Bóng đá thời khủng hoảng

ANH SẮC |

Tuần này, sân Tam Kỳ là nơi mà người hâm mộ bóng đá một số địa phương trên cả nước hướng về để ngóng chờ tin tức vòng chung kết giải bóng đá hạng Nhì quốc gia, nhằm tranh 4 suất thăng hạng Nhất năm 2015. Năm nay, góp mặt tại vòng chung kết bên cạnh những cái tên từng thi đấu tại đấu trường cao nhất cả nước như Nam Định, Vĩnh Long, Tiền Giang thì lần đầu tiên, Phú Yên, Bình Phước, Kon Tum và đội bóng ngành Công an nhân dân có cơ hội bước ra “biển lớn”. Trong khi đó, có lẽ đây chỉ là cơ hội cho các cầu thủ Long An cọ xát tích lũy kinh nghiệm chứ không có tham vọng thăng hạng bởi họ là lứa trẻ của Đồng Tâm Long An - đội bóng đang thi đấu khá vất vả tại V-League. Khác với năm trước, tính cạnh tranh của vòng chung kết năm nay khốc liệt hơn khi các đội thi đấu nốc ao trận duy nhất.

Niềm vui thăng hạng Nhất của Nam Định.Ảnh: Anh Sắc
Niềm vui thăng hạng Nhất của Nam Định.Ảnh: Anh Sắc

Lần thứ hai, Nam Định hành quân vào Quảng Nam để tranh suất lên hạng Nhất sau lần đầu thất bại vào năm 2013. Bóng đá thành Nam thời gian qua lâm vào khủng hoảng khi tụt dài từ V-League xuống hạng Nhất rồi hạng Nhì. Thế nhưng, dường như tình yêu của người hâm mộ nơi đây vẫn không thay đổi. Năm nay, họ là đội bóng duy nhất có cổ động viên đi theo, tạo không khí sôi động trên sân Tam Kỳ. Kết quả, các cầu thủ Nam Định đã không làm người hâm mộ quê nhà thất vọng như năm 2013 bằng chiến thắng ấn tượng 4-0 trước Vĩnh Long để giành quyền thăng hạng. Dẫu mới chỉ là giải hạng Nhất nhưng kết quả này thắp lên niềm tin cho tương lai bóng đá thành Nam trên con đường trở lại “mái nhà xưa”.

Cùng với Nam Định, các đội Phú Yên và Bình Phước cũng đã hoàn thành mục tiêu giành chiến thắng để lần đầu lên chơi tại đấu trường hạng Nhất. Trong số các đội bóng tham gia vòng chung kết, Phú Yên may mắn nhất khi gặp đối thủ Long An. Trước các cầu thủ trẻ Long An thiếu kinh nghiệm và thiếu cả quyết tâm, không quá khó để Phú Yên vượt qua bằng 2 bàn thắng cùng hàng loạt cơ hội bị bỏ lỡ. Trong khi đó, ngoài năng lực nhỉnh hơn Kon Tum, Bình Phước còn được “hưởng lợi” từ trọng tài. Sau nhiều năm ngụp lặn ở giải đấu thấp nhất cả nước, bóng đá Phú Yên và Bình Phước đã bước sang trang mới.

Trong khi chiến thắng của 3 đội Ninh Bình, Phú Yên và Bình Phước được số khán giả trung lập trên sân Tam Kỳ vỗ tay chúc mừng thì chiến thắng của đội Công an nhân dân lại không nhận được sự ủng hộ. Cho rằng cầu thủ Tiền Giang ghi bàn thắng mở tỷ số trong tình huống việt vị, HLV trưởng Nguyễn Đức Thắng của Công an nhân dân phản ứng gay gắt với trọng tài để rồi bị truất quyền chỉ đạo. Nhưng đó chưa phải là điều đáng phê phán nhất đối với cựu tuyển thủ quốc gia này. Ngồi trên khán đài, Nguyễn Đức Thắng chỉ đạo trợ lý “phục sẵn” một pha phạm lỗi của cầu thủ đối phương, dù khá nhẹ nhàng nhưng lại hô hào các cầu thủ phản ứng bằng cách lần thứ hai dừng trận đấu, bỏ ra ngoài sân. Với chiêu trò này, Tiền Giang đã phạm sai lầm, chơi thiếu tập trung khi trận đấu trở lại để đối phương gỡ hòa và gục ngã ở loạt sút luân lưu. Rõ ràng, hành động không thể chấp nhận đó đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh đội bóng ngành Công an nhân dân.

ANH SẮC