Chiến thắng thuyết phục của Nam Giang

TƯỜNG VY |

Đoàn vận động viên (VĐV) huyện Nam Giang đã giành ngôi đầu nội dung thi đấu thể thao tại Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam năm 2018 vừa kết thúc hôm 24.7.

Nhà Văn hóa - thể thao huyện Nam Giang luôn chật kín người xem.
Nhà Văn hóa - thể thao huyện Nam Giang luôn chật kín người xem.

Quá thuyết phục

Những kỳ lễ hội trước, các đoàn VĐV chủ nhà thường giành được kết quả tốt. Đó là điều không ngạc nhiên khi họ được đầu tư khá mạnh, từ việc tuyển chọn lực lượng, mời huấn luyện viên đến thời gian tập luyện dài. Tuy nhiên, giành được thành tích cao như đoàn VĐV Nam Giang tại lễ hội năm nay không phải địa phương nào cũng làm được. Đơn cử như môn đẩy gậy - một trong những môn trọng điểm được các huyện đầu tư rất lớn và cơ hội giành huy chương vàng (HCV) khá nhiều khi có đến 18 nội dung thi đấu. Vậy mà, chỉ để 4 nội dung HCV lọt về tay địa phương khác, còn lại HCV 14 nội dung đều gọi tên các VĐV Nam Giang. Tương tự, môn bắn ná có 8 nội dung (4 cá nhân, 4 đồng đội) song Nam Giang đã ẵm hết 4 HCV, trong đó có đến 3 HCV đồng đội. Đơn vị chủ nhà còn giành thắng lợi ở các môn kéo co nam, kéo co nữ, bóng đá nam, bóng chuyền nam. Lễ hội có tổng cộng 7 môn thể thao thì đoàn VĐV Nam Giang đã đứng trên bục cao nhất đến 5 môn. Họ chỉ xếp thứ nhì môn bóng chuyền nữ khi để thua Tiên Phước trong trận chung kết và về thứ tư ở môn việt dã leo núi. Với kết quả đó, Nam Giang có được 1.021 điểm, trong khi địa phương xếp thứ nhì toàn đoàn chỉ có 768 điểm còn địa phương xếp thứ ba 559 điểm. Rõ ràng, đó là một chiến thắng thuyết phục của đơn vị chủ nhà trong lễ hội năm nay.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, ông A Viết Sơn, là địa phương chủ nhà, nên bên cạnh việc quan tâm đến các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ tốt cho công tác tổ chức như sân bãi, trang thiết bị thi đấu, nơi ăn ở của đoàn VĐV các huyện bạn, huyện còn phải chuẩn bị lực lượng chu đáo để tham gia thi đấu đạt kết quả tốt, đáp ứng sự mến mộ của người dân địa phương. Có thể thấy sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng và có phần chuyên nghiệp của Nam Giang, nhất là ở các bộ môn như đẩy gậy, kéo co, bóng đá. Họ đầu tư rất lớn không chỉ về con người, thời gian tập luyện mà còn cả ở việc trang phục thi đấu chuyên dụng, giúp các VĐV thi đấu tốt hơn. Ngoài ra, các VĐV chủ nhà còn có lợi thế về mặt tinh thần. Nhà Văn hóa - thể thao huyện hay Trung tâm Thể dục thể thao huyện những ngày lễ hội diễn ra đều chật kín người xem. Mỗi lần VĐV chủ nhà thi đấu thì một không khí cổ vũ sôi động lại nổi lên. Chính nhờ nhận được sự động viên của đông đảo người dân địa phương đã góp thêm sức mạnh cho các VĐV Nam Giang thi đấu mạnh mẽ hơn.

Cạnh tranh

Kết quả toàn đoàn 7 môn thể thao: Nam Giang nhất với 1.021 điểm, Nam Trà My nhì 768 điểm, Đông Giang ba 559 điểm. Các vị thứ tiếp theo là Hiệp Đức 548 điểm, Tây Giang 494 điểm, Tiên Phước 487 điểm, Phước Sơn 451 điểm, Bắc Trà My 433, Nông Sơn 216 điểm.

Trong số các địa phương từng là chủ nhà lễ hội hay hội thi thể thao những năm gần đây, Nam Trà My là địa phương giữ được phong độ ổn định. Giành ngôi vị cao nhất khi là chủ nhà hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam cách đây 2 năm, đến lễ hội lần này, đoàn VĐV Nam Trà My tiếp tục tạo ấn tượng, nhất là ở các môn bóng đá nam, đẩy gậy, kéo co. Ở môn đẩy gậy, họ giành được 4 HCV trong số 7 trận chung kết và cùng với chủ nhà Nam Giang giành trọn tất cả số HCV của môn thể thao này. Trong khi đó, 2 môn bóng đá nam, kéo co, họ cũng chỉ thất bại trong trận chung kết trước đội chủ nhà. Các môn còn lại, VĐV Nam Trà My cũng thi đấu khá tốt, xếp thứ 3 môn việt dã leo núi, thứ 4 môn bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ, bắn ná. Chấp nhận chỉ xếp sau chủ nhà trong cuộc đua toàn đoàn là phần thưởng xứng đáng cho sự đầu tư của địa phương và nỗ lực của các VĐV.

Trong khi đó, thể thao Bắc Trà My có một kỳ lễ hội đáng quên. Cách đây 4 năm tại lễ hội năm 2014 tổ chức tại địa phương, Bắc Trà My đã xuất sắc giành ngôi nhất toàn đoàn sau khi đoạt giải nhất các môn bóng đá nam, bóng chuyền nữ, đẩy gậy, kéo co. Vậy mà năm nay, họ rơi xuống gần bét bảng với vị trí thứ 8 toàn đoàn. Không tụt dốc thê thảm như Bắc Trà My song đoàn VĐV Tây Giang cũng thi đấu không thành công khi chỉ xếp thứ 5. Trước đó, tại lễ hội năm 2010, Tây Giang là chủ nhà và giành vị thứ nhất toàn đoàn, còn tại hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam năm 2016, họ xếp thứ ba.

TƯỜNG VY