Cầu thủ thứ 12

ANH SẮC |

Hội cổ động viên (CĐV) bóng đá Quảng Nam được thành lập mới hơn 2 năm (tháng 9.2014). Tuy sinh sau đẻ muộn so với nhiều hội CĐV khác trên cả nước, nhưng Hội CĐV Quảng Nam cũng đã tạo được dấu ấn của riêng mình, mang đậm đặc trưng xứ Quảng với phong cách cổ vũ vô tư, nhiệt tình; chưa chuyên nghiệp nhưng lại rất dễ thương, chân chất; đặc biệt là rất fair play, không gây mất trật tự an ninh, không xúc phạm cầu thủ đội khách và trọng tài, thậm chí không đánh mất nhuệ khí cổ vũ khi đội nhà đón nhận thất bại. Mùa giải vừa qua, khi Ban tổ chức giải V-League có quyết định cấm CĐV sử dụng loa điện, dàn âm thanh trên các khán đài thì những trận đấu của đội Quảng Nam trên sân Tam Kỳ ít nhiều bị ảnh hưởng do thiếu vắng “đặc sản” của hội.

Hội CĐV bóng đá Quảng Nam luôn cổ vũ hết mình với đội bóng.  Ảnh: ANH SẮC
Hội CĐV bóng đá Quảng Nam luôn cổ vũ hết mình với đội bóng. Ảnh: ANH SẮC

Hai mùa giải qua kể từ khi thành lập, hội luôn “kề vai sát cánh” với đội bóng Quảng Nam chinh chiến tại đấu trường V-League, biến sân Tam Kỳ trở thành nơi “đi dễ khó về” đối với các đội khách. Còn khi đội bóng quê hương thi đấu trên sân đối phương, có đến gần một nửa số trận được hội tổ chức cho hội viên đi theo cổ vũ. Chính nguồn động viên quý giá đó đã góp một phần quan trọng, giúp cho thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc mùa giải qua vượt chỉ tiêu khi cán đích ở vị trí thứ 5 - cao nhất trong 3 mùa giải chơi tại V-League. Với những gì đã thể hiện, có thể nói, vai trò hỗ trợ của hội đã phát huy hết công suất, trở thành “cầu thủ thứ 12” của đội bóng.

Không chỉ trên khán đài, hội còn tích cực và chủ động tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa với mục đích tạo mối gắn kết giữa anh chị em hội viên với đội bóng. Chẳng hạn như nhân hội nghị tổng kết mùa giải 2016 và bàn phương hướng cổ động mùa giải mới 2017 của hội mới đây, toàn thể ban huấn luyện, cầu thủ đội bóng đá Quảng Nam được mời đến dự và tham gia giao lưu, tạo nên một không khí ấm cúng, chân tình. Theo ông Bùi Minh Hoàng - Chủ tịch Hội CĐV Quảng Nam -  mong muốn của hội là bên cạnh sự cổ vũ cuồng nhiệt trên khán đài nhằm giúp cho đội bóng thi đấu tốt hơn, hội còn là cầu nối để cầu thủ, ban huấn luyện và người hâm mộ gần và hiểu nhau hơn.

Có thể vai trò của Hội CĐV bóng đá Quảng Nam chưa được câu lạc bộ, đội bóng Quảng Nam trong thời gian qua nhìn nhận đúng mức, song về phần mình, hội luôn nỗ lực hết mình để “tiếp lửa” cho đội bóng. Bởi hơn hết, nói như ông Hoàng, đội bóng là đại diện cho quê hương xứ Quảng, cho bóng đá Quảng Nam. Đội bóng đi đến đâu cũng đều có người Quảng đang làm ăn, sinh sống ở đó đi theo cổ động. Sự “sống chết” với đội bóng thể hiện ở việc, nhiều CĐV tạm gác công việc mưu sinh hàng ngày, góp tiền ăn, tiền ở trọ mỗi khi đi cổ vũ trên sân khách. Họ chưa và không bao giờ “cân, đo, đong, đếm” tình cảm của mình với đội bóng quê hương.

Mùa bóng mới 2017 sẽ bắt đầu khởi tranh vào cuối tuần này. Hội CĐV bóng đá Quảng Nam cũng sẽ khởi đầu cho hành trình mới với mục tiêu góp mặt tất cả trận đấu trên sân Tam Kỳ và cố gắng theo chân đội bóng một nửa số trận trên sân khách. Sự vui - buồn của CĐV sẽ gắn cùng nhịp đập của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc ở những trận đấu phía trước.

ANH SẮC