Câu lạc bộ QNK Quảng Nam: Lên hạng để đá!

TƯỜNG VY (thực hiện) |

Đó là khẳng định của ông Lê Nguyên Hồng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ QNK Quảng Nam với phóng viên Báo Quảng Nam khi nói về mục tiêu tại V-League 2014 - mùa giải đầu tiên mà QNK Quảng Nam góp mặt.

Thầy trò HLV Vũ Quang Bảo mừng chiến thắng. Ảnh: X.PHÚ
Thầy trò HLV Vũ Quang Bảo mừng chiến thắng. Ảnh: X.PHÚ

Không chọn đội bóng nhiều “sao”

P.V: Trước hết, xin chúc mừng thành tích lịch sử của đội QNK Quảng Nam khi vừa giành quyền thăng hạng, vừa đoạt cúp vô địch giải hạng nhất chỉ sau 2 năm chuyển giao. Ông có thể  nói gì về kết quả này?

Sau thất bại ở mùa bóng đầu tiên khi bị đánh bật ra khỏi tốp 5, đội đã rút được nhiều kinh nghiệm. Rõ ràng, đội bóng khi đó chưa có gì là chuyên nghiệp cả. Lãnh đạo câu lạc bộ (CLB) cũng chưa kiểm soát được tư tưởng cầu thủ dẫn đến nhiều trận đấu không có kết quả tốt. Tại mùa giải vừa qua, đội đã có sự tăng cường lực lượng mạnh mẽ và tạo ra quyết tâm cho toàn đội, sẵn sàng loại bỏ những cầu thủ có tư tưởng “sợ” lên hạng. Cạnh đó, CLB còn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiền thưởng cao không thua các đội bóng đang chơi tại V-League nhằm động viên anh em thi đấu. Ngoài ra, tất cả mọi khoản như tiền chuyển nhượng, lương, thưởng, tiền ăn được chúng tôi minh bạch, công khai trước tất cả các cầu thủ, HLV. Nhờ vậy, các cầu thủ trong mùa giải qua đã thi đấu hết mình để thực hiện mục tiêu thăng hạng.

Tại lễ tuyên dương đội QNK Quảng Nam vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh cho rằng Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam đã làm được điều mà cán bộ, nhân dân và CĐV đội bóng QNK Quảng Nam mong muốn là vô địch giải hạng nhất và thăng hạng V-League; mang đến niềm vui, phấn khởi cho người hâm mộ tỉnh nhà và mở ra triển vọng cho nền bóng đá Quảng Nam. Chủ tịch  Lê Phước Thanh chỉ đạo Sở VH-TT&DL phối hợp với Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam trong việc quản lý, điều hành đội bóng; trước mắt tham mưu UBND tỉnh giải quyết đất đầu tư xây dựng sân bóng để tập luyện và nghiên cứu thành lập hội CĐV. “Với trách nhiệm của mình, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam phát triển bền vững, đủ năng lực tài trợ đội bóng QNK Quảng Nam thi đấu  tại V-League” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh nhấn mạnh .

Thế nhưng, điều quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của đội bóng vừa qua chính là vai trò của HLV Vũ Quang Bảo. Lực lượng của QNK Quảng Nam được nhiều đội đánh giá là mạnh và tại lễ xuất quân chúng tôi tự tin tuyên bố mục tiêu lên hạng nhưng do anh Thịnh (cựu HLV Nguyễn Văn Thịnh - PV) không làm tốt nhiệm vụ của mình. Rất may là chúng tôi kịp thời sửa chữa sai lầm của mình và đã thành công.

P.V: HLV Vũ Quang Bảo đã hết hạn hợp đồng, nhưng với công lao giúp QNK Quảng Nam thăng hạng, CLB sẽ tiếp tục mời ông dẫn dắt? Và để thi đấu đạt kết quả tốt tại V-League sắp tới, đội bóng sẽ thay đổi lực lượng?

Sau khi kết thúc mùa giải, anh Bảo về quê nghỉ ngơi thời gian và sẽ trở lại dẫn dắt đội bóng trong mùa giải mới. Còn để trụ hạng thì rõ ràng lực lượng như hiện nay là không ổn mà phải thay đổi nhiều. Hai ngoại binh trên hàng công tại giải hạng nhất vừa qua thi đấu khá tốt nhưng ở V-League thì chưa thể đáp ứng. Tất nhiên với tình hình kinh tế khó khăn chung hiện nay thì để mua nhiều cầu thủ chất lượng không phải dễ.

P.V: Quan điểm của ông xây dựng đội QNK Quảng Nam theo hướng đội hình nhiều “sao” hay là tập hợp các cầu thủ ít tên tuổi nhưng thi đấu quyết tâm và mang đậm bản sắc địa phương để thu hút cổ động  viên (CĐV)?

Nhiều sao cũng “chết” nhiều tiền cũng “chết” và thực tế nhiều đội bóng hiện nay đã mắc phải. Theo tôi, cái cơ bản là xây dựng đội bóng thành một tập hợp đoàn kết, thống nhất và thi đấu quyết tâm vì màu cờ sắc áo. Tôi ấn tượng nhất và học tập cách làm của đội bóng Đồng Nai. Với lực lượng không có sao nhưng các cầu thủ họ ra sân đều cùng nhìn về một hướng. QNK Quảng Nam làm gì có nhiều tiền để mua “sao”. Lực lượng của đội chỉ có sức mạnh ý chí và CLB cố gắng đảm bảo cho các cầu thủ có cuộc sống ổn định. Ai cũng muốn xây dựng đội bóng mang đậm bản sắc địa phương nhưng hiện Quảng Nam lấy cái gì để xây dựng bản sắc? Hiện nay chúng tôi xác định phải xây dựng đội bóng mạnh phục vụ nhân dân, còn muốn có bản sắc thì phải 5 năm nữa khi lứa cầu thủ trẻ trưởng thành.

Lên hạng để đá!

P.V: Một thực tế là nhiều đội bóng khi giành quyền lên hạng rồi chỉ canh cánh nỗi lo trụ hạng. QNK Quảng Nam có lẽ không là ngoại lệ?

Chúng tôi xác định tư tưởng lên hạng là để đá chứ không phải trụ hạng! Tất nhiên với lực lượng của đội thì vị trí cao là rất khó. Dù vậy, đã xung trận rồi thì đừng nghĩ mình yếu hèn, đừng tự ti và ra sân tất cả đá sòng phẳng. Không có ai thương xót cho mình mà đá nhẹ cho mình trụ hạng cả.

P.V: Qua gần 2 năm đầu tư vào Quảng Nam, có thể nói dấu ấn lớn nhất mà Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam để lại là đưa đội bóng lần đầu tiên sau 16 năm thăng hạng. Nhưng để có nguồn lực đầu tư hơn nữa và gắn bó lâu dài với bóng đá, công ty còn phải đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh như bất động sản, khoáng sản?

Để thi đấu tại V-League, mỗi năm đội bóng cần ít nhất 70 tỷ đồng. Do đó hiện nay công ty đang quyết liệt đẩy mạnh các hoạt động khác để có nguồn kinh phí đầu tư cho bóng đá. Rất mừng là thời gian qua công ty được lãnh đạo tỉnh quan tâm tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hoạt động. Không thể chỉ trông chờ vào các nguồn tài trợ, chỉ có nguồn thu từ các ngành khác của công ty mới có thể nuôi đội bóng.

P.V: Nhiều người cho rằng sân Tam Kỳ thuộc loại đông khán giả nhất cả nước nhưng lại không có CĐV. Nguyên nhân là chưa có hội CĐV để làm cầu nối kéo khán giả cổ vũ và trong trận đấu quyết định đến tấm vé thăng hạng vừa qua, QNK Quảng Nam phải nhờ Hội CĐV SHB Đà Nẵng hỗ  trợ. Vậy sắp tới CLB có kế hoạch gì để xây dựng hội VĐV?

Hội CĐV không phải do CLB xây dựng và CLB cũng không có quyền làm việc này. Hội CĐV do Sở VH-TT&DL đứng ra chủ trì cùng Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập. Đội bóng rất cần có CĐV, không có CĐV giống như hát bội mà không có râu vậy. CLB QNK Quảng Nam sẵn sàng hỗ trợ kinh phí để hội hoạt động.

Xin cám ơn ông!

TƯỜNG VY (thực hiện)