Bóng đá Larue

ANH SẮC |

Giải bóng đá mini tỉnh Quảng Nam - Larue cup (do Sở VH-TT&DL phối hợp với Công ty Tiếp thị thể thao TLT và Nhà máy bia Việt Nam - nhãn hiệu Larue tài trợ) thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo đã không còn xa lạ với những người chơi bóng phong trào tại Quảng Nam. Giải năm 2013 vừa được khai mạc hồi giữa tuần tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ) đã là lần thứ 5 liên tiếp kể từ năm 2009, tuy nhiên sức hút vẫn rất lớn và có chiều hướng ngày càng mạnh hơn. Từ 28 đội ở lần tổ chức đầu tiên, đến nay, con số này đã tăng lên gấp hơn 2 lần. Không chỉ bó hẹp ở TP.Tam Kỳ và một vài địa phương lân cận, hiện nhiều đội bóng đến từ các huyện trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tham gia, tạo nên nhiều cuộc so tài hấp dẫn, đa sắc màu.

 Bóng đá Larue thu hút khá đông khán giả dự xem. Ảnh:A.S
Bóng đá Larue thu hút khá đông khán giả dự xem. Ảnh:A.S

Còn nhớ vào năm 2009, đá bóng trên sân cỏ nhân tạo được diễn ra lần đầu tiên tại Quảng Nam nên được coi là một “sự kiện” thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bởi lúc đó, phần lớn khán giả đất Quảng cũng như vận động viên chỉ nhìn thấy sân cỏ nhân tạo trên… màn hình ti vi. Vì vậy, có dịp được tận mắt chứng kiến và thi đấu ngay trên sân cỏ do bàn tay con người tạo ra đã kéo số lượng người dân đến với giải năm đó đông chưa  từng thấy đối với một giải đấu phong trào. Có lẽ chính sức hút đối với người xem cũng như chất lượng chuyên môn càng ngày được nâng cao đã  khiến cho đơn vị tổ chức giải đấu gắn bó lâu dài với Quảng Nam và quy mô liên tục được mở rộng.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Nguyễn Thành Tự, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho rằng, giải bóng đá mini tỉnh Quảng Nam - Larue cup đã có tác động tích cực đến sự phát  triển của phong trào chơi bóng đá mini trên địa bàn tỉnh. Từ một vài đội bóng theo kiểu tự phát, tập hợp những anh em đam mê chơi bóng đá, đến nay rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trong tỉnh đã tổ chức đội bóng khá bài bản và luôn quyết tâm giành thành tích cao tại giải. Cũng đã có không ít doanh nghiệp đầu tư một cách chuyên nghiệp cho đội bóng, thậm chí còn “treo thưởng” nhằm khích lệ tinh thần thi đấu của cầu thủ như các đội bóng hạng nhất hoặc V-League. Phong trào phát triển đã  kéo theo nhu cầu đầu tư xây dựng sân cỏ nhân tạo. Chỉ sau vài năm, hiện không chỉ ở TP.Tam Kỳ có khoảng 10 sân, sân cỏ nhân tạo cũng đã bắt đầu xuất hiện tại một số huyện như Thăng Bình, Phú Ninh, Điện Bàn và hiện nay các sân đều thường xuyên bị quá tải do nhu cầu của người dân quá lớn.

Phong trào chơi bóng và các giải bóng đá mini trên sân cỏ nhân tạo quy mô cấp tỉnh tại Quảng Nam hiện nay cũng không phải là ít. Tuy nhiên, bóng đá mini tỉnh Quảng Nam - Larue cup vẫn là giải đấu có quy mô lớn, thu hút sự quan tâm, hấp dẫn và chất lượng nhất cũng như được tổ chức một cách bài bản nhất. Bởi vậy, 5 năm qua, tên gọi “bóng đá Larue” đã trở nên quen thuộc với nhiều người yêu thích bóng đá phong trào. Cho nên, cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi hàng đêm, sân bóng đá Larue tại Quảng trường 24.3 luôn chật kín người xem với không khí cổ động khá sôi nổi.  Đó thật sự là những ngày hè sôi động, bổ ích đối với người dân đất Quảng nói chung, TP.Tam Kỳ nói riêng.

ANH SẮC