"Cú đúp" của Nam Giang

ANH SẮC |

Năm 2018 có lẽ là năm thành công nhất của thể thao huyện Nam Giang từ trước đến nay khi địa phương có được chiến thắng kép tại 2 sự kiện lớn: giành ngôi vị nhất toàn đoàn Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII và đăng quang Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX. Đáng nói hơn, đây là lần đầu tiên Nam Giang lập được cú đúp thành tích cao nhất tại các sự kiện thể thao cấp tỉnh vốn nhiều năm qua dù nỗ lực lắm thì họ cũng vẫn nằm ngoài tốp 3.

Các VĐV Nam Giang (bên trái) có một kỳ đại hội và lễ hội thành công. Ảnh: T.V
Các VĐV Nam Giang (bên trái) có một kỳ đại hội và lễ hội thành công. Ảnh: T.V

Tại Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, là địa phương chủ nhà, thế nên, không ngạc nhiên khi Nam Giang có được vị trí cao nhất. Song, điều ấn tượng nhất chính là cái cách mà họ bước lên ngôi vị cao nhất. Con đường để Nam Giang đi đến thành công tại lễ hội lần thứ XIX là nhờ sự quan tâm đầu tư khá lớn của địa phương và quan trọng hơn là công tác chuẩn bị, cách thức tổ chức các đoàn vận động viên (VĐV). Từ việc tuyển chọn lực lượng VĐV, huấn luyện viên đến quỹ thời gian tập luyện và cả chế độ khen thưởng nhằm kích thích tinh thần thi đấu, Nam Giang làm một cách bài bản, hoàn toàn hơn hẳn các địa phương khác. Vì vậy, chắc chắn không phải “ăn may” khi trong tổng số 7 môn của lễ hội thì đoàn chủ nhà đã đứng trên bục cao nhất đến 5 môn, 1 môn thứ nhì và 1 môn xếp thứ 4; ngược lại, đó là một chiến thắng hoàn toàn thuyết phục.

Ở Đại hội TDTT tỉnh, Nam Giang cũng bước lên ngôi vị cao nhất trước sự thán phục của các địa phương. Là sàn đấu quyết liệt diễn ra trong thời gian dài đến 2 năm với quy mô 11 môn, đại hội được coi là cuộc chơi thử thách năng lực và phong trào của các địa phương cũng như sự quan tâm đầu tư của chính quyền. Nói vậy bởi thực tế, địa phương có thế mạnh môn này nhưng không mạnh môn kia. Cũng có địa phương không kham nổi hết các môn của đại hội khi nguồn lực về tài chính lẫn chuyên môn không đáp ứng nên chấp nhận đôi lần đứng ngoài cuộc chơi. Song với Nam Giang, họ thật sự có “máu mặt” ở các giải đấu mà mình tham gia. Nhờ vậy, đây là một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi của họ khi giành vị thứ nhất toàn đoàn với số điểm bỏ xa đoàn xếp thứ nhì.

Tiềm lực thể thao của Nam Giang không mạnh hơn các địa phương khác và thực tế đã chứng minh trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, với cách làm mới của ngành thể thao, sự quan tâm đầu tư của địa phương và trên hết là nỗ lực của VĐV đã giúp cho thể thao Nam Giang trong năm 2018 đạt đến đỉnh cao tại 2 sự kiện thể thao quy mô 4 năm diễn ra một lần. Nhiều VĐV Nam Giang cũng trở thành lực lượng nòng cốt của đoàn VĐV tỉnh thi đấu và giành giải nhất toàn đoàn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung 2018 tổ chức tại Tam Kỳ. Từ câu chuyện của Nam Giang, có thể thấy nếu một địa phương biết cách truyền “lửa” cho phong trào sẽ gặt hái được thành quả tốt. Mong “ngọn lửa” ấy tiếp tục bùng cháy để những kỳ lễ hội, đại hội tới xuất hiện thêm nhiều địa phương cùng quyết tâm cạnh tranh cho ngôi cao nhất.

ANH SẮC