Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII : Hấp dẫn chặng nước rút

ANH SẮC |

Qua gần 2 năm thi đấu, đến nay, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII đang bước vào chặng đua nước rút. Những môn thi đấu vừa qua đã chứng kiến khá nhiều cuộc cạnh tranh hấp dẫn giữa các địa phương.

Đua tranh

Trong số 3 khối của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII thì khối các huyện đồng bằng, thành phố có số lượng môn thi đấu nhiều nhất với 15 môn. Bởi, phong trào TDTT của các địa phương đồng bằng phát triển khá rộng với nhiều môn thể thao. Do đó, tổ chức thi đấu nhiều môn nhằm tạo cơ hội cho vận động viên (VĐV) các địa phương có dịp để thể hiện khả năng của mình; đồng thời giúp cho ngành TDTT phát hiện, tuyển chọn tài năng. Kể từ môn đầu tiên trong chương trình của đại hội khởi tranh vào tháng 8.2013, đến nay, khối các huyện đồng bằng, thành phố đã thi đấu 13 môn. Với tương quan về mặt điểm số, có thể nói, cuộc đua tranh tốp đầu toàn đoàn đại hội lần này quyết liệt và hấp dẫn nhất từ trước đến nay dù vẫn chỉ xoay quanh 4 cái tên quen thuộc là Tam Kỳ, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An.

Yếu  tố trung thực, cao thượng giúp cho các môn của đại hội năm nay diễn ra quyết liệt, hấp dẫn. Ảnh: ANH SẮC
Yếu tố trung thực, cao thượng giúp cho các môn của đại hội năm nay diễn ra quyết liệt, hấp dẫn. Ảnh: ANH SẮC

Không có được kết quả tốt trong những giải đấu gần đây, tuy nhiên, Tam Kỳ vẫn giữ được ngôi vị cao nhất trên bảng xếp hạng nhờ thành tích xuất sắc ở giai đoạn trước đó. Chỉ có điều, tiếc cho họ khi tự mình đánh mất lợi thế ở một số môn thế mạnh như điền kinh, bóng chuyền nam, bóng bàn để bứt phá. Ngược lại, sự thất bại của Tam Kỳ là cơ hội để các địa phương Hội An, Điện Bàn vươn lên khẳng định mình. Thi đấu không thật xuất sắc ở giai đoạn 1 của đại hội, thế nhưng, các VĐV Điện Bàn lại thể hiện được sức mạnh của mình trong liên tiếp các môn thi đấu gần đây. Gây bất ngờ khi về đầu ở điền kinh, đua thuyền nữ, họ còn xuất sắc giành giải nhì toàn đoàn môn bóng bàn, bơi lội. Tương tự, thi đấu có phần ì ạch ở nửa chặng đầu đại hội khi xếp thứ 5, Hội An bất ngờ bứt phá trong 4 môn gần đây với thành tích nhất bóng bàn, bơi lội, nhì điền kinh, bóng chuyền nam để vươn lên tốp 3. Trong khi đó, chưa thật xuất sắc như đại hội lần trước nhưng Núi Thành cũng đã có những bước nước rút thời gian vừa qua, nhất là ở môn sở trường là đua thuyền với giải Nhất nam và Nhì nữ để gia nhập tốp 4 đoàn dẫn đầu. Điều đáng nói, khoảng cách giữa các vị trí không lớn, hoàn toàn có thể vượt qua trong chặng đường còn lại của đại hội.

Ở khối các huyện miền núi, trọng điểm các môn thi đấu của đại hội sẽ nằm trong Lễ hội Văn hóa  - thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam sắp tới. Thế nhưng, qua các môn đã được tổ chức đến lúc này, có thể thấy cuộc đua  tranh toàn đoàn khá quyết liệt khi các đoàn có số điểm sàn sàn với nhau. Sau 7 môn, 5 đội dẫn đầu gồm Tây Giang, Tiên Phước, Hiệp Đức, Phước Sơn, Nam Giang chỉ hơn thua nhau chừng vài chục điểm, thậm chí vài điểm. Điều đặc biệt hơn, có khá nhiều môn dành cho các huyện đồng bằng nhưng một số huyện miền núi vẫn đăng ký tham gia tranh tài nhằm cộng điểm cho kết quả đại hội của địa phương. Từ đó, giúp cho các giải đấu thêm nhiều màu sắc và hấp dẫn hơn.

Trung thực, cao thượng

Trong khi khối các huyện, thành phố vẫn còn gay cấn thì khối ngành đã hoàn thành chương trình đại hội. Dù có nhiều đơn vị tham gia nhưng do không đủ nội dung theo quy định nên có khá ít đơn vị đủ điều kiện để xếp hạng toàn toàn. Với việc tham gia đầy đủ các  môn và gặt hái kết quả tốt, Công an tỉnh xuất sắc giành ngôi nhất toàn đoàn, Vietcombank Quảng Nam xếp thứ nhì.

Sau gần 2 năm, hành trình của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII đang bước vào chặng cuối cùng. Một tín hiệu vui của đại hội lần này, theo những nhà làm công tác quản lý và chuyên môn, là chất lượng được nâng lên khá rõ thể hiện ở nhiều trận đấu hay, hấp dẫn, kịch tính, làm mãn nhãn hàng nghìn khán giả đến dự xem. Điều đáng nói hơn cả ở đại hội năm nay không chỉ nằm ở yếu tố chuyên môn mà còn ở tinh thần thể thao trung thực, cao thượng - điều mà bất cứ hoạt động TD-TT nào cũng đề ra nhưng khó đạt được.

Lần đầu tiên đại hội đề cao yếu tố trung thực, kiên quyết “nói không” với bệnh thành tích, chống gian lận, tiêu cực, nhất là trong công tác nhân sự nhằm tổ chức một kỳ đại hội “sạch” và đúng ý nghĩa. Để giám sát chặt chẽ việc này, cùng với ban tổ chức, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh, đặc biệt là ngành công an cũng đã được huy động vào cuộc kiểm tra, xử lý. Chủ trương này cũng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các địa phương, đơn vị, nói như lãnh đạo của một huyện miền núi: “Thể thao suy cho cùng cũng chỉ là trò chơi. Vì thế, thắng - thua không quan trọng mà mục tiêu lớn nhất là được tham gia thể hiện khả năng và đem lại niềm vui cho mọi người”. Nhờ đó, các kỳ đại hội trước, việc gian lận vận động viên, rồi dàn xếp tỷ số giữa các đội thường xuyên diễn ra khiến cho những người làm thể thao chân chính ngán ngẩm. Còn năm nay, ngoại trừ trường hợp hy hữu của giải cờ tướng, còn lại tất cả giải đấu đã diễn ra được ban tổ chức xác định sạch bóng gian lận, từ “lý lịch” vận động viên đến công tác tổ chức, thi đấu.

Cùng với chất lượng chuyên môn cao, những trận đấu trong chương trình đại hội lần này là cuộc chơi công bằng, sòng phẳng, trung thực giữa các vận động viên, các đội. Rõ ràng, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII đã đem lại không khí đua tranh hấp dẫn, lành mạnh, thành công về nhiều mặt.

ANH SẮC