Chờ những cái tên

AN NHI |

Giữa tuần qua, Ban tổ chức giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ 22 năm 2018 (sẽ diễn ra vào ngày 18.9) tổ chức họp báo. Trong số rất nhiều thông tin về giải đấu được quan tâm như quy mô, công tác chuyên môn, trọng tài, tiền thưởng…, điều mà nhiều người chờ đợi nhất chính là những cái tên vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp nào sẽ góp mặt trên đường chạy sắp tới trong số hơn 1.800 VĐV tham gia?

Hai VĐV Phạm Thị Huệ (bên trái) và Nguyễn Thị Oanh (bên phải) từng vô địch SEA Games nhiều năm qua tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam. Ảnh: A.N
Hai VĐV Phạm Thị Huệ (bên trái) và Nguyễn Thị Oanh (bên phải) từng vô địch SEA Games nhiều năm qua tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam. Ảnh: A.N

Sở dĩ vấn đề “những cái tên” được quan tâm hơn, bởi giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam “nguyên bản” là sân chơi thể thao phong trào dành cho đối tượng trong tỉnh. Năm 2010, giải mở thêm nội dung dành cho các VĐV thành tích cao trên cả nước. Từ đó, điểm nhấn đáng chú ý trong các cuộc so tài đỉnh cao hàng năm là nội dung thi đấu của VĐV đội tuyển các tỉnh, thành phố. Mười một năm mở thêm nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố trong hành trình 22 năm là chặng đường không dài song cũng đủ cho thấy bước phát triển, tạo nên thương hiệu của giải được rất nhiều địa phương đón nhận. Và từ đó đến nay, cứ mỗi khi giải được tổ chức thì nhiều người lại háo hức chờ đợi những gương mặt mới xuất hiện trên đường chạy.

Những năm qua, giải Việt dã Báo Quảng Nam thu hút được nhiều VĐV trẻ tài năng của các địa phương trên cả nước, từ Hà Nội đến TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh có phong trào mạnh. Đáng chú ý, dẫu chưa trở thành giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia nhưng đã quy tụ được rất nhiều gương mặt làm rạng danh thể thao Việt Nam tại SEA games cũng như đấu trường khu vực như Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Huệ, Đỗ Thị Thảo, Phạm Thị Bình, Nguyễn Văn Lai, Phạm Tiến Sản, Đỗ Quốc Luật, Bùi Thế Anh… Họ đều là những tuyển thủ quốc gia, đang tập luyện tại các trung tâm huấn luyện quốc gia, coi việc tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam là dịp cọ xát, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, làm bàn đạp để thi đấu tốt tại giải vô địch quốc gia, SEA Games.

Thế nên, rất vui khi năm nay, khá nhiều gương mặt tiêu biểu của điền kinh Việt Nam sẽ tề tựu về Tam Kỳ vào ngày 18.9 tới. Đó là  Dương Văn Thái, người từng giành 2 huy chương vàng (HCV) SEA Games và nhiều năm đứng trên bục cao nhất giải Việt dã Báo Quảng Nam; hay Phạm Thị Thúy Hạnh, đạt 2 HCV trẻ Điền kinh Đông Nam Á và xếp thứ tư giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2017.  Đó còn là Huỳnh Duy Thức - HCV trẻ Điền kinh Đông Nam Á; Lưu Thị Thu - HCV trẻ Điền kinh Đông Nam Á; Nguyễn Quốc Anh - huy chương bạc nội dung 10.000m giải vô địch trẻ toàn quốc 2018; Lê Thị Thoa - HCV marathon giải Việt dã Báo Tiền Phong 2018; Đào Minh Chí - HCV nội dung thiếu niên giải Việt dã Báo Tiền Phong 2018.

Với những cái tên vừa kể, một lần nữa giải Việt dã Báo Quảng Nam khẳng định thương hiệu và uy tín đối với phong trào việt dã trong cả nước. Và vì thế, những màn so tài sắp tới giữa các tuyển thủ quốc gia, cùng với các tài năng trẻ ở nhiều địa phương như Thanh Hóa, Ninh Bình, Đà Nẵng, Hà Nam… sẽ rất đáng được chờ đợi.

AN NHI