Cuộc đua Clipper 2015 - 2016: Đội Đà Nẵng - Việt Nam về thứ 3 chặng đua thứ 13

XUÂN LAN |

(QNO) - Đội Đà Nẵng - Việt Nam về thứ 3 chặng đua thứ 13 cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper 2015 - 2016 tại Den Helder, Hà Lan vào sáng ngày 22.7, đánh dấu lần thứ 2 đội nằm trong 3 thứ hạng đầu tiên.

Thành viên đội Đà Nẵng- Việt Nam. Ảnh: X.L
Thành viên đội Đà Nẵng- Việt Nam. Ảnh: X.L

Đội đã hoàn thành chặng 13: Den Helder North Seas Challenge và về đích Den Helder, Hà Lan vào 2 giờ 17 phút ngày 22.7 giờ địa phương sau khi xuất phát chặng đua tại Derry - Londonderry, Bắc Ireland.

Trong các chặng đua Clipper kéo dài 11 tháng, chặng đua thứ 13 ngắn hơn các chặng khác, chỉ 700 hải lý và mất 5 ngày để hoàn thành. Nhưng lộ trình của chặng đua qua phía bắc Scotland và sau đó là đông nam ngang qua Bắc Hải và qua rất nhiều giàn khoan dầu. Do đó đòi hỏi có chiến thuật tốt và không cho phép nhiều thời gian nghỉ ngơi. Tiếp nối những biến động thường xuyên của bảng xếp hạng kể từ khi chặng đua bắt đầu do thủy triều và gió thay đổi khó đoán, đội Đà Nẵng - Việt Nam đã xoay xở để giữ vững vị trí trong cuộc cạnh tranh khốc liệt diễn ra 48 giờ qua.

Thuyền trưởng đội Đà Nẵng - Việt Nam - bà Wendy Tuck, 50 tuổi, đến từ Úc, cho biết: “Chặng đua ngắn chắc chắn khiến bạn luôn cảnh giác, nhưng đây lại là phong cách đua mà đội chúng tôi rất xuất sắc. Lần trước chúng tôi đã có một chặng đua ngắn và khốc liệt - chặng Sydney - Hobart và chúng tôi đã về đích đầu tiên. Thời tiết rất thách thức với nhiều loại gió. Chúng tôi đã nằm trong tốp đầu khi chặng đua bắt đầu và sau đó lại rơi xuống phía sau, nhưng chúng tôi lại thành công ở những hải lý cuối cùng. Các thủy thủ đã làm việc chăm chỉ để chúng tôi đạt được vị trí thứ 3 và tôi hy vọng thành phố và người dân Đà Nẵng tự hào về chúng tôi.”

Đội Visit Seattle thắng chặng đua này và PSP Logistics về thứ 2. Các đội đua còn lại trong số đoàn đua 12 thuyền sẽ về đích trong những giờ tới. Đây là lần thứ 2 đội Đà Nẵng - Việt Nam đạt được kết quả xuất sắc, kể từ khi đội giành chiến thắng chặng thứ 5, chặng Rolex Sydney Hobart vào tháng 12.2015. Hiện đội đang ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng chung.

đội Đà Nẵng- Việt Nam về đích thứ 3 chặng thứ 13 tại Den Helder (Hà Lan)
Đội Đà Nẵng - Việt Nam về đích thứ 3 chặng thứ 13 tại Den Helder (Hà Lan). Ảnh: X.L

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi đội Đà Nẵng - Việt Nam nằm trong top 3 của chặng 13 từ Derry - Londonderry đến Den Helder, Hà Lan. Xin chúc mừng thuyền trưởng Wendy Tuck và các thủy thủ, những người xứng đáng với kết quả tuyệt vời này, sau một chặng đua đầy thử thách, sự nỗ lực của đội đã được đền đáp. TP.Đà Nẵng chúc đội giành được kết quả tốt trong chặng đua cuối cùng từ Den Helder và mong chờ được chào đón đội tại London.”

Sau khi đến Đà Nẵng vào tháng 2.2016, đoàn thuyền tham gia cuộc đua Clipper tiếp tục đến Thanh Đảo - Trung Quốc, Seattle - Hoa Kỳ, Panama, New York - Hoa Kỳ, Derry - Londonderry - Bắc Ireland, và hiện đang ở Den Helder, Hà Lan. Các đội đua sẽ nghỉ ngơi gần 1 tuần ở Hà Lan trước khi bắt đầu chặng cuối cùng, chặng thứ 14 xuất phát vào ngày 28.7. Được biết, cuộc đua Clipper 2015 - 2016 dài 40.000 hải lý sẽ kết thúc tại London vào ngày 30.7.2016.

XUÂN LAN