Chợ chiều

ANH SẮC |

Cùng với khối huyện đồng bằng, thành phố, Đại hội TD-TT tỉnh  Quảng Nam lần thứ VII năm 2013-2014 khối ngành, lực lượng vũ trang (gọi tắt là khối ngành) cũng vừa kết thúc. Tổng cộng có 21 đơn vị tham gia đại hội nhưng chỉ góp mặt ở một vài môn, còn lại đứng ngoài cuộc chơi của nhiều môn còn lại. Vì vậy, kết quả cuối cùng chỉ vỏn vẹn 2 đơn vị được xếp hạng toàn đoàn là Công an tỉnh (thứ  nhất) và Vietcombank Quảng Nam (thứ nhì) trong tổng số 21 đơn vị tham gia. Đây là một con số nói lên tình cảnh “chợ chiều” của sân chơi thể thao lớn nhất tỉnh 4 năm mới tổ chức một lần dành cho công nhân viên chức lao động, lực lượng vũ trang toàn tỉnh.

Môn cờ tướng khối ngành là một trong 2 môn thu hút nhiều đơn vị  tham gia.Ảnh: A.SẮC
Môn cờ tướng khối ngành là một trong 2 môn thu hút nhiều đơn vị tham gia.Ảnh: A.SẮC


Do đặc thù của khối ngành nên đại hội lần này chỉ lựa chọn 6 môn phù hợp với phong trào để tổ chức, đó là việt dã, cầu lông, bóng bàn, bóng đá 5 người, bóng chuyền nam và cờ tướng. Thế nhưng, thực tế rất ít đơn vị tham gia. Ngoại trừ môn bóng bàn và việt dã (giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam), các môn còn lại đều có số lượng đơn vị tham gia khá khiêm tốn, đặc biệt là môn bóng chuyền và bóng đá 5 người. Gọi là đại hội cấp tỉnh, nhưng cả hai giải đấu này “vắng như chùa bà Đanh” khi mỗi giải chỉ thu hút 4 đội tham gia tranh tài. Có đội góp mặt với mục đích “điểm danh” để đủ điều kiện xếp hạng toàn đoàn, có trường hợp tham gia “chữa cháy” cho giải. Cho nên có trận dù chưa thi đấu nhưng không khó để đoán được kết quả, hay cũng có đội ra sân rồi xin bỏ cuộc vì… biết mình thi đấu cũng sẽ thất  bại!

Theo quy định của điều lệ đại hội, các đoàn khối ngành phải tham gia tối thiểu 4 trong tổng số 6 môn, trong đó 3 môn bắt buộc là việt dã, bóng bàn và bóng đá 5 người mới đủ điều kiện để được xếp hạng toàn đoàn. Điều này không khó, tuy nhiên, chỉ có 2 đơn vị là Công an tỉnh và Vietcombank Quảng Nam đáp ứng yêu cầu. Các đơn vị còn lại, phần lớn dự 1 - 2 môn. Nhiều nhất như Công đoàn ngành GD-ĐT tham gia 4 môn nhưng rất tiếc họ lại bỏ bóng chuyền nam và bóng đá 5 người nên không đủ số môn bắt buộc theo quy định. Thế  nên, đại hội thu hút 21 đơn vị tham gia, nghe có vẻ xôm tụ nhưng thật ra lại đìu hiu, không khí thua hẳn so với nhiều giải đấu trong nội bộ ngành.

Rõ ràng, đại hội cấp tỉnh nhưng chỉ có 2 đoàn đua tranh giải toàn đoàn gợi lên rất nhiều suy nghĩ. Với những gì đã diễn ra, khó có thể nói đây là ngày hội toàn dân, là động lực thúc đẩy phong trào; lại càng không thể bảo là dịp đánh giá phong trào TD-TT của các cơ quan, đơn vị khối ngành  như  mục đích, yêu cầu đại hội đề ra. Phải chăng do cách thức tổ chức chưa hợp lý, chu đáo khiến cho nhiều đơn vị không “mặn mà” tham gia? Hay vì ban tổ chức lựa chọn các môn thể thao không phù hợp với phong trào khiến các đơn vị ngần ngại dự tranh? Những vấn đề này cần được các ngành chức năng và những nhà tổ chức họp bàn, tìm ra nguyên nhân để có lời giải đúng, giúp các giải đấu nói riêng, đại hội khối ngành nói chung trong tương lai không phải rơi vào tình cảnh “chợ chiều” như đại hội lần này.

ANH SẮC