Bóng đá nữ Tam Kỳ

ANH SẮC |

Giải bóng đá nữ TP.Tam Kỳ năm 2013 - trong khuôn khổ chương trình Đại hội TDTT thành phố lần thứ VII - vừa được tổ chức là giải đấu có “tuổi đời” khá nhiều và sân chơi này cũng đã trở thành “thương hiệu” của thể  thao Tam Kỳ. Dù mạnh - yếu khác nhau nhưng gần như chưa năm nào giải không có sự  tham gia của đầy đủ các đội bóng nữ đến từ 13 xã, phường. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn khá lớn của môn thể thao vua đối với chị em và sự phát triển mạnh mẽ của phong trào. Còn một điều đáng nói nữa, không quá nặng chuyện ăn - thua, phái đẹp chơi bóng đá rất “fair play”. Họ thi đấu thừa quyết tâm và cũng không thiếu tinh thần cao thượng. Bởi vậy, giải trở thành ngày hội thể thao không chỉ của nữ giới mà còn của cả cánh mày râu.

Một pha tranh chấp bóng tại Giải bóng đá nữ TP. Tam Kỳ. Ảnh: ANH SẮC
Một pha tranh chấp bóng tại Giải bóng đá nữ TP. Tam Kỳ. Ảnh: ANH SẮC

Cùng với bóng chuyền và nhiều môn thể thao khác, việc ngành TDTT phối hợp với Hội LHPN TP.Tam Kỳ tổ chức giải bóng đá đã góp phần tạo thêm sân chơi vui khỏe, bổ ích cho phái nữ. Có thêm nhiều sự lựa chọn, chị em càng có cơ hội để thể hiện mình. Rõ ràng, “một nửa thế giới” trên địa bàn TP.Tam Kỳ ngày càng có điều kiện tham gia các hoạt động thi đấu cũng như thưởng thức thể thao, từ những môn dễ chơi như điền kinh, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng đến các bộ môn khó chơi như bóng đá, bóng chuyền. Một cán bộ làm công tác TDTT Tam Kỳ bảo khó nhất là bóng đá nhưng nhiều năm gần đây cũng đã được tổ chức nên không quá khi cho rằng “hiện nay các anh có môn gì thì các chị cũng không thua thiệt khi đều có môn đó để vui chơi”!

Duy trì giải bóng đá hàng năm nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí và thể hiện mình ngày càng lớn của phái nữ; đồng thời qua đó giúp cho phong trào tập luyện, thi đấu của chị em ở cơ sở có điều kiện phát triển là một trong những mục tiêu hướng đến. Tuy nhiên, điều mong muốn hơn nữa của những người làm công tác phong trào cũng như của phụ nữ TP.Tam Kỳ và một số địa phương khác là có thêm sân chơi ở quy mô lớn hơn để nữ giới trên địa bàn tỉnh có dịp giao lưu. Hiện nay, bóng đá nữ trong học đường cũng khá mạnh với các giải đấu thuộc Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh hay giải thể thao học sinh toàn tỉnh được tổ chức xen kẽ mỗi năm một lần. Đây chính là nguồn lực quan trọng giúp cho các địa phương phát triển phong trào.

Bóng chuyền nữ trước đây cũng từng trải qua những giai đoạn khó khăn mới có thể duy trì giải đấu hàng năm và hiện tại trở thành một trong những giải thể thao hấp dẫn nhất của tỉnh. Mới đây nhất, tại Hội thi Thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam năm 2012, lần đầu tiên môn bóng chuyền nữ cũng đã được đưa  vào chương trình thi đấu nhằm tạo sân chơi cho phụ nữ các dân  tộc miền núi của tỉnh và diễn ra khá thành công. Trong khi đó, bóng đá nữ đang có một nền tảng vững chắc và ước mơ có sân chơi quy mô cấp tỉnh nhiều năm rồi nhưng thật tiếc đến nay vẫn chưa được các ngành chức năng quan tâm.

ANH SẮC