Chữa cháy

TƯỜNG VY |

Dù cho Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Tấn Thắng trả lời trên Báo Quảng Nam “sẽ  kiểm tra lại” và “nếu có điều kiện về kinh phí sẽ tổ chức đủ các môn, còn không chỉ tổ chức một số môn” của giải Thể thao học sinh (TTHS) Quảng Nam lần thứ VII năm học 2012-2013, thì vẫn chưa thể xem đó là lời khẳng định. Vì thế, nhiều cán bộ quản lý cơ sở trường học, phòng GDĐT băn khoăn tự hỏi: Vậy giải đấu này có được tổ chức, và nếu có thì bao giờ diễn ra?

Cũng bởi vậy, nên khi đọc xong bài viết trên Báo Quảng Nam (số thứ Tư, 17.4), lãnh đạo một phòng GDĐT điện thoại cho chúng tôi bày tỏ: Nói thế  thì chúng tôi đành phải chờ nữa, trong khi năm học đã sắp sửa kết thúc.

Môn bóng đá nữ sẽ không được tổ chức tại giải sắp tới. Ảnh: T.V
Môn bóng đá nữ sẽ không được tổ chức tại giải sắp tới. Ảnh: T.V

Sở dĩ phải đặt câu hỏi này bởi so với quyết định của Sở GDĐT được ban hành từ đầu năm học thì kế hoạch (về mặt thời gian) tổ chức sân chơi thể thao học đường  năm nay coi như đã bị “bể”. Trong khi đó, những ngày này, các trường học tạm thời dừng tập luyện để  tập trung tổ chức đợt cao điểm kiểm tra học kỳ 2. Theo kế hoạch, sau khi kiểm tra học kỳ 2, các em học sinh chỉ còn một thời gian ngắn nữa để hoàn thành nốt chương trình học tập trước khi bước vào kỳ nghỉ hè hoặc ôn thi tốt nghiệp, tuyển sinh. Như vậy, sẽ không còn quỹ thời gian nào để “kiểm tra lại” và tổ chức giải. Hơn nữa, nếu có thể “chen chân” thì khó có thể nói các đơn vị, trường học sẽ tham gia tích cực, chưa kể họ không có được quá trình chuẩn bị, tập luyện chu đáo.

Theo một nguồn tin, sau khi Báo Quảng Nam phản ánh tình trạng lủng củng này, lãnh đạo Sở GDĐT đã tổ chức cuộc họp và quyết định giải vẫn sẽ được tổ chức, dù hiện tại quyết định chính thức chưa được đưa ra. Tuy nhiên, thay vì quy mô 4 môn như kế hoạch trước đây (chưa kể môn việt dã đã được tổ chức), nay giải rút xuống chỉ còn 2 môn là điền kinh và bơi lội (bóng đá và bóng chuyền không tổ chức). Trong khi đó, do quỹ thời gian năm học 2012-2013 coi như đã hết nên thời điểm tổ chức giải sẽ lùi lại vào trung tuần tháng 8.

Có thể nói, đây là giải pháp “chữa cháy” của Sở GDĐT nhằm để tránh tình trạng phải “đổ sông đổ biển” đối với công sức, kinh phí tổ chức tập luyện, thi đấu thời gian qua của các đơn vị cơ sở, như phân tích của một lãnh đạo phòng GDĐT. Tuy nhiên, giải diễn ra vào tháng 8 chắc chắn gây ra không ít khó khăn cho các trường học. Bởi lẽ, để tham gia, các đơn vị sẽ phải tổ chức cho học sinh tập luyện ngay từ tháng 7, lúc các em còn đang trong kỳ nghỉ hè, rất khó tập trung. Hơn nữa, trung tuần tháng 8 cũng là thời điểm năm học mới 2013-2014 đã bắt đầu. Chưa kể, năm học 2013-2014 là năm tổ chức Hội khỏe  Phù Đổng tỉnh Quảng Nam lần thứ IX, trong đó vào tháng 8 các trường còn phải tập trung chuẩn bị cho giải việt dã (diễn ra vào tháng 9). Vậy là, quá nhiều giải đấu được tổ chức trong cùng một thời điểm, gây nên tình trạng “bội thực” và đây chính là nỗi lo của các trường hiện nay.

TƯỜNG VY