Bóng đá… "đường piste"!

AN NHI |

Vòng loại giải Bóng đá U17 quốc gia năm 2014 đã kết thúc hồi đầu tuần sau hơn nửa tháng diễn ra tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đắc Lắc và Quảng Nam. Lần đầu tiên với tư cách là chủ nhà bảng B, đã có không ít hy vọng nơi các cầu thủ trẻ Quảng Nam có thể vượt qua vòng đấu bảng để giành quyền vào vòng chung kết. Tuy nhiên, điều đó đã không thể thành hiện thực khi U17 Quảng Nam chỉ xếp vị trí thứ 3 trong số 5 đội (gồm Sông Lam Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam), ít hơn đội đầu bảng Bình Định đến 4 điểm.

Hai trung vệ Quảng Nam vất vả cản phá pha đi bóng của Sông Lam Nghệ An.Ảnh: A.NHI
Hai trung vệ Quảng Nam vất vả cản phá pha đi bóng của Sông Lam Nghệ An.Ảnh: A.NHI

Thật ra lâu nay Quảng Nam không có truyền thống về đào tạo bóng  đá trẻ. Nếu chúng tôi nhớ không lầm thì chưa bao giờ có một đội bóng trẻ Quảng Nam nào vượt qua được vòng đấu bảng. Dù vậy, vòng loại giải Bóng đá U17 quốc gia năm nay lại khác. Ngoài lợi thế được chơi trên sân nhà, đội U17 Quảng Nam còn được bổ sung thêm một số vị trí từ lò đào tạo Hà Nội T&T nên tham vọng và cơ hội giành suất đi Huế dự vòng chung kết là có cơ sở. Thế nhưng, họ chỉ vượt qua Thanh Hóa 1-0 trong ngày khai mạc và cũng với tỷ số tương tự trước Quảng Ngãi trong trận cuối cùng khi mục tiêu của các đội đã an bài. Còn lại, 2 trận thua Bình Định và Sông Lam Nghệ An đều “tâm phục, khẩu phục” khi lọt lưới đến 6 bàn trong khi chỉ ghi được 1 bàn thắng. Thi đấu 4 trận, đội có được 6 điểm, ghi được vỏn vẹn 3 bàn và để thua đến 6 bàn.

Có thể nói, những ai quan tâm đến bóng đá Quảng Nam đều biết rõ, lâu nay công tác đào tạo trẻ chưa khi nào được quan tâm đúng mức. Hồi bóng đá còn do Sở VH-TT&DL quản lý, do không có sân tập nên các đội bóng trẻ thường tập luyện trên các bãi đất trống tại phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ). Đến khi chuyển giao cho Công ty CP QNK Quảng Nam, tình hình vẫn không cải thiện khi các đội trẻ vẫn phải tập luyện trên đường piste hoặc  khu vực sau cầu môn sân Tam Kỳ. Sân chủ yếu dành cho đội lớn tập luyện và thi đấu nên rất ít khi đội trẻ được cho vào sân (mỗi tuần được một lần). Vì vậy, không có gì bất ngờ khi U17 Quảng Nam thất bại, thậm chí nói như một cổ động viên: “Bóng đá trẻ Quảng Nam là bóng đá… “đường piste”. Thua là bình thường chứ nếu đội U17 Quảng Nam giành chiến thắng để đi Huế mới bất ngờ!”.

Các cầu thủ trẻ Quảng Nam thất bại tại vòng loại khi có sự góp mặt của Sông Lam Nghệ An không có gì lạ. Tuy nhiên, thất bại nặng nề 1-4 trước Bình Định - nơi mà bóng đá đang bị “bỏ rơi” lại là điều đáng bàn. Vả lại, thắng - thua là chuyện rất đỗi bình thường trong bóng đá. Chỉ có điều, cái thua được dự báo từ trước do thiếu sự quan tâm đầu tư đúng mức, mà cụ thể là không có sân tập là câu chuyện buồn nhiều tập của bóng đá trẻ đất Quảng và đến hiện tại vẫn chưa có hồi kết. Còn nhớ khi còn làm HLV đội trẻ Quảng Nam, HLV Nguyễn Thiên chia sẻ rằng, cầu thủ trẻ phải có sân cỏ đúng tiêu chuẩn để tập luyện vì lứa tuổi của các em rất cần nâng cao và hoàn thiện kỹ năng chơi bóng. Nếu tập luyện trên sân không đúng tiêu chuẩn và đường piste như bóng đá trẻ Quảng Nam, đừng mơ khi vào sân các em có  thể thi đấu đạt kết quả cao.

AN NHI