Chỉ tiêu 3 huy chương vàng tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI - 2014: Không khó, nhưng cũng chẳng dễ!

TƯỜNG VY |

Tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, Quảng Nam đặt chỉ tiêu đoạt 3 Huy chương Vàng (HCV) ở 6 môn đăng ký tranh tài. Nhìn từ truyền thống và thực lực hiện tại, chỉ tiêu này khá sát với khả năng thực tế, nhưng cũng không phải dễ dàng đạt được.

Bùi Như Mỹ (bên trái) là một trong những niềm hy vọng giành HCV của đoàn Quảng Nam tại Đại hội TDTT lần thứ VII - 2014.Ảnh: T.VY
Bùi Như Mỹ (bên trái) là một trong những niềm hy vọng giành HCV của đoàn Quảng Nam tại Đại hội TDTT lần thứ VII - 2014.Ảnh: T.VY

Chia tay thế hệ vàng

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI cách đây 4 năm, đoàn vận động viên (VĐV) Quảng Nam đã xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra khi giành 5 tấm HCV ở các môn Karatedo, Taekwondo và Bắn ná. Những người đem vinh quang về cho tỉnh là Bùi Thị Triều, Huỳnh Thanh Chinh (Karatedo), Nguyễn Văn Thanh (Taekwondo), Hiên Cam, Zơrâm Vạnh, Hồ Văn Đế, Cờ Rinh Nhéo (Bắn ná). Tuy nhiên, tại Đại hội TDTT lần thứ VII diễn ra vào năm 2014, vì nhiều lý do khác nhau, những gương mặt “vàng” này không còn tham gia. Do ảnh hưởng của tuổi tác, cách đây vài năm, Bùi Thị Triều, Thanh Chinh và Văn Thanh đã chia tay cuộc đời VĐV để bước sang nhiệm vụ mới: vừa làm công tác huấn luyện vừa học đại học TDTT để lo cho tương lai. Trong khi đó, môn Bắn ná (môn thể thao của đồng bào dân tộc thiểu số) không còn được đưa vào chương trình thi đấu tại đại hội.

Có một yếu tố không thể không nhắc đến: Tại Đại hội TDTT lần thứ VI, các VĐV môn Karatedo và Bắn ná có được lợi thế thi đấu tại tỉnh nhà. Chứng kiến Huỳnh Thanh Chinh giành điểm số quan trọng trong phút cuối cùng của trận đấu để đoạt HCV mới cảm nhận hết được ưu thế sân nhà, sự cổ vũ của khán giả nhà hiệu quả đến mức nào. Hai môn này đã đem về cho Quảng Nam 4 trong tổng số 5 tấm HCV. Còn đại hội sắp tới, tất cả các VĐV sẽ phải thi đấu xa nhà nên đòi hỏi năng lực, bản lĩnh và kinh nghiệm của từng VĐV.

Rõ ràng, không còn sự phục vụ của cả 7 VĐV từng đem về 5 tấm HCV là một thiệt thòi không nhỏ cho mục tiêu giành vàng của đoàn VĐV Quảng Nam tại đại hội sắp tới. Bởi, những cuộc tranh tài tại đại hội luôn rất quyết liệt vì sân chơi này 4 năm mới diễn ra 1 lần. Hơn nữa, kết quả mỗi giải còn ảnh hưởng  đến thành tích chung cuộc của các địa phương. Chia tay nhiều VĐV tên tuổi, nhưng thể thao đất Quảng vẫn hy vọng vào lứa VĐV trẻ tài năng. “Tre già đã có măng mọc”, và thực tế trong thời gian gần đây, nhiều VĐV trẻ đã nổi lên như Nguyễn Phi Tuấn, Bùi Như Mỹ, Phan Quốc Bảo, Phạm Thị Thư (Karatedo), Trần Thị Mỹ Khanh, Phạm Thị Thu Hiền (Taekwondo) hay Đỗ Thế Vũ (Vovinam). Tại giải vô địch quốc gia, cúp quốc gia vài năm gần đây, lứa đàn em của các nhà vô địch Bùi Thị Triều, Thanh Chinh hay Văn Thanh đã cho thấy họ đủ sức gánh vác trọng trách mà đàn anh để lại. Cạnh đó, niềm hy vọng “vàng” tại đại hội lần này còn được đặt lên đôi vai 2 VĐV gạo cội ở môn Võ cổ truyền là Nguyễn Hồng Ninh và Đỗ Thị Ngọc Luận. Với lực lượng này cùng với những tài năng trẻ của các môn Pencak Silat, Bắn súng, chỉ tiêu mà đoàn Quảng Nam đặt ra tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - năm 2014 khá sát với khả năng thực tế.

Dễ mà khó

Tham gia tranh tài với 6 môn: Taekwondo, Karatedo, Pencak Silat, Vovinam, Võ cổ truyền và Bắn súng; tuy nhiên, chỉ tiêu giành “vàng” lớn nhất gần như chỉ gói gọn ở 3 môn quen thuộc là Taekwondo, Karatedo và Võ cổ truyền (dù đại hội năm 2010 Võ cổ truyền bất ngờ thất bại trong cả 2 trận chung kết). Theo ông Phan Văn Hạ - Hiệu trưởng trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT Quảng Nam, sở dĩ đặt hy vọng giành HCV tập trung vào các bộ môn này vì có nhiều VĐV từng đoạt HCV quốc gia và hiện tại có phong độ tốt.

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 thu hút 66 tỉnh, thành phố, ngành tham gia với 36 môn thi đấu. Quảng Nam  sẽ có 18 huấn luyện viên và 54 vận động viên tham gia tranh tài tại 6 môn: Taekwondo (10 vận động viên), Karatedo (14), Pencak Silat (10), Vovinam (6), Võ cổ truyền (10), Bắn súng (8). Theo kế hoạch, các đội tuyển sẽ có thời gian tập huấn liên tục trong vòng 10 tháng, bắt đầu từ tháng 1.2014; chỉ tiêu đặt ra: 3 HCV, xếp hạng 35 - 30 toàn đoàn.

Ở môn Karatedo, tham gia tranh tài 14 VĐV nhưng 2 cái tên được tin tưởng nhất là Nguyễn Phi Tuấn và Bùi Như Mỹ. Ngoài những VĐV tập trung đội tuyển Karatedo quốc gia, cả 2 VĐV này, đặc biệt là Phi Tuấn có được thành tích khá tốt trong năm 2012 như bảo vệ thành công HCV giải vô địch quốc gia và lên ngôi ở cả giải cúp quốc gia và giải trẻ quốc gia. Trong khi đó, trọng trách HCV ở môn Taekwondo được giao cho nữ VĐV trẻ nhưng lại là trụ cột của thể thao tỉnh nhà vài năm gần đây - Trần Thị Mỹ Khanh. Dù vừa chia tay đội tuyển quốc gia nhưng tài năng của cô gái sinh năm 1994 này và thành tích trong thời gian qua đã đưa cô trở thành ứng cử viên nặng ký cho tấm HCV đại hội. Cũng có thể kể đến nữ VĐV còn khá trẻ khác đang tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho SEA Games là Phạm Thị Thu Hiền. Chỉ tiêu “vàng” còn lại nằm ở đội tuyển Võ cổ truyền với 2 cái tên quen thuộc chinh chiến ở giải vô địch quốc gia nhiều năm qua: Nguyễn Hồng Ninh và Đỗ Thị Ngọc Luận. Gặt hái không ít thành công ở giải vô địch quốc gia nhưng chưa bao giờ Ninh và Luận chiến thắng ở đại hội, đây là cơ hội cuối cùng bước lên ngôi vô địch của 2 VĐV này tại ngày hội thể thao lớn nhất cả nước.

Với lực lượng có thể nói là khá mạnh như vậy và từng khẳng định mình, chỉ tiêu giành 3 tấm HCV với đoàn Quảng Nam được coi là không quá khó. Tuy nhiên, cũng không hẳn dễ dàng để các VĐV đất Quảng thực hiện mục tiêu của mình. Bùi Như Mỹ là một trong những niềm hy vọng nhất nhưng đã từng thất bại trước VĐV nhiều kinh nghiệm Quốc Tiến (Khánh Hòa) tại giải vô địch năm 2012 tổ chức tại Nhà thi đấu Quảng Nam. Đó là chưa nói đến nhiều chuyện “nhạy cảm” như bị trọng tài xử ép, VĐV “tự thua”. Đoàn VĐV Quảng Nam từng không ít lần đón nhận thất bại một cách cay đắng tại các kỳ đại hội TDTT toàn quốc, do vậy, nói như một huấn luyện viên nhiều năm trong nghề: “Trong những trận đấu căng thẳng tại đại hội, muốn chiến thắng thì chỉ còn có một cách là nỗ lực giành điểm số chênh lệch. Ngoài ra, phải nắm  được tâm tư, tình cảm của VĐV để tránh tư tưởng tiêu cực”. Thất bại của Võ cổ truyền tại đại hội năm 2010 sẽ là bài học cho các huấn luyện viên, VĐV để chuẩn bị tốt hơn cho đại hội sắp tới.

TƯỜNG VY