Đá vì “cúp”

Anh Sắc |

Lâu nay, ai cũng bảo cúp quốc gia là sân chơi “hạng 2”. Thế nên mới có chuyện nhiều đội bóng, dù là các đội mạnh thi đấu tại V-League và đang cạnh tranh chức vô địch, vẫn chủ động “buông” giải đấu này ngay từ những vòng đấu đầu tiên. Cũng thật dễ hiểu khi mà phần lớn các đội bóng đều  thiếu chiều sâu về lực lượng, nếu dàn sức “chiến đấu” trên nhiều mặt trận không khéo lại “chết” trên mặt trận chính. Vì vậy, đá không phải vì “cúp” mà vì trách nhiệm và người ta cũng sẵn sàng đá… cho xong trách nhiệm!?

Hậu vệ Tiến Thành (số 2) khóa chặt cầu thủ nhập tịch Lê Văn Tân của Vicem Hải Phòng (99) trong trận cúp quốc gia. Ảnh: A.S
Hậu vệ Tiến Thành (số 2) khóa chặt cầu thủ nhập tịch Lê Văn Tân của Vicem Hải Phòng (99) trong trận cúp quốc gia. Ảnh: A.S

Nhưng tại trận đấu vòng 1/8 cuối tuần qua, không thấy ý định “cho xong trách nhiệm” của QNK Quảng Nam lẫn đội khách Vicem Hải Phòng. Trong lúc HLV Nguyễn Văn Thịnh của đội chủ sân Tam Kỳ vẫn đưa đội hình chính của mình ra sân thì bên kia chiến tuyến HLV Hoàng Anh Tuấn cũng quyết “ăn thua đủ” khi tung tất cả 4 “ngoại binh” cùng dàn hảo thủ như Đình Tùng, Minh Châu ra sân ngay từ đầu. Và khi bị dẫn bàn, chân sút bạc tỷ Quang Hải cũng ngay lập tức được đưa vào sân nhằm gia tăng sức tấn công. Chứng kiến hình ảnh HLV Hoàng Anh Tuấn ra tận đường biên quyết liệt chỉ đạo học trò đủ thấy quyết tâm chiến thắng của đội bóng “hồn Khánh Hòa da Hải Phòng” này.

Có nhiều lý do để nói rằng, dù là đội “chiếu dưới” nhưng QNK Quảng Nam vẫn không dễ tự thua trong trận đấu vừa qua, ngoại trừ yếu tố chuyên môn. Ngoài việc công khai mục tiêu thăng hạng ngay từ khi trái bóng chưa lăn, đây cũng là trận đấu đầu tiên trên sân nhà QNK Quảng Nam trình làng bộ mặt mới cùng thuyền trưởng  mới dù mùa giải năm nay họ đã trải qua 2 trận đấu trước đó (hòa XSKT Cần Thơ ở giải hạng nhất và thắng TĐCS Đồng Tháp ở cúp quốc gia). Cho nên, có được kết  quả lợi hơn, dẫu chỉ là trận đấu tại cúp quốc gia, sẽ tạo đà tâm lý tốt cho các cầu thủ trước trận quyết đấu với TĐCS Đồng Tháp ở giải hạng nhất vào cuối tuần này, cũng là để kéo khán giả đến sân ủng hộ mình.

Nhiều người nói vui rằng, chiến thắng ở giải cúp, cầu thủ vui nhưng lãnh đạo đội bóng lại lo. Ngẫm cũng đúng thật! Tốn tiền thưởng, chi phí đi lại nếu thi đấu trên sân khách đã đành, điều quan trọng hơn là cầu thủ bị tiêu hao sức lực, ảnh hưởng đến phong độ thi đấu ở các trận đấu sau đó tại giải hạng nhất. Bởi vậy, vượt qua đội bóng đang chơi tại V-League để góp mặt vào vòng tứ kết và trở thành một trong 8 đội mạnh nhất của cúp quốc gia 2013, các cầu thủ QNK Quảng Nam sẽ có được một khoản tiền thưởng lớn đầu mùa giải còn lãnh đạo đội chưa hẳn đã… mừng.

Tuy nhiên, chuyện giành chiến thắng 2 trận liên tiếp tại cúp quốc gia sẽ không còn nhiều ý nghĩa, nếu cuối tuần này thầy trò HLV Nguyễn Văn Thịnh để thua trong trận đấu quan trọng với TĐCS Đồng  Tháp trong khuôn khổ giải hạng nhất. Bởi dù sao đi nữa, “chiến trường” hạng nhất mới là quan trọng và là mục tiêu mà QNK Quảng Nam hướng đến tại mùa giải năm nay. Hy vọng, lợi thế sân nhà cùng nguồn cổ vũ cuồng nhiệt từ khán giả sẽ là động lực to lớn giúp cho đội bóng đất Quảng có được kết quả tốt, như đã từng làm được trong trận thắng Vicem Hải Phòng.

Anh Sắc