Của cho và cách nhận

ANH SẮC |

1. Swim VietNam là một tổ chức từ thiện của Anh tại Việt Nam với mục đích tổ chức dạy bơi và trang bị kiến thức an toàn dưới nước hoàn toàn miễn phí cho trẻ em. Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, gắn bó với Quảng Nam từ năm 2008, đến nay, tổ chức này đã dạy bơi cho gần 20.000 học sinh và trang bị kiến thức an toàn dưới nước cho khoảng 35.000 em. Cạnh đó, Swim VietNam còn đầu tư xây dựng 8 bể bơi tại một số địa phương trong tỉnh như Hội An, Duy Xuyên, Quế Sơn, Tiên Phước, Tam Kỳ. Sau 8 năm, không rõ số tiền mà Swim VietNam bỏ ra đầu tư cho chương trình là bao nhiêu nhưng rõ ràng, sự hỗ trợ của tổ chức này đối với học trò đất Quảng là rất lớn và đáng trân trọng.

Dù nhà trường chưa có bể bơi nhưng Trường THCS Lý Tự Trọng (Tam Kỳ) đã đưa chương trình giáo dục bơi cho học sinh từ khá sớm và thuê bể bơi bên ngoài để dạy.
Dù nhà trường chưa có bể bơi nhưng Trường THCS Lý Tự Trọng (Tam Kỳ) đã đưa chương trình giáo dục bơi cho học sinh từ khá sớm và thuê bể bơi bên ngoài để dạy.

Một chương trình đầy ý nghĩa và nhân văn là vậy, lại cũng chẳng tốn kém kinh phí nhà nước nhưng không phải địa phương nào cũng sẵn sàng đón nhận. Theo một đại diện của Swim VietNam, kế hoạch của chương trình là triển khai cho tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố của Quảng Nam nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em. Song, điều rất tiếc là đến nay mới chỉ có một nửa số địa phương hợp tác thực hiện, một nửa còn lại không hợp tác mà không biết vì lý do gì! Tại hội nghị chuyên đề phát triển bơi lội do Sở VH-TT&DL tổ chức mới đây, Swim VietNam đã nêu đích danh lý do đó là sự thờ ơ của một số địa phương. “Tôi xin lỗi phải nói điều này. Một số địa phương và ngành chức năng thiếu sự quan tâm đến môn bơi lội dù chúng tôi có đến làm việc vài lần. Chúng tôi đi xin tiền về làm nhằm phục vụ cho học sinh nên không năn nỉ ai hết. Quan điểm của chúng tôi là ai vui vẻ, sẵn sàng hợp tác thì làm, còn không thì thôi!” - vị đại diện của Swim VietNam nói.

2. Cũng tại hội nghị chuyên đề phát triển bơi lội, khi đề cập kế hoạch xây dựng đề án phổ cập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em giai đoạn 2017-2020, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hồ Tấn Cường đảo quanh khán phòng hỏi có đại diện Sở GD-ĐT và được ban tổ chức hội nghị cho biết không có ai của sở này tham dự. Theo ông Cường, đề án này đã được UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành chức năng xây dựng. Rất tiếc, sự vắng mặt của sở này khiến cho những ý kiến băn khoăn của nhiều đại biểu tại hội nghị về kế hoạch phát triển bơi lội trong thời gian tới như thế nào đã không được chia sẻ.

Khác với những môn thể thao khác, hiện nay bơi lội phát triển khá mạnh trong học đường. Thị xã Điện Bàn đầu tư 3 hồ bơi với số tiền lên tới 8,5 tỷ đồng trong đó 2 hồ tại trường học và sắp tới kế hoạch xây dựng thêm 2 hồ bơi nữa cũng tại các trường. Swim VietNam cũng chọn các nhà trường làm nơi tổ chức dạy bơi và hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của học đường đối với môn thể thao dưới nước này. Tuy nhiên, ngành GD-ĐT một vài địa phương dường như chưa có được sự quan tâm đúng mức. Vì vậy, ý kiến của đại diện Swim VietNam rất đáng để các ngành chức năng suy nghĩ.

ANH SẮC