Chuyện lương, thưởng

ANH SẮC |

Cuối cùng, những “lùm xùm” xung quanh việc chậm trả lương, thưởng của các cầu thủ QNK Quảng Nam đã tạm thời khép lại. Theo ông Nguyễn Húp - Giám đốc điều hành QNK Quảng Nam, đến giữa tuần qua, tiền lương tháng 6 và tiền thưởng 700 triệu đồng của UBND tỉnh, 1 tỷ đồng của Ban tổ chức Giải hạng Nhất quốc gia 2013 cho chức vô địch đã được giải ngân cho tất cả cầu thủ. Thời gian tới, câu lạc bộ sẽ tiếp tục chuyển số tiền thưởng và tiền lót tay 10% còn lại. “Tất cả khoản tiền sẽ được chuyển tới các cầu thủ không thiếu một đồng. Chỉ có điều mong cầu thủ phải thông cảm là công ty không thể chi cùng lúc một số tiền lớn lên đến vài tỷ đồng mà cần phải có thời gian” - ông Húp chia sẻ.

Niềm vui của các cầu thủ QNK Quảng Nam sau khi giành quyền thăng hạng.Ảnh: ANH SẮC
Niềm vui của các cầu thủ QNK Quảng Nam sau khi giành quyền thăng hạng.Ảnh: ANH SẮC

Thật ra chuyện chậm chi trả lương, thưởng hoặc các chế độ khác cho cầu thủ không phải chỉ xảy ra với QNK Quảng Nam và bây giờ mới có. Những năm qua, nhất là giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay, ngay cả một số đội bóng đang thi đấu tại V-League, thậm chí là những đội bóng “đại gia” vẫn vấp phải tình trạng này. Chỉ có điều, những “bí mật” này được các cầu thủ chọn thời điểm thích hợp để “bật mí” với giới truyền thông mà thôi. Với trường hợp của QNK Quảng Nam, khi niềm hân hoan giành quyền thăng hạng và vô địch hạng Nhất lắng lại cũng như mùa giải đã kết thúc là lúc mà các cầu thủ lên tiếng.

Ở một khía cạnh nào đó, có thể nói việc “ca khúc khải hoàn” xong mới đánh tiếng “đòi” tiền của các cầu thủ QNK Quảng Nam là khá tích cực. Bởi, nếu có suy nghĩ tiêu cực như đã từng xảy ra trong quá khứ hoặc như một số cầu thủ ở các đội bóng khác, có lẽ bóng đá đất Quảng còn lâu mới hoàn thành mục tiêu giành suất thăng hạng tại mùa giải năm nay. Hy sinh lợi ích cá nhân để vì mục tiêu chung, không chỉ trên sân cỏ mà còn ở vấn đề tiền bạc là điều thật đáng trân trọng. Vì lẽ đó, lãnh đạo QNK Quảng Nam đã tỏ ra thông cảm và chia sẻ nỗi bức xúc của các cầu thủ khi thừa nhận câu lạc bộ có lỗi trong việc chậm chi trả lương, thưởng dẫn đến sự phản ứng.

Dù vẫn còn số tiền thưởng khá lớn chưa được giải ngân nhưng đến lúc này, có thể nói những khúc mắc giữa câu lạc bộ và cầu thủ bước đầu đã được khai thông. Câu chuyện đáng nói  ở đây là trách nhiệm của câu lạc bộ với cầu thủ, nhất là những người đã hết hạn hợp đồng và sẽ không còn cơ hội khoác lên mình chiếc áo QNK Quảng Nam tại mùa giải tới do không đáp ứng yêu cầu chuyên môn ở sân chơi V-League. “Đây là thời điểm mà chúng tôi phải lo cho anh em cầu thủ”- lời hứa của ông Lê Nguyên Hồng - Chủ tịch Câu lạc bộ QNK Quảng Nam ít nhiều đã tạo niềm tin cho cầu thủ và đến giờ này coi như đã được thực hiện một nửa. Hy vọng, trong thời gian sớm nhất tất cả sẽ được giải tỏa để đội bóng bước vào mùa giải mới với tâm thế tốt nhất, đừng để QNK Quảng Nam mang tiếng là đội bóng “vắt chanh bỏ vỏ”.

ANH SẮC