Buồn cho QFF!

ANH SẮC |

(QNO) - Tuần qua, siêu cúp Phadin năm 2015 đã khép lại với việc đội bóng đá TP.Hội An giành chiếc cúp vô địch bằng chiến thắng sau 2 lượt đi và về với tổng tỷ số 4 - 3 trước Line Sport Quảng Ngãi. Người phố Hội nói riêng, người dân xứ Quảng nói chung rất vui với kết quả này bởi liên tiếp 2 năm trước đó, đội bóng TP.Tam Kỳ và TP.Hội An đều thất bại nhìn siêu cúp Phadin về với với các đội láng giềng Quảng Ngãi. Có thể nói, giải đấu đã để lại ấn tượng về sự hấp dẫn, kịch tính, thu hút sự quan tâm theo dõi của người hâm mộ 2 tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi. Nhưng qua giải đấu này, chợt buồn cho bóng đá Quảng Nam.

Ông Phạm Bá Nam - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Quảng Ngãi trao cúp vô địch siêu cúp Phadin 2015 cho đội TP.Hội An.
Ông Phạm Bá Nam - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Quảng Ngãi trao cúp vô địch siêu cúp Phadin 2015 cho đội TP.Hội An.

Siêu cúp Phadin là sân chơi dành cho đội bóng vô địch tỉnh Quảng Ngãi và đội vô địch tỉnh Quảng Nam hàng năm do Liên đoàn Bóng đá Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm TD-TT Quảng Nam tổ chức. Vì sao có sự phối hợp tổ chức có vẻ hơi ngược ngược này? Được biết, giải Bóng đá vô địch tỉnh Quảng Ngãi do Liên đoàn Bóng đá Quảng Ngãi tổ chức và siêu cúp Phadin cũng là sáng kiến của tổ chức này cùng nhà tài trợ chính - Công ty CP Phadin (đóng tại Quảng Ngãi). Nhưng do Liên đoàn Bóng đá Quảng Nam (QFF) chưa thành lập nên trong những năm qua, Liên đoàn Bóng đá Quảng Ngãi đã phối hợp với Trung tâm TD-TT Quảng Nam tổ chức siêu cúp theo thể thức sân nhà và sân đối phương.

Quảng Nam lâu nay tự hào là địa phương có đội bóng thi đấu tại V-League, có bóng đá phong trào khá mạnh tại khắp các huyện, thị xã, thành phố. Thế nhưng, khác với Quảng Ngãi khi Liên đoàn Bóng đá hoạt động khá hiệu quả, cho đến nay bóng đá Quảng Nam vẫn tồn tại khoảng trống trong việc hình thành một tổ chức xã hội để hỗ trợ cho phong trào bóng đá phát triển. Thật ra QFF đã được thành lập từ năm 1999 nhưng sau đó “chết yểu”. Năm 2014, nhiều người đã khấp khởi mừng trước động thái của các cơ quan chức năng xúc tiến thành lập trở lại QFF sau 15 năm vắng bóng. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì lý do gì mà từ đó đến nay công việc này chưa có sự tiến triển và bao giờ QFF thành lập vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong thời gian qua, có nhiều tổ chức hội của các bộ môn thể thao được ra đời và hoạt động khá năng động, hiệu quả, hỗ trợ rất nhiều cho phong trào. Đơn cử như Liên đoàn Cầu lông Quảng Nam, Liên đoàn Quần vợt Quảng Nam hay Hội Karatedo Quảng Nam, những tổ chức đã tạo dấu ấn đậm nét khi tổ chức thành công nhiều giải đấu với quy mô lớn, chất lượng cao. Giải Quần vợt tỉnh Quảng Nam mở rộng nhiều năm nay là giải đấu uy tín khi thu hút được một số tay vợt chuyên nghiệp là tuyển thủ quốc tham gia. Hội Karatedo Quảng Nam năm 2015 lần đầu tiên tổ chức giải trẻ, tạo cơ hội cho các vận động viên trẻ trong cả tỉnh cọ xát, nâng cao trình độ. Cũng cần nói thêm, kinh phí tổ chức giải của các hội, liên đoàn từ nguồn xã hội hóa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ chứ không hề đụng đến ngân sách (có chăng chỉ là hỗ trợ một phần).

Ra đời sớm nhất và lại là liên đoàn có điều kiện thuận lợi để tổ chức hoạt động mạnh nhất, tuy nhiên, hiện tại QFF vẫn loay hoay trong việc thành lập trở lại. Buồn cho QFF là vì vậy!

ANH SẮC