòa, thảm thi đấu… Cùng với đó là phương án bảo vệ an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm, khách sạn lưu trú của các đoàn, địa điểm dã ngoại cho các đoàn tham gia giải.

Phải đầu tư kinh phí để mua sắm trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất mới mang được giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Bình Điền về địa phương. Song, đó là cách để thể hiện tình yêu với môn bóng chuyền, bên cạnh bóng đá, của tỉnh Quảng Nam. Đây cũng là cơ hội để nhà thi đấu TDTT tỉnh sau hơn 10 năm sử dụng, được cải tạo, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi đấu các môn thể thao của tỉnh trong thời gian đến.

AN NHI