Cầu may

ANH SẮC |

Năm 2014, giải Cờ tướng tỉnh Quảng Nam đã để lại hình ảnh không đẹp sau khi ban tổ chức ra quyết định kỷ luật với hình thức cao nhất là tước huy chương vàng của 2 kỳ thủ do vi phạm về công tác nhân sự theo quy định của điều lệ. Sự kiên quyết trong xử lý tiêu cực của ban tổ chức giải với tinh thần “thà đau một lần rồi thôi” khi đó đã nhận được sự đồng tình của nhiều người như một lời tuyên chiến đối với căn bệnh gian dối, cố chạy theo thành tích bằng mọi giá của một số địa phương, đơn vị. Nhờ đó, những giải đấu còn lại của năm 2014 đã diễn ra “xuôi chèo mát mái” trong sự cạnh tranh lành mạnh theo quy luật “mạnh được - yếu thua” của các vận động viên.

Giải Cờ tướng tỉnh Quảng Nam năm 2015 thành công về mọi mặt. Ảnh:  ANH SẮC
Giải Cờ tướng tỉnh Quảng Nam năm 2015 thành công về mọi mặt. Ảnh: ANH SẮC

Dân gian quan niệm đầu năm cầu may để quanh năm luôn gặp điều may mắn, tốt đẹp. Một giải đấu đầu năm bị sự cố là điều không ai mong muốn. Vì vậy, chuẩn bị cho giải Cờ tướng tỉnh Quảng Nam năm 2015, từ trước Tết Ất Mùi, ban tổ chức cùng các đơn vị chuyên môn đã làm việc khá nghiêm túc, từ khâu soạn thảo điều lệ, đăng ký nhân sự đến công tác tổ chức thi đấu nhằm tránh lặp lại câu chuyện buồn của năm cũ. Tuần qua, giải đấu đầu năm 2015 đã diễn ra với sự góp mặt của đầy đủ anh tài trong làng cờ đất Quảng. Và một điều rất đáng mừng là, giải đã tạo nên một không khí lễ hội đầu xuân, đặc biệt là không tái diễn những vụ việc đáng tiếc như năm trước. Người thắng xứng đáng, kẻ thua “tâm phục khẩu phục” còn ban tổ chức xoa tay hài lòng vì giải đấu ra quân đầu năm thành công trên mọi phương diện.

Mỗi năm ngành TD-TT tỉnh tổ chức mười mấy hoạt động thu hút nhiều địa phương, đơn vị tham gia. Để cho các giải đấu không bị vướng vào những rắc rối ngoài chuyên môn không phải dễ bởi bên cạnh nguyên nhân chủ quan còn có nhiều yếu tố khách quan khó lường tác động. Còn nhớ tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2014, dù cho UBND tỉnh và Ban tổ chức đại hội quán triệt chủ trương tổ chức một kỳ đại hội “sạch” nhưng cuối cùng vẫn có địa phương, đơn vị “vượt rào”. Không khỏi giật mình khi nghe lãnh đạo ngành TD-TT của một huyện miền núi “tuyên bố” tại một cuộc họp, rằng chuyện gian lận nhân sự trong thể thao phong trào không khó nếu không muốn nói là khá dễ dàng. Vấn đề là có cố tình để qua mặt ban tổ chức hay không mà thôi(!?). Trong khi đó, một cán bộ lâu năm trong ngành TD-TT tâm sự, ban tổ chức chỉ kiểm tra vận động viên có đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định. Còn giấy tờ đó có giả dối hay không thì phải là cơ quan công an hay tư pháp xác minh.

Ngay cả trong thể thao thành tích cao thì gian dối, tiêu cực không còn là câu chuyện mới mẻ huống gì với thể thao phong trào. Vậy nhưng, một chế tài đủ mạnh chưa hẳn là “liều thuốc” đặc trị cho căn bệnh này vì tâm lý “đánh chuột sợ vỡ bình”. Ý thức trách nhiệm, sự tự nguyện của các địa phương, đơn vị và bản thân mỗi vận động viên đối với phong trào cần được đánh thức. Nói thế không có nghĩa là du di, giơ cao đánh khẽ đối với những hành vi gian dối mà cần mạnh tay hơn, ít ra là như những gì đã làm ở giải cờ tướng năm 2014. Có như vậy, những nhà tổ chức mới không phải cầu may trước giải đấu đầu năm mới để mong suốt một năm được hanh thông.

ANH SẮC