Chờ đợi cuộc đua khối ngành

ANH SẮC |

Là khối có số lượng vận động viên (VĐV) đông nhất giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam, thế nên cuộc đua khối ngành (cán bộ, công nhân viên chức lao động Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành, cơ quan, đơn vị) luôn được chờ đợi.

VĐV khối ngành luôn nỗ lực thi đấu hết sức mình, tạo ra cuộc đua không kém phần hấp dẫn. Ảnh: A.S
VĐV khối ngành luôn nỗ lực thi đấu hết sức mình, tạo ra cuộc đua không kém phần hấp dẫn. Ảnh: A.S

Chuẩn bị kỹ lực lượng

Rất nhiều năm đứng trên bục cao nhất nhận cúp toàn đoàn, tuy nhiên ở giải năm 2017, đoàn VĐV Công đoàn ngành giáo dục tỉnh đành chấp nhận nhìn Công an tỉnh giương cao chiếc cúp. Là vì giải năm 2017 nằm trong chương trình Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII, ngành và lực lượng vũ trang thi đấu cùng khối nên Công đoàn ngành giáo dục tỉnh cũng như công đoàn các ngành khác phải đọ sức với Công an tỉnh rất mạnh. Vì vậy, khi biết giải năm nay trở lại thi đấu theo khối cũ mà không có Công an tỉnh, bà Nguyễn Thị Kim Loan - Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục tỉnh lạc quan cho rằng ngành giáo dục sẽ phát huy truyền thống từng 10 lần đoạt cúp toàn đoàn và năm nay sẽ thêm lần nữa mang vinh quang về. Theo bà Loan, lợi thế nguồn lực con người chưa hẳn giúp có được thành tích tốt, mà phải có sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng, tập trung tập luyện nghiêm túc mới có thể giành được giải cao. “Mấy năm trước chúng tôi tập trung tập luyện 7 - 10 ngày. Năm nay, từ ngày 12.9 cả 8 VĐV (4 nam và 4 nữ) đã tập trung về ăn ở tại Tam Kỳ để dồn sức cho việc tập luyện. Ngành và Công đoàn ngành có chế độ bồi dưỡng, hỗ trợ thầy cô giáo nỗ lực tập luyện và thi đấu. Vì vậy, dù VĐV Ating Dung bị chấn thương không thể tham gia song chúng tôi hy vọng sẽ trở lại vị trí dẫn đầu toàn đoàn ở giải năm nay” - bà Loan nói.

Ở khối Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố, nhiều đơn vị cũng đang tổ chức cho các VĐV tập luyện, nỗ lực thi đấu tốt để giành thứ hạng cao. Đoàn VĐV Liên đoàn Lao động TP.Hội An đang cố gắng lập kỷ lục lần thứ 3 liên tiếp bước lên bục cao nhất toàn đoàn. Trong khi đó, sau 2 năm thất bại trong cuộc đua giành ngôi vị cao nhất, đoàn VĐV Liên đoàn Lao động TP.Tam Kỳ tỏ ra rất quyết tâm ở mùa giải năm nay. Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Tam Kỳ - ông Bùi Tình cho biết, hiện nay các VĐV được tuyển chọn đang tích cực luyện tập tại cơ sở và đến sát ngày thi đấu mới tập trung để làm quen đường chạy. “Những năm qua chúng tôi vẫn có một số cá nhân thi đấu xuất sắc nhưng nội dung đồng đội lại không thành công. Do đó, năm nay chúng tôi đầu tư, chuẩn bị khá sớm về lực lượng, tổ chức cho VĐV tập luyện chu đáo, phấn đấu giành lại vị trí số 1 như trước đây” - ông Tình chia sẻ.

Đưa vào tiêu chí thi đua

Theo ông Lưu Văn Thương - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, giải Việt dã Báo Quảng Nam được xác định là một trong những hoạt động TD-TT hàng năm của cán bộ, công nhân, viên chức lao động toàn tỉnh. Thông qua giải góp phần giúp mọi người rèn luyện thân thể, nâng cao thể lực, tạo ra sự gắn kết với nhau. Việc tham gia giải cũng sẽ là một tiêu chí thi đua đối với công đoàn cơ sở. Để động viên, đốc thúc các đơn vị tham gia, Liên đoàn Lao động tỉnh đã có công văn đề nghị Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn cơ sở tích cực chuẩn bị lực lượng, phối hợp với ngành TD-TT địa phương tổ chức tập luyện chu đáo, tham gia giải đạt kết quả tốt, góp phần vào phong trào chung của tỉnh. Một điểm mới là năm nay Liên đoàn Lao động tỉnh không làm nhiệm vụ nhận và kiểm tra hồ sơ đăng ký của các đoàn mà chuyển cho Trung tâm TD-TT tỉnh thực hiện theo đúng chức năng chuyên môn.

Khối ngành được chia làm 3 khối nhỏ là Liên đoàn Lao động các huyện miền núi, Liên đoàn Lao động thành phố, thị xã, huyện đồng bằng, Công đoàn cơ sở trực thuộc. Những năm qua, sức hút của sân chơi việt dã đối với các tổ chức công đoàn rất lớn thể hiện qua sự gia tăng số lượng đoàn hàng năm. Chẳng hạn như giải năm 2017, có đến 50 đơn vị (17 Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố và 33 công đoàn cơ sở) với tổng số 270 VĐV tham gia, trở thành khối có số lượng VĐV đông đảo nhất giải. Năm nay, đến thời điểm này chưa có con số chính thức nhưng theo ông Lưu Văn Thương, số lượng đoàn, VĐV sẽ nhiều hơn khi mà có thêm nhiều đơn vị mới đăng ký tham gia.

Không có nhiều dấu ấn chuyên môn như các VĐV đội tuyển tỉnh, thành phố; cũng thiếu tốc độ của sức trẻ như các em học sinh, sinh viên; song với quyết tâm thi đấu hết mình, những VĐV - cán bộ, công nhân viên chức lao động vẫn có thể tạo nên nhiều cuộc so tài thú vị và không kém phần hấp dẫn. Bằng nỗ lực vượt lên chính mình để chinh phục mục tiêu, rõ ràng cuộc đua của các VĐV khối ngành đáng được chờ đợi.

ANH SẮC