Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII: Đìu hiu khối ngành

ANH SẮC |

Trong khi Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam khối các huyện đồng bằng, thành phố cũng như khối các huyện miền núi diễn ra khá sôi nổi thì khối ngành, lực lượng vũ trang (gọi tắt là khối ngành) lại khá vắng vẻ. Thậm chí, không khí ở một số môn thi đấu khá đìu hiu, không xứng tầm một giải đấu thuộc đại hội TD-TT cấp tỉnh.

Chỉ có 4 đội tham gia giải bóng đá 5 người Đại hội TD-TT tỉnh khối ngành. Ảnh: ANH SẮC
Chỉ có 4 đội tham gia giải bóng đá 5 người Đại hội TD-TT tỉnh khối ngành. Ảnh: ANH SẮC

Vắng vẻ và buồn tẻ

Ngay sau lễ khai mạc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII, Ban tổ chức chọn 2 môn có tính tranh đua hấp dẫn là điền kinh và bóng chuyền nam để tổ chức nhằm tạo ra không khí sôi động cho ngày hội văn hóa - thể thao 4 năm diễn ra 1 lần. Tuy nhiên, trái ngược với không khí sôi nổi của môn điền kinh cũng như bóng chuyền nam khối các huyện miền núi và khối các huyện đồng bằng, thành phố (thu hút đầy đủ 18 huyện, thành phố tham gia), giải bóng chuyền khối ngành trông thấy… chán khi chỉ có 4 đội dự tranh, gồm: Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Vietcombank Quảng Nam và Ngân hàng NN&PTNT Quảng Nam. Quá ít đội tham gia nên chất lượng chuyên môn của giải vì thế cũng chẳng thể hấp dẫn khi thiếu sự cạnh tranh quyết liệt. Nhà thi đấu TD-TT tỉnh càng trở nên rộng rãi và vắng vẻ khi một số trận đấu gần như chỉ có vận động viên và lãnh đạo 2 đội bóng chứ không có khán giả. Chứng kiến đội bóng chuyền Vietcombank Quảng Nam thi đấu, nhiều người đã dành những lời chia sẻ cho đội bóng này bởi phần lớn là cầu thủ bóng đá nên rất nhiều lần họ dùng chân thi đấu chứ không phải bằng tay! Và cũng dễ hiểu khi Vietcombank Quảng Nam xếp cuối cùng.

Trong khuôn khổ Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII, đến nay khối ngành đã tổ chức được 5/6 môn; trong đó 2 môn việt dã và cầu lông có số lượng các đoàn tham gia tương đối khá. Bên cạnh môn bóng chuyền và bóng đá 5 người có quá ít đội tham gia, môn cờ tướng chỉ có nội dung nam nên không có giải toàn đoàn.

Đến môn bóng đá 5 người - một trong những môn phát  triển rất mạnh trong thời gian gần đây, thật bất ngờ số lượng đội bóng dự tranh cũng không nhiều hơn con số 4 (gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Vietcombank Quảng Nam và Sở Nội vụ). Thi đấu đúng môn sở trường nên không ngạc nhiên khi Vietcombank Quảng Nam giành giải nhất một cách thuyết phục sau 3 trận toàn thắng. Nhưng “điểm nhấn” đáng chú ý của giải đấu này chính là sự góp mặt của đội Sở Nội vụ. Dù thất bại nhưng sự góp mặt của đội bóng Sở Nội vụ được coi là đã “ghi 1 bàn thắng” cứu cho giải khỏi bị “bể”, bởi thật khó tổ chức giải đấu khi chỉ có 3 đội để tranh huy chương vàng, bạc, đồng.

Giải bóng đá công nhân viên chức lao động hay giải do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức những năm qua luôn thu hút vài chục đội bóng tham gia, tạo ra một phong trào sôi nổi trong các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Vậy nên, chỉ có 4 đội bóng tham gia là một thất bại của giải bóng chuyền và bóng đá 5 người thuộc chương trình đại hội TD-TT cấp tỉnh, lại càng không thể nói đây là dịp đánh giá phong trào của các cơ quan, đơn vị khối ngành.

Hai đơn vị đua giải toàn đoàn

Nhằm tạo sân chơi đa dạng, đáp ứng nhu cầu cho nhiều người dân có thể tham gia, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII khối các huyện đồng bằng, thành phố tổ chức 15 môn còn khối các huyện miền núi 10 môn. Riêng khối ngành, do đặc thù (gồm công nhân viên chức lao động, lực lượng vũ trang) nên chỉ lựa chọn tổ chức 6 môn phù hợp với phong trào, đó là việt dã, cầu lông, bóng bàn, bóng đá 5 người, bóng chuyền nam và cờ tướng. Trong số các môn đã diễn ra, ngoại trừ môn việt dã (tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam) khá sôi nổi khi thu hút nhiều đơn vị tham gia, các môn còn lại đều có số lượng khá khiêm tốn.

Cho đến nay, Công an tỉnh và Vietcombank Quảng Nam là 2 đơn vị tỏ ra khá nhiệt tình với đại hội khi tham gia đủ tất cả các môn. Dù chất lượng chuyên môn ở một số giải đấu không cao, nhưng việc tích cực hưởng ứng của họ đã góp phần tạo cho sự thành công chung của giải nói riêng, đại hội nói chung. Trong khi đó, một số đơn vị có phong trào mạnh, các kỳ đại hội trước tham gia khá đầy đủ nhưng năm nay lại đứng ngoài cuộc. Chẳng hạn như ngành GD-ĐT, sau 3 môn đầu tiên là việt dã, cầu lông và cờ tướng, họ thi đấu khá thành công và xếp vị trí thứ 2 toàn đoàn. Tuy nhiên, 2 môn bóng chuyền và bóng đá 5 người vừa qua, thật bất ngờ khi ngành GD-ĐT bỏ cuộc. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân là chưa có sự thống nhất giữa Sở GD-ĐT và Công đoàn ngành về việc “ai là chủ chi cho các  đoàn vận động viên tham gia đại hội”.

Không chỉ nhiều môn kém thu hút sự tham gia, số lượng đơn vị đua tranh vị thứ toàn đoàn của khối ngành tại đại hội lần này cũng cực kỳ ít. Theo quy định của điều lệ đại hội, các đoàn phải tham gia tối thiểu 4 trong tổng  số 6 môn, trong đó 3 môn bắt buộc phải góp mặt là việt dã, bóng bàn và bóng đá 5 người, mới được xếp hạng toàn đoàn. Như vậy, hiện nay khối ngành chỉ còn 2 đoàn có thể đua tranh giải toàn đoàn là Công an tỉnh và Vietcombank Quảng Nam, với điều kiện phải dự tranh thêm môn bóng bàn. Hai giải đấu chỉ thu hút 4 đội tham gia/giải, chương trình thi đấu thuộc đại hội cấp tỉnh nhưng chỉ có 2 đoàn đua tranh giải toàn đoàn... Rõ ràng, có quá nhiều điều đáng suy ngẫm cho Ban tổ chức qua đại hội khối ngành lần này.

ANH SẮC