Chờ màn trình diễn đỉnh cao

TƯỜNG VY |

Tối mai 12.5, tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh, giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền lần thứ XII năm 2018 khai mạc. Đây là lần đầu tiên Quảng Nam đăng cai giải đấu quốc tế này.

Nhà thi đấu TD-TT tỉnh đã hoàn thành việc nâng cấp và được “vận hành thử” bằng giải Bóng chuyền nam Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam. Ảnh: XUÂN PHÚ
Nhà thi đấu TD-TT tỉnh đã hoàn thành việc nâng cấp và được “vận hành thử” bằng giải Bóng chuyền nam Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam. Ảnh: XUÂN PHÚ

5 đội nước ngoài

Cuối tuần qua, tại TP.Hồ Chí Minh, Ban tổ chức giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền và UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin về giải đấu. Ở lần thứ XII này, giải có tổng cộng 8 đội bóng, trong đó 3 đội hàng đầu Việt Nam hiện nay là câu lạc bộ (CLB) VTV Bình Điền Long An, Thông tin Liên Việt Post Bank và Ngân hàng Công Thương. Trong đó, VTV Bình Điền Long An được coi là đội chủ nhà và họ vừa thi đấu thành công khi đoạt cúp vô địch vòng 1 Cúp Hùng Vương với nhiều cầu thủ xuất sắc như Ngọc Hoa, Thanh Thúy. Tham gia giải có 5 đội bóng nước ngoài là CLB Giang Tô, CLB Phúc Kiến (Trung Quốc), CLB Almaty (Kazakhstan), CLB BIP (Mỹ) và một cái tên mới thay thế cho đội tuyển Philippines không thể tham gia phút chót là CLB Est Cola (Thái Lan).

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, giải đấu lần này tập hợp được nhiều đội khá mạnh đến từ các nước, đặc biệt tân binh CLB BIP là một ẩn số của giải. Bên cạnh đó, CLB Est Cola được coi là đội tuyển trẻ Thái Lan nên được đánh giá khá mạnh và hứa hẹn đem lại nhiều bất ngờ. Với lực lượng của giải, rõ ràng người hâm mộ Quảng Nam cũng như cả nước đang chờ đợi những màn trình diễn đỉnh cao của các cô gái bóng chuyền tại giải đấu lần này. Theo kết quả bốc thăm, 8 đội bóng được chia làm 2 bảng; bảng A gồm Phúc Kiến, Est Cola, Thông tin Liên Việt Post Bank và VTV Bình Điền Long An; bảng B gồm Giang Tô, BIP, Almaty và Ngân hàng Công Thương. Ở vòng loại, các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm. Ở vòng chung kết, 2 đội xếp nhất, nhì mỗi bảng vào thi đấu bán kết, sau đó 2 đội thua tranh hạng ba, 2 đội thắng tranh chung kết. Các đội xếp thứ 3 và 4 mỗi bảng ở vòng loại tiếp tục gặp nhau thi đấu để tranh thứ hạng 5, 6, 7. Giải diễn ra liên tục trong các ngày đêm từ 12.5 đến 20.5, trừ ngày nghỉ duy nhất 18.5 sau khi kết thúc vòng loại để các đội bóng đi tham quan theo chương trình của Ban tổ chức.

Giá vé khá “mềm”

Theo lịch thi đấu của Ban tổ chức, vòng loại từ 12 đến 17.5, mỗi ngày có 2 trận đấu diễn ra vào lúc 16 giờ 10 và 19 giờ. Vòng chung kết trong 2 ngày 19 và 20.5, mỗi ngày có 4 trận đấu diễn ra vào các khung giờ: 12 giờ 10, 14 giờ, 16 giờ, 19 giờ; trận chung kết diễn ra lúc 20 giờ ngày 20.5.

Lần đầu tiên đăng cai giải đấu mang tầm quốc tế, thế nên thời gian qua tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt cũng như đầu tư nguồn kinh phí khá lớn cho công tác đảm bảo tổ chức giải như tiến hành sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Nhà thi đấu TD-TT tỉnh đã được tu bổ, nâng cấp và trang hoàng khá đẹp, sẵn sàng cho công tác tổ chức. Hệ thống đèn chiếu sáng, thảm thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế đã được trang bị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn của giải đấu. Vừa qua, Nhà thi đấu TD-TT tỉnh đã được “vận hành thử” qua việc tổ chức giải Bóng chuyền nam khối đồng bằng Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Cạnh đó, các phương án về hậu cần như bố trí chỗ ăn nghỉ, xe đưa rước các đội bóng, địa điểm tham quan cũng đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng và bắt đầu vận hành trơn tru. Các đội bóng với khoảng 240 VĐV, huấn luyện viên được bố trí ăn nghỉ tại 2 khánh sạn sang trọng nhất Tam Kỳ là Mường Thanh và Bàn Thạch, được bố trí xe đưa đón từ sân bay Đà Nẵng về Tam Kỳ và trong suốt quá trình di chuyển tham gia giải.

Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay là giá vé và việc phát hành, bởi nhà thi đấu có sức chứa hạn chế, chưa tới 2.000 chỗ ngồi. Theo Ban tổ chức, với tinh thần phục vụ khán giả chứ không đặt vấn đề cân đối thu - chi, do đó giá vé vào sân sẽ được bán khá “mềm” với 2 mức 80.000 đồng đối với vòng loại và 100.000 đồng với vòng chung kết. Vòng loại mỗi ngày diễn ra 2 trận đấu còn vòng chung kết mỗi ngày diễn ra liên tục đến 4 trận, có nghĩa mua 1 vé khán giả có thể vào sân xem được toàn bộ các trận đấu diễn ra trong ngày. Ông Bùi Rê - Giám đốc Trung tâm TD-TT tỉnh cho biết, từ ngày 11.5 sẽ bắt đầu tổ chức bán vé. Đơn vị cũng đang tính toán phương án tổ chức phục vụ ăn uống (thức ăn nhẹ như bánh mì) cho khán giả ngay trong khu vực nhà thi đấu cho hợp lý, đảm bảo công tác vệ sinh. Bởi, mỗi ngày có 2 trận đấu diễn ra, thậm chí ở vòng chung kết có đến 4 trận đấu diễn ra liên tục từ 12 giờ trưa đến 21 giờ đêm. Ngoài ra, nhằm giúp cho người hâm mộ không có điều kiện để vào bên trong sân có thể thưởng thức trọn vẹn các trận đấu, Ban tổ chức cũng bố trí màn hình lớn đặt bên ngoài Nhà thi đấu TD-TT tỉnh.

TƯỜNG VY