"Cầu thủ thứ 12"

TƯỜNG VY |

Hội cổ động viên (CĐV) bóng đá Quảng Nam - được chính thức thành lập tại đại hội lần thứ nhất tổ chức vào tuần qua. Đây là dấu ấn của “cầu thủ thứ 12” trên hành trình cùng bóng đá đất Quảng 17 năm góp mặt tại giải hạng Nhất và V-League.

Cổ động viên Quảng Nam tại mùa giải 2014. Ảnh: T.VY
Cổ động viên Quảng Nam tại mùa giải 2014. Ảnh: T.VY

Cuồng nhiệt

So với các sân cỏ trên cả nước, CĐV bóng đá Quảng Nam không thua kém về số lượng lẫn sự cuồng nhiệt. Đặc biệt, từ khi đội bóng QNK Quảng Nam giành quyền lên chơi tại V-League, “sức nóng” mà người hâm mộ đất Quảng đem lại trên các khán đài còn lớn hơn. Có thể thấy trong các trận đấu, sân Tam Kỳ thường kín khán giả với sự cổ vũ khá sôi động. Còn theo thống kê của Ban tổ chức V-League, cùng với các sân Cẩm Phả (Quảng Ninh), Bình Dương, Chi Lăng (Đà Nẵng), Thanh Hóa, sân Tam Kỳ cũng là một trong những “chảo lửa” duy trì được số lượng khán giả đông nhất cả nước. Nói về tình cảm mà người hâm mộ dành cho đội bóng, cựu HLV QNK Quảng Nam - Vũ Quang Bảo cho rằng người dân xứ Quảng rất yêu bóng đá và luôn dành tình yêu đặc biệt cho đội bóng quê hương. Các trận đấu trên sân Tam Kỳ, đội bóng luôn nhận được sự hỗ trợ rất lớn về mặt tinh thần từ khán giả nhà. CĐV được xem là “cầu thủ thứ 12” của mỗi đội bóng. QNK Quảng Nam lần đầu tiên giành quyền thăng hạng và trụ hạng thành công trong mùa giải V-League vừa qua một phần nhờ vào “cầu thủ thứ 12” này. Chính vì vậy, sau mỗi trận đấu, HLV Vũ Quang Bảo thường chỉ đạo các học trò đi về khán đài B - nơi Hội CĐV Quảng Nam tập trung để bày tỏ lòng cám ơn.

Chỉ là tự phát nhưng với niềm đam mê và tình yêu với bóng đá quê hương, nhiều năm qua, người hâm mộ đất Quảng thường xuyên sát cánh cùng đội bóng. Mùa giải V-League vừa qua, lần đầu tiên tại một số sân cỏ trong nước có sự xuất hiện của Hội CĐV Quảng Nam. Tuy sự cổ vũ của các CĐV màu vàng (màu áo của CĐV Quảng Nam) chưa thật chuyên nghiệp nhưng khá sôi động, đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả cả nước. Cách cổ động của CĐV Quảng Nam cũng có những nét riêng. Những bản tình ca về xứ Quảng được cất lên từ đàn organ trên khán đài như thôi thúc khán giả cùng hòa theo cổ vũ; hay những chiếc kèn hơi tự chế tác mỗi lần vang lên làm cho đôi chân cầu thủ đội nhà như mạnh hơn. Tất cả tạo nên không khí sôi động, cuồng nhiệt và cực kỳ dễ thương, làm nên bản sắc của CĐV đất Quảng. Còn một điều rất đáng quý mà rất nhiều đội bóng đến sân Tam Kỳ thi đấu đều ngưỡng mộ, đó là sự cổ vũ vô tư, trong sáng, tôn trọng đội khách, tôn trọng trọng tài của CĐV chủ nhà. Vì vậy, mới hoạt động được 1 năm nhưng Hội CĐV Quảng Nam đã có sự giao lưu, kết nghĩa với một số hội CĐV các đội bóng khi đi sân khách hoặc về sân nhà.

Chuyên nghiệp hơn

Hội CĐV bóng đá QNK Quảng Nam hiện có khoảng 100 hội viên. Để trở thành hội viên, người hâm mộ viết đơn xin gia nhập, kèm bản cam kết và bản sao chứng minh nhân dân gửi đến Hội CĐV bóng đá QNK Quảng Nam. Hội viên được hội hỗ trợ về vé, trang phục và phương tiện cổ vũ; được giao lưu và tham gia các hoạt động giải trí cùng cầu thủ của đội QNK Quảng Nam. Kinh phí hoạt động của hội từ nguồn thu hội phí do hội viên đóng góp, sự hỗ trợ của Câu lạc bộ QNK Quảng Nam, các nguồn tài trợ, ủng hộ khác.

Ý tưởng thành lập Hội CĐV bóng đá Quảng Nam đã có cách đây vài năm, nhưng vì nhiều lý do nên không thể thực hiện được. Năm 2013 sau khi đội QNK Quảng Nam giành quyền lên chơi V-League, ý tưởng đó “sống lại”. Với sự nhiệt tình của một số thành viên, sự quan tâm hỗ trợ của Sở VH-TT&DL, đội bóng QNK Quảng Nam, Ban vận động thành lập Hội CĐV bóng đá QNK Quảng Nam được thành lập. Thời gian qua, cùng với việc cổ vũ đội bóng, hội đã tập hợp được nhiều CĐV ở mọi lứa tuổi, thành phần có chung niềm đam mê và yêu mến đội bóng tỉnh nhà tham gia. Đặc biệt, ngày 15.5.2014, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh đã ký Quyết định 1472 cho phép thành lập Hội CĐV bóng đá QNK Quảng Nam. Ngày 30.9 vừa qua, Đại hội Hội CĐV bóng đá QNK Quảng Nam lần thứ I nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã diễn ra. Ban chấp hành nhiệm kỳ 5 năm đã được bầu ra để điều hành hoạt động của hội. Ông Bùi Minh Hoàng - Chủ tịch Hội CĐV bóng đá QNK Quảng Nam cho biết, phương châm hội đề ra là “Đoàn kết, nhiệt tình, văn hóa và từng bước chuyên nghiệp” trong hoạt động, cổ vũ đội bóng. Theo đó, CĐV bóng đá QNK Quảng Nam tham gia cổ vũ với tinh thần tích cực, vô tư, có văn hóa, có tổ chức, đảm bảo trật tự, an toàn cho trận đấu theo đúng nội quy, quy chế của Ban tổ chức giải. Có thể nói, đây là bước ngoặt lịch sử của CĐV đất Quảng khi được đứng trong một tổ chức để có điều kiện hơn trong việc cổ vũ cho đội bóng quê hương.

Theo ông Lê Nguyên Hồng - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ QNK Quảng Nam, thành tích lên chơi tại V-League của đội bóng có sự đóng góp không nhỏ của người hâm mộ đất Quảng. “Hội CĐV và đội bóng tuy hai mà một, đồng hành với nhau. Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam, đội bóng QNK Quảng Nam luôn trân trọng và biết ơn sự quan tâm cổ vũ của CĐV tỉnh nhà và sẽ hỗ trợ hết mình để hội hoạt động mạnh mẽ hơn, tốt hơn trong thời gian đến” - ông Hồng nói.

Hỗ trợ các điều kiện giúp cho Hội CĐV bóng đá QNK Quảng Nam thành lập và đại hội lần thứ nhất thành công, Sở VH-TT&DL xem như đã hoàn thành nhiệm vụ “bắc cây cầu” nối đội bóng QNK Quảng Nam và người hâm mộ trong tỉnh. Ông Nguyễn Thành Tự - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL mong muốn hội ngày càng phát triển, cổ vũ có hiệu quả, nhiệt tình, trở thành chỗ dựa về mặt tinh thần cho các cầu thủ, Ban huấn luyện đội bóng QNK Quảng Nam. Đồng thời trong việc cổ vũ, động viên, cần để lại hình ảnh đẹp trong mắt các đội bóng, ban tổ chức, trọng tài và người dân cả nước về sự chân tình, hiếu khách, “fair play” của người dân xứ Quảng.

TƯỜNG VY