Bóng đá tử tế

ANH SẮC |

Chuyện đội bóng QNK Quảng Nam “sống” bằng túi tiền của bầu Hiển (ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Tập đoàn T&T Hà Nội) thì có lẽ người hâm mộ đều biết. Trong một số trận đấu quan trọng ở Giải hạng Nhất 2013 cũng như tại buổi lễ mừng công khi giành quyền lên chơi V-League và đón nhận cúp vô địch của đội bóng đất Quảng vào cuối mùa giải, người ta cũng đều nhìn thấy sự hiện diện của bầu Hiển. Không chỉ yên vị trên hàng ghế danh dự, ông còn xuống tận sân thưởng “nóng” cho toàn đội hay bước lên  bục giơ cao chiếc cúp với niềm vui sướng hiện rõ trên gương mặt. Vì lẽ đó, không ít người cho rằng, các đội bóng mà bầu Hiển có “dây mơ rễ má” sẽ liên kết với nhau để tạo ra những kết quả có lợi cho mình. Có người còn bảo: “Những năm trước chỉ có 2 đội, năm nay ở V-League bầu Hiển có đến 3 đội, mà 3 đánh 1 không chột cũng què!?”.

Niềm vui của bầu Hiển tại buổi lễ đón nhận cúp vô địch Giải hạng Nhất năm 2013 của QNK Quảng Nam.Ảnh: ANH SẮC
Niềm vui của bầu Hiển tại buổi lễ đón nhận cúp vô địch Giải hạng Nhất năm 2013 của QNK Quảng Nam.Ảnh: ANH SẮC

Tôi không quen biết bầu Hiển. Tuy nhiên, qua những gì mà 2 đội bóng Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng đọ sức với nhau tại những mùa giải trước đây cho thấy giữa họ không có quan hệ “anh em một nhà”, thậm chí ai cũng muốn máu lửa để thể hiện mình thì có thể nói, một trong những ông bầu nổi tiếng của bóng đá Việt Nam này làm bóng đá khá tử tế. Hay cuộc chạm trán mới nhất giữa Hà Nội T&T và QNK Quảng Nam cuối tuần qua cũng vậy. Trước trận đấu này, ai cũng bảo đội bóng đàn anh sẽ sẽ dễ dàng “bỏ túi” 3 điểm bởi họ đang cần điểm để đeo bám các đội xếp trên là Thanh Hóa và Becamex Bình Dương ở cuộc đua chức vô địch trong khi đàn em cũng không đến nỗi “khát” điểm. Nhưng thực tế trên sân không diễn ra như “kịch bản” của dư luận. Cả hai thi đấu một cách sòng phẳng với tinh thần “mạnh được, yếu thua” trước sự chứng kiến của bầu Hiển trên khán đài. Thậm chí nếu có may mắn hơn một chút, đội bóng đất Quảng còn giành trọn 3 điểm đem về. Trước đó, QNK Quảng Nam do năng lực yếu hơn cũng đã chấp nhận thua trắng SHB Đà Nẵng ngay trên sân nhà.

Sau trận hòa Hà Nội T&T, ông Nguyễn Húp - Giám đốc điều hành QNK Quảng Nam cho biết thưởng thêm 300 triệu đồng cho toàn đội vì đã có một trận đấu hay ngay trên sân của nhà đương kim vô địch.“Bóng đá phải sòng phẳng chứ không có chuyện nhường nhịn nhau đâu. Còn các cầu thủ đá hay, nỗ lực hết mình thì được thưởng thêm là chuyện rất bình thường”, ông Húp chia sẻ về quyết định thưởng đậm dù chỉ là trận hòa. Sau trận đấu nói trên, dư luận dường như cũng không ai đặt vấn đề về mối quan hệ giữa 2 đội bóng, thậm chí nhiều bài báo còn rút tít thể hiện sự động viên đối với QNK Quảng Nam, như “Đội khách cứng đầu” hay “Khách hòa như thắng”.

Bóng đá Việt Nam vốn tồn tại nhiều tiêu cực, nhất là tình trạng “chị ngã em nâng” hay “có qua có về” diễn ra khá phổ biến trong thời gian trước đây. Nhưng với những ông bầu làm bóng đá một cách tử tế như hiện nay, thật khó có chuyện mỗi năm họ đầu tư cả trăm tỷ đồng để ngồi nhìn các cầu thủ “diễn kịch”. Có lẽ sẽ có nhiều ý kiến khác nhau nhưng với người viết, bầu Hiển nằm trong số các ông bầu có nhiệt huyết thật sự, đầu tư vì sự phát triển đích thực của bóng đá Việt Nam.

ANH SẮC