Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII: Chưa khai mạc đã gay cấn

TƯỜNG VY |

Vào tối ngày 4.5 tới, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII mới khai mạc và bước vào giai đoạn nước rút, tuy nhiên cuộc đua ngôi vị toàn đoàn đã khá gay cấn ngay trước thềm khai mạc đại hội khi mà các địa phương, đơn vị đang so kè nhau từng điểm số.

Môn bóng chuyền nữ Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII tổ chức tại Điện Bàn diễn ra khá sôi nổi với ngôi vô địch thuộc về Quế Sơn. Ảnh: T.VY
Môn bóng chuyền nữ Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII tổ chức tại Điện Bàn diễn ra khá sôi nổi với ngôi vô địch thuộc về Quế Sơn. Ảnh: T.VY

Gay cấn cuộc đua

Các môn thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII bắt đầu khởi tranh từ tháng 9.2017 với môn đầu tiên là bóng đá nam 11 người. Đến nay, sau hành trình kéo dài 8 tháng, đã có 8 môn thuộc chương trình thi đấu của đại hội được tổ chức, bao gồm bóng đá nam 11 người, việt dã, cầu lông, bóng bàn, Taekwondo, cờ tướng, bóng chuyền nữ và mới nhất là môn bóng chuyền nam khối đồng bằng vừa diễn ra tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh với chức vô địch thuộc về Tam Kỳ.

Có một điều đáng chú ý ở kỳ đại hội này, đó là khá nhiều môn được tổ chức thi đấu tại các địa phương, từ Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Thăng Bình cho đến Đại Lộc, Núi Thành, Hiệp Đức… Việc nhiều địa phương đăng cai tổ chức các môn thuộc chương trình đại hội cho thấy quyết tâm đạt thành tích cao của mỗi đơn vị. Và thực tế đã có một số đội chủ nhà thi đấu gặt hái được kết quả tốt, chẳng hạn đội bóng chuyền nữ Điện Bàn lần đầu tiên lọt vào đến vòng bán kết khi địa phương đăng cai tổ chức giải; hay bóng đá nam Đại Lộc lần đầu góp mặt trong tốp 4 đội mạnh nhất khi giải diễn ra trên sân nhà.

Quyết tâm cho một kỳ đại hội thành công của nhiều địa phương không chỉ đã giúp cho các giải đấu thêm phần sôi nổi mà cuộc cạnh tranh cho vị thứ cao tại cuộc đua toàn đoàn vì thế cũng diễn ra khá quyết liệt và gay cấn. Sau 8 môn đã tổ chức, ngoại trừ Tam Kỳ cùng Điện Bàn đã có sự bứt phá mạnh mẽ để củng cố vững chắc ở 2 vị trí cao nhất bảng xếp hạng khối đồng bằng, các địa phương còn lại đang so kè nhau từng điểm số. Trong thời gian qua, cái tên xếp ở vị trí thứ 3 toàn đoàn liên tục thay đổi. Và tính đến thời điểm này, qua hơn nửa chặng đường đại hội, cả 3 địa phương Núi Thành, Hội An cùng với Thăng Bình đều có cơ hội giành một vị trí ở tốp 3 toàn đoàn chung cuộc khi điểm số không chênh lệch nhau nhiều.

Trong khi khối đồng bằng đã thi đấu 8 môn thì  khối miền núi mới chỉ bước qua phần “khởi động” với 3 môn việt dã, cầu lông và bóng bàn. Không dừng lại ở đó, một số huyện miền núi còn tích cực tham gia tranh tài ở cả các môn thi đấu của khối đồng bằng nhằm tích lũy điểm thưởng, như môn bóng đá nam 11 người có Hiệp Đức, Phước Sơn; môn cờ tướng có Hiệp Đức, Tiên Phước; môn Taekwondo có Đông Giang... Đến thời điểm hiện tại, Nam Giang đang dẫn đầu cuộc đua toàn đoàn khối miền núi, song khoảng cách với đoàn xếp sau là Hiệp Đức cũng như các địa phương khác khá hẹp.

Hứa hẹn nhiều bất ngờ

Sau lễ khai mạc vào tối ngày 4.5 tới, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII bước vào chặng đua nước rút. Đây là giai đoạn quyết định đến thành quả chung cuộc của đại hội nên các địa phương sẽ dốc toàn lực, cố gắng giành được kết quả tốt nhất ở các môn còn lại. Ở khối đồng bằng, với 6 môn còn lại bao gồm điền kinh, võ cổ truyền, đua thuyền, bóng đá nữ, bơi và Karatedo, trật tự trên bảng xếp hạng chắc chắn có sự thay đổi, nhất là các địa phương nhóm sau đã bắt đầu bước vào thời điểm tăng tốc cuộc đua. Không những vậy, đây là những môn thế mạnh của các địa phương đang cạnh tranh ở nhóm đầu như Thăng Bình, Núi Thành, Duy Xuyên với đua thuyền; Điện Bàn, Hội An với điền kinh, bơi hay Tam Kỳ với các môn võ thuật.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tam Kỳ là đơn vị có ưu thế nhất trong cuộc đua giành ngôi vị nhất toàn đoàn. Tuy nhiên, phong trào thể thao của các địa phương trên cả tỉnh hiện nay phát triển khá mạnh, nhất là Núi Thành, Điện Bàn, Hội An, Thăng Bình…, đó là chưa kể sự quan tâm đầu tư cho đại hội của mỗi địa phương rất lớn nên khoảng cách giữa các đoàn ngày càng thu hẹp khiến cho cuộc cạnh tranh vị thứ khá gay cấn khi điểm số sít sao. Vì thế, cho dù đang dẫn đầu bảng xếp hạng nhưng theo ông Ninh Quang Đại - Giám đốc Trung tâm VH-TT TP.Tam Kỳ, cuộc đua còn dài và mục tiêu vẫn là tốp 3 toàn đoàn. Đây rõ ràng không phải là khiêm tốn bởi kỳ đại hội cách đây 4 năm, Tam Kỳ bị các đối thủ bám đuổi khá sát và chỉ vượt lên ở chặng cuối để về đích vị trí số một. Ngay cả vị trí thứ 2 của Điện Bàn hiện nay cũng có nguy cơ bị vượt qua khi mà nhóm sau đang có sự bứt phá khá nhanh trong vài môn gần đây.

Ở khối miền núi, vẫn còn 8 môn của đại hội, trong đó có đến 7 môn thuộc chương trình thi đấu tại Lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX vào tháng 7 tới (riêng môn điền kinh tổ chức thi đấu cùng với khối đồng bằng tại sân vận động Tam Kỳ vào ngày 5.5). Điều đó có nghĩa, 3 môn vừa qua được xem là bước khởi động cho các địa phương. Cuộc đua chỉ thật sự bắt đầu trong những ngày tới. Nam Giang vừa là chủ nhà của lễ hội, vừa có lợi thế đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Tuy nhiên, các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tây Giang vẫn là những địa phương rất mạnh ở những môn thể thao truyền thống của đồng bào như bắn ná, đẩy gậy, kéo co, việt dã leo núi. Tại các kỳ lễ hội hay hội thi thể thao miền núi gần đây, 3 huyện này đều thay nhau đăng quang. Do đó, cuộc cạnh tranh cho ngôi vị cao nhất của khối miền núi xem ra còn hấp dẫn hơn cả khối đồng bằng và bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra trong chặng đường còn lại của đại hội.

TƯỜNG VY