"Bụt nhà không thiêng"

ANH SẮC |

Phút bù giờ hiệp 2 của trận đấu được xem là “chung kết sớm” giữa FLC Thanh Hóa và Hà Nội cuối tuần qua, trọng tài người Nhật Jumbei đã cắt còi cho đội khách hưởng quả phạt 11m vì cho rằng trung vệ Đình Đồng của đội chủ nhà để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trên chấm phạt đền, Văn Quyết dễ dàng ghi bàn, gỡ hòa 3-3 cho Hà Nội. Bàn thua định mệnh vào phút bù giờ không chỉ làm cho đội bóng xứ Thanh “mất” 2 điểm mà còn mất luôn ngôi đầu bảng xếp hạng họ nắm giữ liên tục sau 20 lượt trận trước đó vào tay Quảng Nam. Thậm chí nếu nhìn xa hơn, rất có thể bàn thua này sẽ tước đi cơ hội đoạt chức vô địch mùa giải năm nay của FLC Thanh Hóa.

Trọng tài đẳng cấp FIFA Võ Minh Trí điều hành trận derby xứ Quảng giữa Quảng Nam và SHB Đà Nẵng.
Trọng tài đẳng cấp FIFA Võ Minh Trí điều hành trận derby xứ Quảng giữa Quảng Nam và SHB Đà Nẵng.

Có lẽ không nhiều khán giả và cầu thủ trên sân Thanh Hóa thấy được pha để bóng chạm tay đó bởi tốc độ bóng bay quá nhanh. Tuy nhiên, điều đáng nói là sau pha thổi phạt đền của trọng tài Jumbei, sân Thanh Hóa hôm ấy “im re”, không hề có sự phản ứng, thậm chí là phân bua của các cầu thủ trên sân lẫn khán giả nơi khán đài. Không chỉ vậy, trong suốt trận đấu hôm đó, trọng tài đã rút ra 5 thẻ vàng và rất nhiều lần thổi phạt song các cầu thủ của cả 2 đội bóng vẫn “ngoan ngoãn” chấp hành, thậm chí còn… nở nụ cười khá tươi mỗi khi bị ông Jumbei nhắc nhở! Nói về tình huống này, chính HLV Chu Đình Nghiêm sau trận đấu đã thừa nhận rằng, nếu trọng tài nội chưa chắc dám bắt quả phạt đền vào cuối trận. Và nếu bắt, cũng khó mà yên thân (!?).

Hình như các HLV, cầu thủ và khán giả tin tưởng tuyệt đối vào tiếng còi của ông trọng tài người Nhật? Chia sẻ của HLV Chu Đình Nghiêm cũng là một thực tế “đắng cay” của lực lượng trọng tài nội đang cầm còi tại V-League hiện nay. Dù là sân nhà, vào thời khắc cuối của trận đấu song lỗi xứng đáng thổi phạt 11m theo luật quy định thì vẫn phải thổi chứ làm sao có chuyện không dám cắt còi. Phải chăng đó chính là khác biệt lớn nhất giữa trọng tài ngoại và trọng tài nội và cũng là lý do để ban tổ chức phải chi ngoại tệ mời trọng tài ngoại tham gia điều hành các trận cầu nhạy cảm? Ngay như trọng tài đẳng cấp FIFA Võ Minh Trí, người nhiều lần cầm còi tại các giải đấu do Liên đoàn Bóng đá châu Á tổ chức và mới đây là tại SEA Games 29 nhưng vẫn phải ngồi “dự bị” cho ông Jumbei trong trận đấu trên sân Thanh Hóa. Bởi vậy mới có rất nhiều câu chuyện về cách hành xử đối với “vua nội”, mà mới đây nhất là phản ứng của Quyền Chủ tịch CLB TP.Hồ Chí Minh Lê Công Vinh sau khi đội bóng của cựu tuyển thủ quốc gia này thất bại trên sân Hải Phòng.

Thực tế thì trình độ của “vua ngoại” không hẳn đã hơn “vua nội”. Thế nhưng, với tâm lý “bụt chùa nhà không thiêng”, từ các HLV, cầu thủ, đội bóng đến cổ động viên hiện nay không còn niềm tin với đội ngũ trọng tài trong nước. Mà khi đã mất niềm tin, một sai sót nhỏ (dù trong bóng đá luôn tồn tại sai số), cũng bị biến thành lớn, thậm chí nâng quan điểm, trọng tài có vấn đề tư tưởng. Những sai sót, lẫn sai lầm của trọng tài trong quá khứ là có thật và không phải là ít. Tuy nhiên, từ đó dẫn đến sự ngờ vực, đa nghi đối với tất cả “vua nội” là không công bằng. Chừng nào HLV, cầu thủ thôi phản ứng trọng tài bất kể đúng - sai, và cũng chừng nào trọng tài không “nhìn trước - ngó sau” khi thổi còi, phất cờ thì chừng đó sân cỏ V-League mới thu hút được khán giả. Bởi lẽ, vẫn còn đó nhiều trọng tài có chuyên môn tốt, giàu lòng tự trọng và xem “cầm cờ, cầm còi” là nghiệp.

ANH SẮC