Chỉ tiêu… không chỉ tiêu

AN NHI |

Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam và Câu lạc bộ bóng đá QNK Quảng Nam vừa làm lễ xuất quân mùa giải 2016 của đội QNK Quảng Nam. Có một chi tiết rất đáng chú ý tại lễ xuất quân năm nay là lãnh đạo Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam không giao chỉ tiêu cụ thể nào cho đội bóng như các năm trước. Thế cho nên sau khi báo cáo quá trình chuẩn bị và những mục tiêu của mùa giải mới 2016, trước lúc rời bục phát biểu, Giám đốc điều hành câu lạc bộ QNK Quảng Nam - ông Nguyễn Húp còn nhoài người về phía micro nhắc lại “chỉ tiêu của đội ở mùa giải năm nay là phấn đấu đạt thứ hạng cao” khi một đại biểu nào đó dưới hội trường hỏi chỉ tiêu.

Thật ra việc không giao một chỉ tiêu cụ thể nào cho đội bóng trước mùa giải mới cũng là điều bình thường với nhiều câu lạc bộ. Sau đó, tùy thuộc vào tình hình thực tế trong quá trình thi đấu mà đội bóng có thể đưa ra chỉ tiêu nào đó để phấn đấu. Đó cũng là một cách để hóa giải áp lực cho ban huấn luyện và các cầu thủ, giúp họ “nhẹ cái đầu và khỏe đôi chân” nhằm có được thành tích tốt nhất. Tuy nhiên, với đội bóng QNK Quảng Nam thì điều này hơi khác lạ khi mà mùa giải năm nay họ có sự đầu tư không đến nỗi nào dù để mất vua phá lưới mùa trước là Patiyo và không thể có được chữ ký của tiền vệ tuyển thủ quốc gia Thanh Hiền của Đồng Tháp.

Không được giao chỉ tiêu cụ thể sẽ giảm bớt áp lực giúp cho QNK Quảng Nam thi đấu đạt thành tích tốt tại V-League 2016. Ảnh: AN NHI
Không được giao chỉ tiêu cụ thể sẽ giảm bớt áp lực giúp cho QNK Quảng Nam thi đấu đạt thành tích tốt tại V-League 2016. Ảnh: AN NHI

Nhìn lại chặng đường đã qua thì có thể nói chưa bao giờ QNK Quảng Nam không đề ra chỉ tiêu cụ thể nào. Mùa giải đầu tiên chơi tại V-League, đội đặt chỉ tiêu giữ hạng và cuối cùng cán đích ở vị trí thứ 8. Kết quả này được xem là khá tích cực của một đội bóng tân binh mới vừa “chân ướt, chân ráo” lên chuyên nghiệp. Với kết quả đó cùng với việc tuyển mộ khá nhiều cầu thủ và thuyền trưởng mới, V-League 2015, câu lạc bộ mạnh dạn đẩy chỉ tiêu lên tốp 6 nhưng rồi cuối cùng “ngã ngựa” ở mùa giải thứ 2 khi chỉ về thứ 8/14 đội. Phải chăng, đó là lý do để mùa giải năm nay việc đề ra chỉ tiêu cụ thể đã không được lãnh đạo câu lạc bộ đề cập tại lễ xuất quân? Trong khi đó, HLV Hoàng Văn Phúc lại không ngần ngại với mục tiêu “phấn đấu vào tốp 5 nếu có điều kiện”.

Thật ra giành được một vị trí ở tốp 5 khi kết thúc mùa giải 2016 đối bóng đội bóng xứ Quảng là hoàn toàn có cơ sở và không hẳn quá khó. Bởi lẽ, nếu xét về tương quan lực lượng, trong số 14 đội tại V-League hiện nay thì ngoại trừ đương kim vô địch Becamex Bình Dương, Hà Nội T&T, FLC Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An, còn lại các đội đều sàn sàn với QNK Quảng Nam. Mùa giải năm trước, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc nhập cuộc khá chậm và chỉ khởi sắc ở giai đoạn lượt về. Do đó, nếu có bước khởi đầu thuận lợi ở mùa giải năm nay và tận dụng tốt cơ hội, đội bóng xứ Quảng hoàn toàn có đủ khả năng lọt vào tốp 5 như mục tiêu mà ông Phúc mong muốn.

AN NHI