Chuyên nghiệp nửa vời

AN NHI |

Niềm vui sau khi đội bóng Quảng Nam đoạt chức vô địch “lịch sử” chưa kịp lắng xuống thì người hâm mộ xứ Quảng lại đón nhận tin buồn khi nhà tân vô địch V-League 2017 mất quyền dự AFC Champions League 2018 (thay vào đó là á quân FLC Thanh Hóa). Nguyên nhân là câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam không đáp ứng các tiêu chí theo quy định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) để được tranh tài tại giải đấu cao nhất châu lục cấp CLB.

Đoạt chức vô địch V-League nhưng các cầu thủ Quảng Nam và người hâm mộ xứ Quảng không có cơ hội hít thở không khí tại đấu trường AFC Champions League.
Đoạt chức vô địch V-League nhưng các cầu thủ Quảng Nam và người hâm mộ xứ Quảng không có cơ hội hít thở không khí tại đấu trường AFC Champions League.

Bắt đầu lên chơi ở V-League từ mùa giải 2014, CLB Quảng Nam đã chuyển mình mạnh mẽ theo hướng chuyên nghiệp với nhiều động thái như đầu tư xây dựng tuyến trẻ và tích cực tham dự các giải đấu trẻ toàn quốc, trang bị cơ sở vật chất, sân vận động. Mới nhất là đổi tên từ CLB QNK Quảng Nam thành CLB Quảng Nam từ đầu mùa giải 2017. Tuy nhiên, có 2 tiêu chí quan trọng mà CLB Quảng Nam không đáp ứng theo quy định của AFC là sân bãi và tham gia các giải đấu trẻ trong năm. Sân Tam Kỳ dù mới được đầu tư lắp thêm ghế ngồi cho khán giả ở khán đài B, C và D nhưng mặt sân chưa đảm bảo. Để thi đấu ở AFC Champions League, CLB dự định thuê sân Hòa Xuân của Đà Nẵng. Thế nhưng, vấn đề nan giải nhất là CLB không tham gia đủ các giải đấu trẻ trong năm 2017. Năm qua, Quảng Nam góp mặt tại 4 giải trẻ là U13, U15, U19 và U21 nhưng lại không dự giải U17 quốc gia, giải đấu theo quy định bắt buộc của AFC. Vì lẽ đó, nhà tân vô địch quốc gia không thể đại diện cho bóng đá Việt Nam tham dự AFC Champions League.

Có thể chia sẻ với nỗi buồn bóng đá xứ Quảng bởi tuổi đời V-League của đội bóng Quảng Nam còn khá non trẻ. Không chỉ nguồn lực về tài chính, họ cũng cần phải có thời gian để xây dựng được lực lượng trẻ tham gia các giải đấu trẻ toàn quốc cũng như kế thừa cho lứa đàn anh. Nhưng đó cũng là câu chuyện đáng để suy nghĩ của V-League. Bởi thực tế hiện nay, không chỉ có CLB Quảng Nam, rất nhiều CLB cũng ngoài vùng “phủ sóng” của AFC. Ngay cả Hoàng Anh Gia Lai - CLB có cơ sở vật chất và hệ thống đào tạo trẻ thuộc loại tốt nhất nước cũng đứng ngoài cuộc. Theo thống kê, hiện tại chỉ có 5/14 CLB đang thi đấu tại V-League đáp ứng tiêu chí của AFC Champions League, gồm Hà Nội, Than Quảng Ninh (2 CLB tham gia năm 2017), FLC Thanh Hóa, SHB Đà Nẵng và Sông Lam Nghệ An. Điều này cho thấy một “độ vênh” khá lớn giữa bóng đá Việt Nam và châu lục.

Bóng đá Việt Nam đã trải qua năm thứ 17 chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp song rõ ràng vẫn còn quá nhiều tồn tại, yếu kém, thậm chí nhiều người bảo là “chuyên nghiệp nửa vời’ có lẽ cũng không sai. Từ chuyện CLB Quảng Nam mất quyền tranh tài tại AFC Champions League cho đến việc trước đây đã từng có CLB xin nộp phạt để không phải tham gia hay vì trách nhiệm tham dự “cho có” đã nói lên bất cập của bóng đá Việt Nam. Mà ngẫm lại, các đội bóng của chúng ta quá yếu so với các đối thủ ở châu lục. Thi đấu tại AFC Champions League vừa tốn tiền, thậm chí tốn rất nhiều tiền, lại vừa hao tổn lực lượng và cả thể lực. Những đội bóng có chiều sâu về lực lượng và có nguồn lực tài chính còn đỡ, đội bóng mỏng lực lượng sẽ khó thi đấu hiệu quả cùng lúc tại đấu trường châu lục và quốc nội, thậm chí có thể dẫn đến sa sút không phanh. Thế nên, thực tế có chuyện ngược đời là không ít CLB Việt Nam cho dù rất “máu” vô địch song lại “sợ” tham gia sân chơi châu lục!

AN NHI