Bóng hồng trên sân

Anh Sắc |

Giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2013 tranh cúp Thiên An Khương đã khép lại hơn nửa tháng nay, nhưng dư âm vẫn còn được nhiều người nhắc đến. Đầu tiên phải kể đến ấn tượng từ phía khán giả. Chưa thấy nơi nào mà niềm đam mê bóng chuyền nữ lại “cháy bỏng” như Quế Sơn. Sân bóng không có khán đài? Chẳng hề gì, người ta có thể ngồi bệt xuống đất, đứng chen chúc hoặc… leo lên cây. Cho nên, hễ tổ chức giải ở Quế Sơn thì ban tổ chức chẳng hề mảy may lo lắng gì đến việc thiếu vắng người xem. Ba sân đồng loạt diễn ra, vậy mà sân nào cũng chật kín khán giả reo hò, cổ vũ cho các bóng hồng thi đấu trên sân.  

Miss khối các huyện miền núi Nguyễn Thị Diễm Hạnh  (bên phải). Ảnh: T.X.P
Miss khối các huyện miền núi Nguyễn Thị Diễm Hạnh (bên phải). Ảnh: T.X.P

Ông Huỳnh Văn Sáu (Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Quế Sơn) tỏ ra rất vui khi “kéo” được giải đấu này về  địa phương sau 7 năm trời vắng bóng. “Sáng sớm nay, lần đầu tiên được nhiều chủ quán ăn, quán cà phê ở thị trấn Đông Phú mà mình không biết tên bất ngờ gọi điện thoại… mời chiêu đãi buổi ăn sáng. Có lẽ, bên cạnh việc được bán thêm vài suất ăn, vài ly cà phê, quan trọng hơn là họ được thưởng thức môn thể thao mình đam mê mà đã quá lâu rồi không được tận hưởng tại địa phương” – ông Sáu kể.

Đây cũng là niềm vui chung của người dân Quế Sơn. Bóng chuyền nữ từ lâu đã trở thành môn thể thao truyền thống của địa phương, thu hút sự tham gia của nhiều người. Hằng năm, huyện đều tổ chức giải đấu và hầu như chưa bao giờ thiếu vắng xã nào. Huyện có giải huyện, xã có giải xã, thậm chí thôn cũng có giải thôn. Cho nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi bóng chuyền nữ Quế Sơn luôn là một trong 2 địa phương mạnh nhất tỉnh. Khán giả đông, phong trào mạnh, đó là cơ sở để nhiều người dân hy vọng mùa giải năm sau lại hội tụ tại Quế Sơn.

Khác với  nhiều môn thể thao, với bóng chuyền nữ ngoài danh hiệu vô địch, cá nhân xuất sắc còn có giải thưởng khá đặc biệt: Miss dành cho các vận động viên (VĐV) đẹp và tài năng. Năm nay, không chỉ giành giải thưởng VĐV xuất sắc nhất giải (Lê Thị Linh - Bắc Trà My và Nguyễn Thị Mỹ - Quế Sơn), cả 2 đội đoạt chức vô địch còn vinh dự giành luôn cả 2 danh hiệu  Miss. Đây là điều hoàn toàn xứng đáng không chỉ bởi tài năng mà các VĐV này còn sở hữu sắc  đẹp. Là chủ công xuất sắc góp phần cho đội Quế Sơn đăng quang, Nguyễn Thị Mỹ - cô sinh viên đang theo học tại một trường đại học ở Đà Nẵng còn được tôn vinh danh hiệu Miss khối các huyện đồng bằng, thành phố. Trong khi đó, VĐV xuất sắc nhất của Bắc Trà My - Nguyễn Thị Diễm Hạnh với gương mặt khả ái đã xứng đáng với danh hiệu Miss.

Dù chỉ là sân chơi phong trào, nhưng bóng chuyền nữ toàn tỉnh luôn mang trong mình sự hấp dẫn đặc biệt, nhất là với khán giả nam. Những bước chạy, những pha đánh bóng của các bóng hồng trên sân thường xuyên nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của người xem.

Anh Sắc