Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII: Khép lại những ngày hội

TƯỜNG VY |

Diễn ra sôi nổi trong 2 năm 2017 - 2018, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII đã chính thức khép lại vào cuối tuần qua bằng buổi lễ tổng kết và trao thưởng cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân trao giải toàn đoàn cho các địa phương. Ảnh: T.V
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân trao giải toàn đoàn cho các địa phương. Ảnh: T.V

Khẳng định vị thế

Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII có tổng cộng 21 môn với 3 khối tham gia, trong đó khối đồng bằng thi đấu 15 môn, khối miền núi 11 môn và khối ngành 5 môn. Kéo dài trong gần 2 năm và được tổ chức tại nhiều địa phương từ trên rừng xuống biển, đại hội được coi là ngày hội của người dân khắp nơi trong tỉnh. Không chỉ so kè quyết liệt ở từng môn, cuộc đua toàn đoàn ở kỳ đại hội này cũng diễn ra khá kịch tính giữa các địa phương, đơn vị, thậm chí phải chờ tới môn thi cuối cùng mới định đoạt được thứ hạng chung cuộc.

Ở khối đồng bằng, đoàn vận động viên (VĐV) Tam Kỳ vẫn khẳng định vị thế số một, cho dù con đường bước lên bục vinh quang năm nay có phần vất vả hơn. Là một trong hai địa phương (cùng với Hội An) dự tranh đủ 15 môn, song các VĐV tỉnh lỵ có được thành tích ấn tượng hơn nhiều. Họ giành đến 5 giải nhất toàn đoàn (môn bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền nam, taekwondo, võ cổ truyền) và 5 giải nhì, cán đích ở ngôi vị cao nhất toàn đoàn một cách thuyết phục. Đồng thời lập kỳ tích vô tiền khoáng hậu là lần thứ 4 liên tiếp bước lên bục cao nhất tại Đại hội TD-TT tỉnh. Trong khi đó, có một kỳ đại hội thành công khi giành giải nhất ở 5 môn, tuy nhiên, đoàn VĐV Điện Bàn chỉ về thứ nhì toàn đoàn như cách đây 4 năm, xếp trên đoàn VĐV Núi Thành.

Kết quả toàn đoàn đồng bằng: Tam Kỳ 1.280 điểm, Điện Bàn 1.139, Núi Thành 938, Thăng Bình 842, Đại Lộc 627, Hội An 533, Quế Sơn 528, Duy Xuyên 525, Phú Ninh 241. Khối  miền núi: Nam Giang 1.161, Hiệp Đức 943, Nam Trà My 902, Tiên Phước 688, Tây Giang 657, Bắc Trà My 582, Đông Giang 560, Phước Sơn 531, Nông Sơn 337. Khối ngành: Công an tỉnh 335, Sở GD-ĐT 315.

Ở khối miền núi, cuộc cạnh tranh cũng diễn ra khá quyết liệt. Những kỳ đại hội trước, đoàn VĐV Nam Giang không thể cạnh tranh vào tốp 3. Thế nhưng, tại đại hội lần này các chàng trai cô gái đến từ bến Giằng đã để lại dấu ấn khi vươn lên vị trí số một. Không chỉ giành giải nhất 5 trong số 7 môn thể thao tại Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi, ở 4 môn thi đấu ngoài chương trình lễ hội họ cũng mang về 1 giải nhất và 2 nhì. Với kết quả này, Nam Giang đăng quang một cách đầy ấn tượng. Cuộc đua tranh vị trí thứ nhì khối miền núi giữa Nam Trà My và Hiệp Đức cũng hấp dẫn và thú vị. Nếu tính điểm thi đấu các môn, Nam Trà My vượt Hiệp Đức gần 100 điểm. Tuy nhiên, nhờ điểm thưởng khi tham gia các môn của khối đồng bằng (Hiệp Đức 164 điểm so với 38 điểm của Nam Trà My), chung cuộc Hiệp Đức nhiều hơn Nam Trà My 40 điểm và giành vị thứ nhì toàn đoàn. Tương tự, về số điểm thi đấu thì Tây Giang nhỉnh hơn nhưng tổng điểm Tiên Phước lại nhiều hơn và xếp vị thứ 4 còn Tây Giang thứ 5. Ở khối ngành, 9 đơn vị tham gia 3 môn trở lên song chỉ có 2 đơn vị tham gia đủ 5 môn và được tính toàn đoàn, trong đó Công an tỉnh nhất và Sở GD-ĐT nhì.

Vẫn còn “sạn”

Ngoài thành công chung, đại hội kỳ này được nhìn nhận là còn một số tồn tại, hạn chế. Một số vị trí lãnh đạo chủ chốt Ban tổ chức đại hội có sự thay đổi, bổ sung nhân sự trong quá trình diễn ra nên ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Việc soạn thảo, ban hành điều lệ đại hội còn chậm, chưa có sự thống nhất giữa các văn bản, gây khó khăn cho công tác điều hành, tổ chức. Đặc biệt, vẫn còn xảy ra tình trạng gian dối, hợp thức hóa hồ sơ VĐV để tham gia thi đấu ở một vài môn đến mức phải xử lý kỷ luật. Ngoài xử lý nóng tại chỗ khi có khiếu nại, Ban tổ chức còn phải xử lý bằng hình thức hủy kết quả thi đấu của một số địa phương sau khi đại hội kết thúc. Đây là lần đầu tiên, Ban tổ chức đại hội mạnh tay “phạt nguội” các địa phương vi phạm nhân sự.

Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII đề cao tinh thần trung thực, cao thượng, nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích. Do đó Ban tổ chức đã có một số thay đổi về công tác nhân sự, quy định kỷ luật nhằm chống tiêu cực, gian lận; nhắc nhở các địa phương, đơn vị nếu vi phạm, bên cạnh không tính giải toàn đoàn đại hội còn không xét thi đua trong 2 năm liên tiếp. Tuy nhiên, có lẽ do các kỳ đại hội trước đây xử lý chưa nghiêm nên một số địa phương, đơn vị “lờn thuốc”. Ngoài ra, chính việc giải quyết khiếu nại còn chậm, chưa dứt điểm, thiếu kịp thời đã không ngăn chặn được tình trạng “cố đấm ăn xôi”. Điều này khiến cho đại hội lần này phần nào đó giảm đi ý nghĩa.

TƯỜNG VY