Chuyện những liên đoàn

AN NHI |

Sau thành công của giải Cầu lông các câu lạc bộ (CLB) tỉnh Quảng Nam lần thứ IX năm 2013 (thu hút gần 400 vận động viên đến từ 25 CLB tham gia), có người đặt câu hỏi : “Nếu không có Liên đoàn Cầu lông tỉnh Quảng Nam, liệu phong trào cầu lông trên địa bàn tỉnh có phát triển mạnh mẽ và chất lượng tốt như vậy?”. Câu trả lời là không, bởi về mặt khách quan, nhu cầu tập luyện, thi đấu cầu lông trong người dân hiện nay rất lớn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn, nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của Liên đoàn Cầu lông tỉnh Quảng Nam, môn thể thao này không thể phát triển rầm rộ, trở thành một trong những môn có giải đấu với quy mô thuộc loại lớn nhất tỉnh.

Giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng năm 2013 thu hút một số tay vợt đẳng cấp quốc gia tranh tài.Trong ảnh : Đôi vợt Lâm Quang Chí - Võ Đức Nguyên đến từ TP.Hồ Chí Minh  nhận giải Nhất.
Giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng năm 2013 thu hút một số tay vợt đẳng cấp quốc gia tranh tài.Trong ảnh : Đôi vợt Lâm Quang Chí - Võ Đức Nguyên đến từ TP.Hồ Chí Minh nhận giải Nhất.

Cũng như vậy, từ ngày Liên đoàn Quần vợt tỉnh Quảng Nam ra đời vào năm 2008, phong trào quần vợt - môn thể thao khá “kén” người chơi - trên địa bàn tỉnh trở nên sôi động hẳn lên. Đều đặn mỗi năm, Liên đoàn Quần vợt tỉnh Quảng Nam tổ chức 1 giải dành cho các CLB trong tỉnh và 1 giải mở rộng quy mô khu vực thu hút sự tham gia của một số tay vợt đẳng cấp quốc gia. Điều đó vừa giúp cho các vận động viên có điều kiện giao lưu, cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn; vừa tạo động lực cho phong trào phát triển. Dù thành lập chưa lâu nhưng với những hoạt động sôi nổi của mình, có thể nói, Liên đoàn Quần vợt và Liên đoàn Cầu lông đã phát huy khá tốt vai trò “bệ phóng” cho sự phát triển của phong trào. Đồng thời các liên đoàn cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong việc tổ chức các hoạt động và nuôi dưỡng phong trào.

Trong khi đó, được xem là “người anh cả” trong hệ thống các liên đoàn thể thao của tỉnh, Liên đoàn Bóng đá tỉnh Quảng Nam lại hoạt động không hiệu quả, thậm chí “mất dạng” từ nhiều năm trước. Gần như tất cả các ủy viên liên đoàn hồi thành lập năm 1999, giờ đây hoặc chuyển công tác ra ngoài tỉnh, hoặc đã nghỉ hưu. Nhiều năm qua, không còn ai nhắc đến tên Liên đoàn Bóng đá nữa dù bóng đá phong trào cũng như bóng đá đỉnh cao của tỉnh đã phát triển lên tầm cao mới. Vừa qua, Sở VH-TT&DL phối hợp với Liên đoàn Bóng đá tỉnh Quảng Ngãi tổ chức siêu cúp Pha Din giữa 2 đội bóng vô địch của 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Thấy lạ trước sự phối hợp không cùng cấp này, hỏi ra mới biết giải bóng đá vô địch tỉnh Quảng Ngãi do Liên đoàn Bóng đá tỉnh Quảng Ngãi tổ chức nên họ đứng ra phối hợp với Sở VH-TT&DL Quảng Nam để tổ chức siêu cúp.

Cách đây 2 năm, thông tin từ lãnh đạo Sở VH-TT&DL cho biết sẽ xúc tiến thành lập trở lại Liên đoàn Bóng đá tỉnh Quảng Nam nhằm động viên, phát triển phong trào. Ý tưởng tốt này, rất tiếc cho đến nay vẫn chưa được thực hiện mà không biết do nguyên nhân gì. Một liên đoàn được thành lập sớm nhất ở môn thể thao có phong trào mạnh nhất, nhưng thật buồn cho đến bây giờ lại rơi vào tình trạng “không biết đến khi nào thành lập trở lại” !

AN NHI