Bóng đá sẻ chia

ANH SẮC |

1. Sau 2 lần tạm hoãn vì lũ lụt, cuối tuần qua, trận đấu giữa Quảng Nam và Than Quảng Ninh trong khuôn khổ lượt trận thứ 24 V-League 2017 mới được diễn ra. Trước trận đấu này, đã có những lo ngại sẽ không nhiều khán giả dự xem bởi người dân xứ Quảng vẫn còn đang bận rộn với công việc khắc phục thiệt hại sau mưa lũ. Song thực tế đã có đến 13.000 khán giả đến sân để cổ vũ cho đội nhà trong trận đấu quyết định đến ngôi vị vô địch mùa giải năm nay. Sân Tam Kỳ tiếp tục xác lập nên một kỷ lục về số lượng khán giả của V-League năm nay sau trận đấu gặp Hoàng Anh Gia Lai ở lượt trận 22 trước đó, nhất là trong tình cảnh nhiều khán đài trên khắp cả nước vắng người xem.

Hội cổ động viên Hải Phòng ủng hộ 200 triệu đồng cho đồng bào Quảng Nam bị thiệt hại do lũ lụt.
Hội cổ động viên Hải Phòng ủng hộ 200 triệu đồng cho đồng bào Quảng Nam bị thiệt hại do lũ lụt.

Dường như để tri ân người hâm mộ tỉnh nhà đến sân và hướng tới chức vô địch lần đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc đã trình diễn một trận đấu hay nhất kể từ đầu giải. Hàng tấn công của đội đã có một buổi chiều thi đấu thăng hoa với khá nhiều cơ hội ăn bàn được tạo ra. Đã lâu lắm rồi khán giả trên sân Tam Kỳ mới có dịp được reo hò liên tục theo từng đợt tấn công dồn dập của đội bóng quê hương. Tỷ số 2-1 nghiêng về đội bóng xứ Quảng được xem là có phần khiêm tốn nếu so với số cơ hội mà họ tạo ra, nhất là trong hiệp 1 của trận đấu. Dù sao thì chiến thắng này đã đem lại lợi thế rất lớn trong hành trình chinh phục chiếc cúp vô địch V-League của đội Quảng Nam. Trong khi đó xét ở khía cạnh ngoài chuyên môn, có thể nói đây là chiến thắng hết sức ý nghĩa, góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát, thiệt hại cho đồng bào tỉnh nhà sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

2. Trước khi trận đấu diễn ra, một hành động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc là việc các đội bóng, ban tổ chức giải cùng chung tay hỗ trợ cho đồng bào Quảng Nam bị thiệt hại do bão lụt vừa qua. Đơn vị tổ chức giải - Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trao số tiền 50 triệu đồng cho đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam nhằm góp phần giúp đỡ nhân dân Quảng Nam trong cơn hoạn nạn. Câu lạc bộ Quảng Nam và câu lạc bộ Than Quảng Ninh, mỗi đơn vị trao tặng 50 triệu đồng.

Không chỉ các câu lạc bộ, Hội cổ động viên Quảng Nam cũng đóng góp 5 triệu đồng cho đồng bào tỉnh nhà. Đặc biệt, dù không liên quan đến trận đấu này nhưng Hội cổ động viên Hải Phòng - đơn vị kết nghĩa với Hội cổ động viên Quảng Nam đã gửi tặng tiền và quà trị giá 200 triệu đồng cho nhân dân Quảng Nam. Ngoài ra, ban tổ chức sân Tam Kỳ cũng tặng người hâm mộ đến sân xem trận đấu bằng hình thức khuyến mãi, mua 1 vé nhưng được vào sân 2 người. Chưa hết, vào giờ nghỉ giữa trận đấu, ban tổ chức sân còn phát loa kêu gọi những khán giả có mặt trên sân với tinh thần “của ít lòng nhiều”, cùng chung tay ủng hộ đồng bào bị lũ lụt qua thùng từ thiện đặt nơi khán đài.

Bóng đá, ngoài ý nghĩa thành tích, ngày hội thể thao của mọi người, cũng là nơi kết nối, san sẻ tình yêu thương và hướng về cộng đồng. Đó còn là nơi thể hiện nghĩa đồng bào, cùng nắm chặt tay nhau để chia sẻ, vượt qua nỗi đau mất mát. Vì vậy, có thể nói bóng đá không hẳn chỉ có sự quyết đấu vì kết quả, mà còn là sự dấn thân, sẻ chia với cộng đồng, vì cộng đồng. Quảng Nam gặp Than Quảng Ninh cuối tuần qua là trận đấu bóng đá như vậy!

ANH SẮC