Cờ tướng hội xuân

TƯỜNG VY |

Có hai câu chuyện đáng nói chung quanh giải Cờ tướng - cờ vua TP.Tam Kỳ năm 2015. Thứ nhất, không như mọi năm tổ chức vào thời điểm không phải là dịp tết đến xuân về, năm nay, cờ tướng - cờ vua được đưa vào chương trình của Hội xuân Ất Mùi bên cạnh nhiều hoạt động khác để đón chào năm mới. Hơn nữa, được chọn là hoạt động mở màn của Hội xuân Ất Mùi 2015, có thể nói cờ tướng - cờ vua đã hoàn thành “sứ mệnh” khai hội khi tạo ra hấp lực rất lớn không chỉ đối với những người yêu thích và đam mê môn thể thao trí tuệ này.

Văn thánh - Khổng miếu, địa điểm lần đầu tiên mở hội xuân đông nghịt người vừa xem cờ, vừa du xuân với những đặc sản đồng quê được mang đến từ nhiều vùng quê của Tam Kỳ, Tiên Phước. Không khí của giải khá sôi động, người xem có thể đứng sát các kỳ thủ để thưởng thức mà không bị ban tổ chức ngăn cản. Ngày xuân, chơi cờ và xem cờ thì hấp dẫn và lý thú vô cùng. Bởi vậy, hội cờ đầu xuân năm nay của TP.Tam Kỳ vừa tạo cho không khí hội xuân nhiều nét tươi mới và sôi động hẳn lên; đồng thời cũng giúp cho các cuộc so tài giữa các kỳ thủ thêm phần kịch tính hơn.

Nhiều người hâm mộ đến xem các trận đấu tại giải Cờ tướng - cờ vua TP.Tam Kỳ năm 2015.Ảnh: T.VY
Nhiều người hâm mộ đến xem các trận đấu tại giải Cờ tướng - cờ vua TP.Tam Kỳ năm 2015.Ảnh: T.VY

Thứ hai, ngoài ý nghĩa của một hoạt động mừng Đảng đón xuân, giải Cờ tướng - cờ vua TP.Tam Kỳ còn nhắm đến mục tiêu khác là tìm ra những kỳ thủ xuất sắc nhất để đại diện cho thành phố tham gia tranh tài tại ngày hội cờ đầu xuân toàn tỉnh hàng năm. Thường xuyên giành được giải cao trong các năm qua, nhiều cái tên trong đội tuyển cờ tướng Tam Kỳ mà bất cứ người yêu cờ nào trên địa bàn tỉnh cũng đều biết đến như Nguyễn Tấn Lịch, Phan Văn Khoa, Huỳnh Thị Giỏi, Nguyễn Thị Bé. Năm nay, với công tác tổ chức bài bản, chu đáo và quy tụ được nhiều kỳ thủ xuất sắc trên địa bàn thành phố tham gia, đội tuyển Tam Kỳ chắc chắn vẫn là một trong những đội mạnh của phong trào cờ tướng đất Quảng.

Phong trào phát triển rộng khắp, quy mô của giải thành phố ngày càng lớn hơn nhưng điều trăn trở đối với nhiều người quan tâm đến phong trào cờ tướng Tam Kỳ là dường như thành phố đang bị thiếu hụt lực lượng kế cận có chất lượng. Những kỳ thủ như Tấn Lịch, Văn Khoa hay Huỳnh Thị Giỏi chinh chiến cả chục năm qua nhưng đến nay dù đã lớn tuổi vẫn là trụ cột không thể thiếu của đội tuyển thành phố. Vài năm gần đây, cũng đã có một số kỳ thủ trẻ nổi lên nhưng rõ ràng về tài nghệ vẫn chưa thể thay thế xứng đáng cho lớp đàn anh tại các cuộc so tài cấp tỉnh. Bởi vậy, qua hội cờ dịp Tết Ất Mùi, người hâm mộ cờ tướng Tam Kỳ hy vọng các kỳ thủ sẽ thi đấu tốt, gặt hái được thành tích cao tại giải Cờ tướng tỉnh Quảng Nam cúp Tân Nghĩa Sơn năm 2015 diễn ra trong những ngày đầu xuân này.

TƯỜNG VY