Có chuyện "cờ gian..." hay không?

ANH SẮC |

1. Giải Cờ tướng tỉnh Quảng Nam cúp Tân Nghĩa Sơn 2014 (diễn ra từ 11 đến 12.2) là giải đấu đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ và cũng là giải đầu tiên của năm 2014. Đây là môn thi đấu thuộc chương trình của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Vì vậy, có thể nhận ra sự đua tranh quyết liệt nơi giải đấu này. Để có được chức vô địch, các kỳ thủ phải vượt qua 47 đối thủ ở nội dung nam khối huyện, thành phố, 39 đối thủ ở nội dung nam khối ngành và 30 đối thủ ở nội dung nữ huyện, thành phố. Chính vì vậy, nhiều kỳ thủ phải trông nhờ vào hệ số phụ mới có thể giành được huy chương.

Khán giả xem những ván cờ hay được Ban tổ chức trực tiếp qua màn hình bên ngoài địa điểm thi đấu. Ảnh:  ANH SẮC
Khán giả xem những ván cờ hay được Ban tổ chức trực tiếp qua màn hình bên ngoài địa điểm thi đấu. Ảnh: ANH SẮC

Một niềm vui khác qua ngày hội này là những kỳ thủ đẳng cấp như Tấn Lịch (Tam Kỳ), Ngọc Thuật (Điện Bàn), Minh Hùng (Hội An) ở nội dung nam hay Hoài Linh (Hội An), Huỳnh Thị Giỏi (Tam Kỳ) ở nội dung nữ vẫn thể hiện được mình, cống hiến cho người xem (tất nhiên là qua màn hình) nhiều ván cờ cực kỳ hấp dẫn, độc đáo. Cạnh đó, giải năm nay còn “trình làng” một vài gương mặt mới, còn khá trẻ nhưng thi đấu khá thành công như Thanh Hậu (Tam Kỳ), Phương Thảo (Hội An), Ngọc Lệ (Tiên Phước). Chẳng hạn, dù chỉ xếp chung cuộc ở vị trí thứ 7, tuy nhiên cô gái đến từ Tiên Phước khiến cho nhiều người nể phục khi là người duy nhất đánh bại nhà vô địch Nguyễn Thị Bé (Tam Kỳ). Rõ ràng, đây là những kỳ thủ hứa hẹn đem lại nhiều trận đấu đỉnh cao, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn cho làng cờ đất Quảng thời gian tới.

2. Giải đã kết thúc, những phần thưởng cá nhân, tập thể cũng đã được trao cho các chủ nhân. Tuy nhiên, giải đấu “mở hàng” của năm 2014 đã không thể có được kết thúc trọn vẹn. Hiện tại, dù chưa có quyết định chính thức từ Ban tổ chức giải nhưng những thông tin trong những ngày qua cho thấy, đã xảy ra việc vi phạm điều lệ giải trong quá trình tham gia thi đấu của 1 địa phương và 1 đơn vị, mà cụ thể là gian lận nhân sự. Thông tin ban đầu mà chúng tôi có được, 1 kỳ thủ hiện đang là vận động viên của TP.Đà Nẵng và 1 kỳ thủ không phải là cán bộ, viên chức của đơn vị nhưng lại “khoác áo” địa phương, đơn vị để tham gia thi đấu. Sự việc chỉ bị phát hiện sau khi giải đã kết thúc.

“Trắng - đen” của vụ việc này ra sao còn phải chờ những động thái tiếp theo của Ban tổ chức giải Cờ tướng tỉnh năm 2014 trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về “căn bệnh” thành tích trong thể thao không thua gì giáo dục. Thật buồn cho một giải đấu đầu năm, chất lượng chuyên môn tốt lại bị những người làm công tác TDTT cơ sở làm xấu đi hình ảnh, gây bức xúc trong dư luận. Có lẽ đã đến lúc, ngành TDTT cần phải có cuộc vận động “nói không” với tiêu cực giống như những gì mà ngành GDĐT đã làm.

ANH SẮC