Bóng đá xấu xí

ANH SẮC |

Sự cố trọng tài Nguyễn Văn Kiên trên sân Nha Trang chưa kịp lắng xuống thì bóng đá Việt Nam lại bùng phát những hình ảnh xấu xí tại Pleiku trong trận Hoàng Anh Gia Lai gặp Hà Nội ở Cúp quốc gia cuối tuần qua. Cho rằng trọng tài Ngô Duy Lân bắt ép đội bóng của mình sau tấm thẻ đỏ dành cho Thành Lương, HLV Chu Đình Nghiêm đã phản ứng một cách thái quá để rồi bị truất quyền chỉ đạo. Không dừng lại ở đó, trước khi rời sân, dù được nhiều người can ngăn song thuyền trưởng Hà Nội còn có hành động như “ăn tươi nuốt sống” trọng tài. Chưa hết, những hình ảnh từ đường hầm sân Pleiku được phản ánh qua các trang báo điện tử tuần qua còn cho thấy một Chu Đình Nghiêm rất khác khi liên tục đòi đánh một khán giả khi anh này có hành động dùng tay chạm nhẹ vào người ông.

HLV Chu Đình Nghiêm (thứ 2 từ phải sang) nhận nhiều sự chỉ trích của dư luận sau hành động trên sân Pleiku.
HLV Chu Đình Nghiêm (thứ 2 từ phải sang) nhận nhiều sự chỉ trích của dư luận sau hành động trên sân Pleiku.

Phản ứng đối với các quyết định của trọng tài là chuyện bình thường trong các trận đấu bóng đá, kể cả ở các giải hàng đầu châu Âu. Thế nhưng, phản ứng như cách mà ban huấn luyện đội Hà Nội thể hiện là điều khó có thể nhận được sự thông cảm từ dư luận. Hãy xem phản ứng của ban huấn luyện cùng các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai khi trọng tài Nguyễn Văn Kiên thổi “quả phạt đền trời ơi” trong trận đội bóng phố núi làm khách của Sanna Khánh Hòa BVN để rồi bị “treo còi” vô thời hạn, khác hẳn với đội Hà Nội. Trước sự việc này, ngay cả bầu Hiển cũng bày tỏ sự thất vọng và không thể chấp nhận hành động làm xấu hình ảnh câu lạc bộ của HLV Chu Đình Nghiêm cũng như một số thành viên đội bóng. Rõ ràng không có ông bầu nào mỗi năm bỏ cả trăm tỷ đồng đầu tư đội bóng và kéo dài cả chục năm trời như thế nhằm xây dựng đội bóng Hà Nội đại diện cho thủ đô nghìn năm văn hiến để rồi nhận lại sự công kích, chê bai của dư luận. Án kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đưa ra đối với ông Nghiêm cũng chỉ rõ vi phạm khó chấp nhận “dùng lời lẽ thiếu văn hóa, lăng mạ trọng tài” còn một số thành viên đội bóng “khiêu khích, ném chai nước về khán giả”.

Sau thành công của đội tuyển U23 Việt Nam, bóng đá nước nhà bắt đầu có những dấu hiệu lạc quan bằng hình ảnh khán đài chật kín khán giả xuất hiện ngày càng nhiều tại các sân cỏ của cả nước. Thế nhưng, niềm vui đó chưa kéo dài thì sớm bị dội “gáo nước lạnh” bằng những hình ảnh xấu xí tràn ngập trên các sân cỏ thời gian qua. Cầu thủ đá xấu nhằm triệt hạ đối phương, đánh nguội hay sẵn sàng lao vào đánh nhau, giờ đến lượt các quan chức câu lạc bộ, HLV đòi “ăn thua đủ” với trọng tài và khán giả. Từ đầu mùa giải đến nay, đã có không ít án phạt đưa ra với mức phạt ngày càng tăng. Song có vẻ như tính răn đe vẫn chưa hữu hiệu để trị được căn bệnh, thậm chí có nguy cơ bùng phát.

Nhiều người cho rằng bóng đá phải đẹp để cống hiến cho người hâm mộ. Ấn tượng đối với khán giả sau khi trận cầu kết thúc là các pha bóng hay và những hình ảnh đẹp trên sân cỏ chứ không phải là tỷ số thắng - thua. Bầu Hiển cũng chia sẻ hơn chục năm đầu tư vào bóng đá, ông luôn chủ trương lối chơi đẹp, trung thực, sòng phẳng, không cay cú ăn thua nhằm mục đích phát triển bóng đá nước nhà, kéo khán giả đến sân nhiều hơn. Hà Nội đang hướng đến việc xây dựng một đội bóng có lối chơi hấp dẫn và quyến rũ. Nhờ vậy mà mùa giải năm nay, sân Hàng Đẫy thường xuyên đông nghịt khán giả khi Hà Nội tiếp đón các vị khách.

ANH SẮC