Chạy marathon quốc tế vì bình yên trẻ thơ

BÙI MINH |

(QNO) - Chương trình chạy marathon quốc tế “Vì sự bình yên của trẻ thơ” lần thứ II - 2016 diễn ra từ ngày 4 đến 6.10 đã kết thúc tốt đẹp.

Chương trình nhằm nâng cao hiệu quả Dự án truyền thông phòng chống vấn nạn mua bán trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em, giai đoạn 2014 - 2017, được tài trợ bởi tổ chức Tiếng gọi trẻ thơ - Orphan Voice (OV), Hội Từ thiện tỉnh và các địa phương Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Đại Lộc, Điện Bàn cùng phối hợp tổ chức thực hiện.

Lãnh đạo huyện Tây Giang tặng hoa cho các VĐV người nước ngoài, tại Lễ khai mạc chương trình chạy Marathon – 2016; Ảnh: PHỤNG
Lãnh đạo huyện Tây Giang tặng hoa cho các VĐV người nước ngoài tại lễ khai mạc chương trình chạy marathon - 2016. Ảnh: PHỤNG

Qua 3 ngày chạy, trên chặng dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 14, tỉnh lộ 609 qua các địa phương trên với tổng chiều dài 160km (mỗi ngày chạy khoảng 53km). Lộ trình chạy marathon lần này, ngày đầu xuất phát từ xã A Tiêng (Tây Giang) đến thị trấn Prao (Đông Giang); ngày thứ hai từ Prao đến thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang) và ngày cuối cùng từ Thạnh Mỹ đến thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc) rồi sau đó điểm đến cuối tại Trường Tiểu học Junko thuộc xã Điện Phước (Điện Bàn).

Những ngày tham gia chạy marathon, trời mát dịu, không nắng gay gắt như trước đó, mưa chỉ lất phất vào buổi chiều. Kết thúc chặng đường 100 dặm (160km) từ huyện Tây Giang về thị xã Điện Bàn, ai nấy đều hồ hởi, và dường như thở phào nhẹ nhõm khi về đến đích sớm hơn dự kiến. Đây là lần thứ hai cuộc chạy marathon thành công tốt đẹp.

Như điều ông Bùi Văn Đức - quản lý Dự án truyền thông thuộc tổ chức OV chia sẻ, marathon năm nay có nhiều thuận lợi như thời tiết, khí hậu, không giống như năm ngoái (xuất phát từ Đỉnh Quế - xã Tr’hy, Tây Giang) vì người tham dự không đông bằng lần này, mà trời lại mưa lướt khướt… Năm nay, kết quả rõ ràng là, đã đáp ứng mục đích truyền thông trực tiếp, đi qua các ngôi trường, làng bản và tuyên truyền nội dung với mục đích “Hãy chung tay bảo vệ trẻ em”. Điều quan trọng là mang thông điệp cảnh báo của chương trình “Hãy cùng bảo vệ trẻ em khỏi nạn mua bán người”, để lại dấu ấn sâu sắc cho cư dân địa phương.  

Lần này, tham dự đoàn chạy có những vận động viên (VĐV) chủ lực như Craig Steven Reed, Gretchen Lorene Yorovsky (đều quốc tịch Mỹ) chạy suốt tuyến và 12 người nước ngoài khác đến từ các quốc gia Nam Phi, Úc, Anh, Mỹ. Ngoài ra, về phía Việt Nam, có hơn 20 VĐV tham gia chạy hưởng ứng, tiếp sức theo từng chặng đường. Đó là chưa kể, tại các điểm dừng chân, nhiều người dân, cán bộ địa phương, các hội từ thiện, phụ nữ cổ động, “tiếp lửa” cho những sải chân trên đường chạy. Hay ven các tuyến đường đoàn marathon chạy qua, các em nhỏ, học sinh dành thời gian cổ vũ, tay cầm cờ Tổ quốc hân hoan vẫy, chào đón. Lý thú, hôm khai mạc tại Quảng trường A Tiêng (Tây Giang), người dân, đại diện cán bộ huyện, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tây Giang, với trang phục đồng bào thiểu số đã đến sớm để dự lễ khai mạc chương trình; nhiều người cùng chạy hưởng ứng với VĐV nước ngoài.

Trước thực trạng nạn mua bán người, diễn biến phức tạp và đe dọa đến sự an ninh của từng gia đình, cộng đồng và quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định lấy ngày 30.7 hằng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Tại buổi lễ, Giám đốc OV - ông Anthony Dean Brewer chuyển thông điệp đến nhiều người, rằng: trẻ em là những người đặc biệt, các em có quyền được ước mơ và được yêu thương, quan tâm và bảo vệ. Không nên làm trẻ em mất tinh thần. Quý trẻ em hơn vàng đồng nghĩa với trẻ em có giá trị. Ông Anthony tỏ rõ quyết tâm với chương trình, với mong muốn “Chạy 100 dặm thì hàng nghìn trẻ em được cứu”. Vì vậy ông cho rằng bên cạnh việc cộng đồng, quốc tế quan tâm đến trẻ em thì cần nâng nhận thức của người dân cũng như trang bị kỹ năng cho học sinh về phòng chống nạn mua bán và xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em nữ.  

BÙI MINH