Cảm hứng bóng đá trẻ

AN NHI |

Một số lò đào tạo có truyền thống lâu nay như Sông Lam Nghệ An hay SHB Đà Nẵng đang có dấu hiệu tụt dốc không phanh song bóng đá Việt Nam vẫn nhận được nhiều cảm hứng từ các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ trên cả nước.

Tuần qua, đội tuyển U19 Việt Nam về nước trong sự đón tiếp nồng hậu của các quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và người hâm mộ. Lần đầu tiên một đội tuyển quốc gia cấp độ trẻ nhận được tình cảm lớn đến như vậy sau kỳ tích lập được ở sân chơi tầm châu lục: giành giải ba châu Á và đặc biệt là phần thưởng danh dự: tấm vé đến Hàn Quốc dự vòng chung kết U20 World Cup vào năm 2017. Đây là điều mà trong lịch sử bóng đá Việt Nam chưa bao giờ có được, nên ban huấn luyện cùng các cầu thủ được xem như những người hùng cũng thật dễ hiểu. Một sự tưởng thưởng xứng đáng với công sức của HLV Hoàng Anh Tuấn và nỗ lực tuyệt vời của các cầu thủ trẻ.

Đội tuyển Việt Nam hiện nay lấy cảm hứng từ các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai như Tuấn Anh, Xuân Trường.
Đội tuyển Việt Nam hiện nay lấy cảm hứng từ các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai như Tuấn Anh, Xuân Trường.

Trong khi đội tuyển U19 Việt Nam chinh chiến tại vòng chung kết châu Á diễn ra ở Bahrain thì trong nước, lứa đàn anh U21 cấp câu lạc bộ đang nỗ lực thể hiện mình tại vòng chung kết U21 toàn quốc. Năm nay, cho dù có sự vắng mặt đáng tiếc của một số lò đào tạo truyền thống như Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng, song những trung tâm mạnh vẫn thể hiện được mình, góp phần làm cho giải đấu có chất lượng. Một năm đại cát đối với câu lạc bộ Hà Nội T&T sau khi các bậc đàn anh giành chiếc cúp vô địch V-League, đến lượt đàn em lần thứ 4 vào tranh chung kết và bảo vệ thành công ngôi vị vô địch. Điều này phần nào cho thấy vì sao Hà Nội T&T luôn có lực lượng kế thừa chất lượng và giành được thành tích tốt tại V-League nhiều mùa giải qua. Trong khi đó, dừng bước trước cửa trận chung kết nhưng với vị trí thứ 3, U21 Than Quảng Ninh đã có một mùa giải khá thành công. Tương tự là Hoàng Anh Gia Lai khi họ vẫn chứng tỏ là một trong những lò đào tạo trẻ hàng đầu cả nước sau lứa cầu thủ đã thành danh và trở thành trụ cột đội tuyển quốc gia như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hay Văn Toàn.

Cách đây mấy năm, khi Tổng công ty Khánh Việt không còn tài trợ thì bóng đá Khánh Hòa mất luôn tên trên giải đấu cao nhất nước - V-League. Tuy nhiên, không vì thế mà bóng đá của mảnh đất yến sào này suy yếu; ngược lại, đây là cơ hội để những nhà làm bóng đá phố biển làm mới mình. Chỉ sau chưa đầy 3 năm, với nòng cốt là lực lượng cầu thủ trẻ từ lò đào tạo của mình, bóng đá Khánh Hòa lại giành quyền  trở lại đấu trường V-League 2015. Những mùa giải qua, Sanna Khánh Hòa BVN vẫn là một trong số ít các đội bóng tại V-League sử dụng nhiều cầu thủ trẻ được đào tạo ngay tại câu lạc bộ. Thành tích vào đến trận chung kết vòng chung kết U21 quốc gia 2016 và chỉ chịu thất bại trước Hà Nội T&T là phần thưởng xứng đáng cho công tác đào tạo trẻ của bóng đá Khánh Hòa.

Một thời gian dài, bóng đá trẻ Việt Nam loay hoay quanh một vài địa phương, trung tâm thì những năm gần đây xuất hiện khá nhiều trung tâm đào tạo trẻ bài bản, có chất lượng. Từ thành công của đội tuyển U19 Việt Nam vừa qua, có thể thấy tài năng bóng đá Việt Nam không nằm ở một hoặc vài trung tâm mà khắp cả nước (khác với đội tuyển U19 Việt Nam cách đây mấy năm chủ yếu lấy nòng cốt từ Học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG). Hay vòng chung kết giải U21 toàn quốc năm nay cũng là một minh chứng. Khi mà các trung tâm có truyền thống có dấu hiệu đi xuống ngay lập tức đã nổi lên nhiều trung tâm đào tạo chất lượng. Rõ ràng, thành công của đội tuyển U19 Việt Nam và các đội bóng trẻ như Hà Nội T&T, Khánh Hòa, Hoàng Anh Gia Lai đã truyền cảm hứng cho bóng đá Việt Nam, nhất là đội tuyển Việt Nam đang chuẩn bị tham gia AFF Suzuki Cup 2016 sắp diễn ra.

AN NHI