Bóng đá Việt Nam: Hai câu chuyện vui - buồn

TƯỜNG VY |

Hai câu chuyện mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang quan tâm là màn thể hiện của thầy trò HLV Park Hang Seo tại Asiad và nhân sự cho chức danh Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tại đại hội sắp tới.

Xuân Trường và các đồng đội sẽ nỗ lực hết mình tại Asiad sắp tới.
Xuân Trường và các đồng đội sẽ nỗ lực hết mình tại Asiad sắp tới.

1. Chưa đến Asiad 2018 song không khí bóng đá đã được làm nóng bằng giải tứ hùng quốc tế vừa diễn ra tại Mỹ Đình gồm các đội tuyển U23 Palestine, Oman, Uzebekistan và chủ nhà Việt Nam. Chỉ là một giải đấu giao hữu, kết quả không quan trọng nên không ngạc nhiên khi U23 Việt Nam đá mỗi trận một đội hình và tất cả cầu thủ trong tay HLV người Hàn Quốc đều được tạo điều kiện vào sân để thể hiện mình. Tuy nhiên, trên khán đài vẫn có khá đông khán giả cổ vũ cho đội nhà, tạo nên bầu không khí cuồng nhiệt. Ngay cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hay Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng dành thời gian đến sân xem các cầu thủ thi đấu.

Sau kỳ tích xếp vị thứ nhì tại vòng chung kết U23 châu Á tổ chức tại Trung Quốc hồi đầu năm, thầy trò HLV Park Hang Seo đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ và giới truyền thông. U23 Việt Nam giờ đây đã là một thương hiệu, không chỉ ở vị thuyền trưởng người Hàn Quốc, mà còn ở những ngôi sao trẻ vừa đá bóng vừa liên tục chạy sô như tiền vệ Quang Hải, tiền đạo Đức Chinh hay thủ môn Bùi Tiến Dũng. Bởi vậy, việc khán giả bỏ tiền mua vé vào sân chứng kiến các cầu thủ U23 Việt Nam thi đấu bây giờ không đơn thuần là câu chuyện chuyên môn nữa. Mà hơn thế, đó là được hòa mình vào bầu không khí bóng đá, như đã từng hòa mình vào dòng người kéo dài hàng cây số đón thầy trò ông Park trở về từ Thường Châu ngày nào.

Có lẽ một phần cũng vì giá trị thương hiệu U23 Việt Nam tạo ra mà giá bản quyền truyền hình Asiad tại Indonesia chào bán tại Việt Nam được đẩy lên khá cao theo kiểu “nước nổi thì bèo nổi”. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang đứng trước nguy cơ không coi được các cầu thủ nước nhà thi đấu khi mà VTV tuyên bố không thể mua bản quyền truyền hình do giá cả quá cao. Không biết đây có phải là “bài” của VTV như đã từng làm khi đàm phán bản quyền truyền hình World Cup vừa rồi, “dọa” để đối tác hạ giá, đồng thời nhằm kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ?

2. Trong khi đội tuyển U23 Việt Nam đang tạo ra những hiệu ứng tích cực từ người hâm mộ thì ngược lại, những lùm xùm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khiến cho nhiều người ngán ngẩm. Nội bộ liên tục đấu đá, nói xấu lẫn nhau trong và cả ngoài nghị trường, rồi những câu chuyện, điều tiếng không hay ngoài chuyên môn liên tục được báo chí đề cập thời gian qua. Chưa hết, như thường lệ, công tác nhân sự trước thềm đại hội rối như canh hẹ khiến kế hoạch tổ chức đại hội VFF phải liên tục trì hoãn và cho đến nay chưa biết khi nào diễn ra.

Sau một thời gian dài im ắng, tuần qua dư luận lại “nổi sóng” sau khi thông tin Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện rồi cuối cùng Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải được giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch VFF tại đại hội nhiệm kỳ VIII sắp tới. Gọi “nổi sóng” là bởi, khi có tin Thứ trưởng Lê Khánh Hải ra ứng cử, nhân sự cho đại hội VFF một lần nữa lại xáo trộn khi cả 2 ứng cử viên, ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình và ông Nguyễn Công Khế - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, đều đồng loạt rút lui khỏi cuộc đua chiếc ghế Chủ tịch VFF. Việc ứng cử hay rút lui là chuyện bình thường, song động thái xin rút một cách bất ngờ của 2 ứng viên khiến cho nhiều người không khỏi ngờ ngợ. Giờ đây, ông Lê Khánh Hải trở thành ứng cử viên duy nhất cho chức danh Chủ tịch VFF. Và như vậy, sau một nhiệm kỳ không là người của nhà nước, nếu không có gì thay đổi thì người đứng đầu VFF nhiệm kỳ sắp tới sẽ lại là người nhà nước.

Không phải không có lý khi đã có những ý kiến băn khoăn từ các chuyên gia về việc lãnh đạo ngành TDTT sang làm người chỉ huy cao nhất của một tổ chức xã hội như VFF. Song cũng không sai khi nhiều người lại ủng hộ ý tưởng đưa một người như ông Lê Khánh Hải ứng cử để trở thành Chủ tịch VFF, bởi trong số những ứng cử viên vừa qua, có lẽ chỉ vị Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL mới đủ uy lực để kịp thời giải quyết những rối ren trong nội bộ tổ chức này. Nói cách khác, VFF đang rất cần minh chủ để lèo lái con thuyền bóng đá nước nhà đi đúng quỹ đạo, đáp ứng lòng tin của người hâm mộ cả nước.

TƯỜNG VY